Bất động sản

Thực hư khu dân cư Tân Thịnh chưa có giấy phép xây dựng?

26/10/2020 12:03 Bản để in

(ĐTCK) Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) có quy mô 18,2ha và được LDG Group đầu tư xây dựng. Nhiều thông tin cho rằng dự án xây dựng sai phép, thực hư thế nào?

Thực hư khu dân cư Tân Thịnh chưa có giấy phép xây dựng?

Khu dân cư Tân Thịnh được xây dựng thành mô hình khu đô thị kiểu mẫu tại Đồng Nai.

Theo ông Hoàng Quang Luân, Trưởng Ban Pháp lý dự án khu dân cư Tân Thịnh của Công ty cổ phần Đầu tư LDG: “Nhiều thông tin cho rằng dự án xây dựng không phép là không chính xác vì dự án này nằm trong đối tượng được miễn giấy phép xây dựng”.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh là khu đô thị đất nền. Tuy nhiên, để đảm bảo xây dựng thành khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo kiến trúc đô thị, LDG Group đã quyết định xây dựng nhà phố xây sẵn theo kiến trúc được phê duyệt trong quyết định 1/500 do tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Dự án này tính đến thời điểm hiện tại đã được cấp phép đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đã được thẩm định thiết kế cơ sở.

Căn cứ theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, điều khoản áp dụng từ ngày 15/8/2020 quy định việc miễn giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng. Khu dân cư Tân Thịnh là dự án nằm trong đối tượng này, được miễn giấy phép xây dựng.

Ông Luân cũng chia sẻ thêm, dự án hiện triển khai một số hạng mục quá nhanh. Trong đó, do ảnh hưởng của đại dịch và nhiều yếu tố khác, tiến độ triển khai cấp phép các thủ tục pháp lý bị chậm lại dẫn đến không theo kịp.

Hiện tại, công ty đã ngưng thi công các hạng mục theo kết luận thanh tra và tuân thủ quyết định xử phạt.

Dự án đã được cấp phép đầu tư theo quy định.

Theo chủ đầu tư, dự án hiện nay đã được cấp phép đầu tư. Trong số đó, các hạng mục quan trọng và mất nhiều thời gian như đền bù giải tỏa, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch, cấp phép đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở… đều đã hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai cũng cho biết, sau khi có quyết định của Thanh tra, chủ đầu tư dự án đã tuân thủ các kết luận và ngưng thi công các hạng mục.

Hiện công ty này cũng đang trình các thủ tục cấp phép còn lại để được phê duyệt và chính quyền cũng đang thụ lý hồ sơ xin phép.

Luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia nghiên cứu về hoạt động bất động sản cho biết: “Trên thực tế, để đảm bảo hoàn thành các thủ tục pháp lý của một dự án một cách hoàn chỉnh phải mất nhiều năm. Do đó, các chủ đầu tư thường thực hiện song song vừa xin phép và vừa thi công các hạng mục được phép triển khai”.

Ông Trung cũng cho rằng, khi thủ tục pháp lý chậm lại sẽ dẫn đến nhiều hạng mục xây dựng khi chưa đủ điều kiện cho phép và vi phạm quy định.

Điều quan trọng đối với một người đầu tư bất động sản là nguồn gốc dự án hợp pháp và tiến độ xây dựng, các thủ tục pháp lý chỉ là vấn đề thời gian.

Hiện nay, thông tin quy hoạch, nguồn gốc đất, thông tin dự án, tình trạng pháp lý dự án đều được thông tin công khai tại các cơ quan chức năng địa phương. Người mua sản phẩm của dự án có thể đến để tra cứu, tham khảo khi đầu tư.

Hoàng Anh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê