Bất động sản

Tiếp vụ khách hàng “tố” Alma: Mập mờ giấy chứng nhận quyền sở hữu kỳ nghỉ

13/02/2017 07:10 Bản để in

(ĐTCK)  Ngoài sự lạ thường về văn phòng đại diện, những điều khoản vô lý trong hợp đồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu kỳ nghỉ mà Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường, chủ đầu tư Dự án Alma (Cam Ranh, Khánh Hòa) cung cấp cho khách hàng khi ký hợp đồng cũng có nhiều sự mập mờ khó hiểu.

Tiếp vụ khách hàng “tố” Alma: Mập mờ giấy chứng nhận quyền sở hữu kỳ nghỉ

Alma - Dự án theo mô hình độc, lạ và gây nhiều tranh cãi

Trong các bài viết trước, Đầu tư Bất động sản đã phản ánh nhiều điều bất thường liên quan đến Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường và Dự án Alma tại Bãi Dài, Bắc Cam Ranh, Khánh Hòa.

Ngoài những điều khoản vô lý, mang tính đặt bẫy khách hàng trong hợp đồng, đến sự mập mờ về văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường còn có dấu hiệu quảng cáo lố về mức đầu tư 300 triệu USD vào dự án.

Chưa hết, tìm hiểu tiếp về dự án và hình thức này, Đầu tư Bất động sản nhận thấy Giấy chứng nhận sở hữu kỳ nghỉ mà Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường cấp cho khách hàng cũng có sự mật mờ, gây rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Cụ thể, phản ánh tới Đầu tư Bất động sản, anh S., một khách hàng của dự án này cho biết, khi ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường và đặt cọc tiền, anh nhận được một Giấy chứng nhận quyền sở hữu do một công ty có tên “Hutchinson Trustees”, có trụ sở tại Anh cấp.

Xét về mặt pháp lý, giấy chứng nhận quyền sở hữu kỳ nghỉ mà Alma cung cấp cho khách hàng không có giá trị tại Việt Nam.

- Luật sư Trần Đức Phượng.

Anh S. cho biết, theo cách giải thích từ phía Alma, thì đây chính là giấy chứng nhận đảm bảo khách hàng sẽ được tham gia vào các câu lạc bộ quốc tế để trao đổi kỳ nghỉ (đổi tuần nghỉ của mình tại dự án Alma cho người khác và nhận được lưu trú tại một khách sạn ở nước ngoài của người khác).

Tuy nhiên, khi gấy chứng nhận quyền sở hữu này có rất nhiều vấn đề không rõ ràng. Cụ thể, theo thông tin trên giấy chứng nhận, thông tin công ty chứng nhận sở hữu thể hiện: Công ty “Hutchinson Trustees”, có địa chỉ tại “5 - 6 Priory Court, Tuscam Way, Camberley, Surrey, GU15 3YX, United Kingdom”, điện thoại: “(+44) 1276 482000”.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Công ty Hutchinson Trustees (Anh Quốc) 
Thư gửi kèm Giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Công ty Hutchinson Trustees (Anh Quốc) 

Phóng viên Đầu tư Bất động sản tìm kiếm Hutchinson Trustees tại trang mạng https://beta.companieshouse.gov.uk/ của Chính phủ Anh với tên Công ty là “Hutchinson Trustees” thì kết quả có tới 3 công ty cùng tên “Hutchinson Trustees” và cùng tại địa chỉ “5 Priory Court” là Hutchinson Trustees Limited; Hutchinson Trustees Secret Bay Residences Properties LimitedHutchinson Trustees (Lithuania) Limited.

Trong số các giám đốc của mỗi công ty đều có 1 người là “RICKARD, Anna Kathryn” (các công ty này đều có hình thức: công ty cùng có nhiều giám đốc). Trong số này, theo thông tin đăng tải trên trang mạng của Chính phủ Anh theo đường link https://beta.companieshouse.gov.uk/company/08206611/filing-history, Hutchinson Trustees Secret Bay Residences Properties Limited đã tiến hành giải thể từ năm 2014, hai doanh nghiệp còn lại không có thông tin về việc đã dừng hoạt động hay chưa. Tuy nhiên, điều đáng nói là kể cả hai doanh nghiệp này đang hoạt động, thì với thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Công ty “Hutchinson Trustees” do Alma cung cấp cho khách hàng, không thể biết người có tên “Rickard” ký với tư cách nhân danh công ty nào trong 2 công ty Hutchinson Trustees Limited và Hutchinson Trustees (Lithuania) Limited.

Đối chiếu vào biểu tượng đỏ (chưa rõ là dấu hay tem trên Thư gửi kèm Giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Công ty Hutchinson Trustees) thì có thể là công ty Hutchinson Trustees Limited.

Tuy vậy, khi phóng viên Đầu tư Bất động sản tiếp tục tiến hành tìm kiếm theo thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu là địa chỉ “5 - 6 Priory Court”, điện thoại “(+44) 1276 482000” thì thông tin này cũng là của một công ty hoàn toàn khác có trang website http://www.hutchtrust.co.uk với tên Công ty là “Hutchinson & Co Trust Company Ltd”, email là enquiries@hutchtrust.co.uk, thay vì enquiries@hutchtrust.com như trên Giấy chứng nhận sở hữu có ghi. Công ty này cũng có nhiều giám đốc và trong đó cũng có 1 người tên RICKARD, Anna Kathryn

Như vậy, nếu chỉ dựa vào thông tin thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu này thì sẽ rất khó cho khách hàng nếu có vấn đề pháp lý nảy sinh, bởi không thể xác định chính xác người tên “Rickard" ký nhân danh công ty nào và với vai trò nào?!

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, xét về mặt pháp lý, giấy chứng nhận quyền sở hữu này không có giá trị tại Việt Nam.

Về mặt thủ tục, theo Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Công ty Hutchinson Trustees (Anh Quốc) phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Về nội dung, đối chiếu với các quy định pháp luật Việt Nam thì hoàn toàn không có giá trị pháp lý, vì việc thuê nơi để lưu trú (cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú: khách sạn, nhà nghỉ) không phải là quyền sở hữu; việc xác nhận hợp đồng thuê phòng/biệt thự bằng một giấy chứng nhận của bên thứ 3 không được công nhận, không cần xét đến bên thứ 3 đó là công ty thành lập tại Việt Nam hay ở nước ngoài.

Trong quan hệ công nghệ trao đổi kỳ nghỉ/bán kỳ nghỉ quốc tế hiện nay, giấy chứng nhận quyền sở hữu này có thể hiểu đơn giản như một thông báo cấp tên tài khoản đăng nhập và giao dịch (có trả phí thường niên) tại các công ty kinh doanh đứng ra tổ chức cho những người tự trao đổi với nhau hoặc bán cho người khác, công ty tổ chức tour.

Tuy nhiên, với những thông tin và kiểu cấp của giấy chứng nhận quyền sở hữu trên, thì thật sự rủi ro cho khách hàng, bởi thông tin không rõ ràng, trong khi hoạt động của công nghệ này kéo dài trong 40 năm.

Theo Việt Dương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê