Bất động sản

Tìm cơ hội ở thị trường mới Bắc Giang

18/05/2019 09:48 Bản để in

(ĐTCK) Sau Bắc Ninh, Thái Nguyên, thị trường bất động sản Bắc Giang được nhìn nhận sẽ có sự bứt tốc đáng chú ý nhờ vào động lực tăng trưởng từ công nghiệp.

Tìm cơ hội ở thị trường mới Bắc Giang

Một dự án đô thị mới đang thi công.

Nơi hội tụ nhiều lợi thế

Ghi nhận thực tế cho thấy, thị trường bất động sản Bắc Giang được chú ý chậm hơn so với một số thị trường tỉnh lân cận Hà Nội khi chủ yếu trước đây, giới đầu tư quan tâm đến các hoạt động đấu giá lô đất do chính quyền tỉnh tổ chức là chính.

Bước thay đổi chỉ thực sự diễn ra từ năm 2016 khi chính quyền tỉnh này ban hành một loạt quyết sách quan trọng, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng bên cạnh chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các khu công nghiệp, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư công nghiệp vào địa phương này.

Tính trong 3 năm gần đây, số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cho thấy, thu hút đầu tư của Bắc Giang đã đứng vào top đầu các tỉnh thu hút đầu tư lớn trong cả nước. Trong một thời gian ngắn, từ năm 2016 đến hết tháng 11/2018, Bắc Giang đã thu hút được 515 dự án đầu tư, vốn đăng ký đạt hơn 4,1 tỷ USD, nâng tổng số dự án đến nay còn hiệu lực là 1.451 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 9 tỷ USD; trong đó, có 350 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4 tỷ USD.

Hiện Bắc Giang là một trong những thủ phủ công nghiệp lớn của miền Bắc với 6 khu công nghiệp đã quy hoạch có tổng diện tích 1.322 ha. Trong số đó, không thể không kể đến hàng loạt nhà cung ứng và trong hoạt động sản xuất phụ trợ công nghiệp quốc tế đã lựa chọn địa phương này như một điểm đến tiềm năng để xây dựng phát triển các nhà máy lớn.

ảnh 1
Bắc Giang đang là một trong những “thủ phủ” bất động sản công nghiệp phía Bắc. 

Các doanh nghiệp điển hình như SJ Tech Việt Nam, VinaCell Technology, Fuhong, Hosiden, Si Flex, Vina Solar, New Wings… với các dự án quy mô từ vài chục triệu đến vài trăm triệu USD rất nhanh chóng triển khai và đi vào hoạt động đã làm thay đổi góc nhìn của nhiều nhà đầu tư khi đến với Bắc Giang. Các doanh nghiệp như FLC, Samsung, Vinfast, các đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc, Úc... cũng đã đến và tiến hành khảo sát đầu tư tại tỉnh.

Chỉ tính riêng năm 2018, có tới 59 dự án đầu tư hoạt động hiệu quả, đã mở rộng sản xuất - kinh doanh, tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trên 370 triệu USD. Đồng thời, toàn tỉnh cấp mới và điều chỉnh cho 236 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký quy đổi đạt 627 triệu USD; trong đó cấp mới 63 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) vốn đăng ký 116 triệu USD; điều chỉnh 50 dự án FDI với tổng số vốn tăng thêm 336 triệu USD.

Trong giai đoạn này, số lao động làm việc trong các doanh nghiệp FDI ngày càng tăng. So với tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thì số lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI càng ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Năm 2014, lao động trong doanh nghiệp FDI trên địa bàn Bắc Giang là 62.866 người (chiếm tỷ lệ 49,9% tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp trong tỉnh); đến hết năm 2017 có 104.000 lao động làm việc trong các doanh nghiệp FDI (chiếm 56,4%).

Và tiềm năng của các dự án bất động sản

Như hệ quả tất yếu, sự phát triển của các khu công nghiệp kéo theo sự gia tăng nhu cầu về nhà ở của thị trường bất động sản khi lượng nhân công cũng như chuyên gia cao cấp về đây sinh sống và làm việc tại các nhà máy sản xuất. Từ cuối 2017, đặc biệt là từ nửa cuối 2018 đến nay, thị trường bất động sản Bắc Giang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc một cách rõ rệt.

Các khu vực huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng, huyện Quang Châu hay khu vực công nghiệp Vân Chung, số liệu từ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang cho thấy, thời gian vừa qua, các giao dịch liên quan đến đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn tăng mạnh. Các giao dịch ghi nhận không chỉ đến từ người địa phương, mà còn có nhiều khách hàng đến từ các địa phương khác, trong đó giao dịch tập trung mạnh ở các dự án khu đô thị, dân cư mới.

Song song với đó, hơn 2 năm qua, hàng loạt dự án khu đô thị mới đã được hình thành tại Bắc Giang như Bách Việt Lake Garden, Khu đô thị Chợ Cốc, Rùa Vàng City, Khu đô thị Cầu Gồ, Kosy Bắc Giang, Gwin Garden, Đồng Cửa… Đặc điểm chung của các dự án này là bên cạnh những khu đất được quy hoạch làm nhà ở,  đều có sự đầu tư đồng bộ, bài bản trong cảnh quan, tiện ích và dịch vụ với các hạng mục công trình phục vụ cộng đồng (trung tâm thương mại, công viên, cây xanh, đường giao thông nội bộ...). Tùy từng vị trí, dự án, giá bán các nền đất dao động từ 8 - 15 triệu đồng/m2.

Chia sẻ về lý do sức hút của thị trường bất động sản Bắc Giang với nhà đầu tư, đại diện Tuta Group, chủ đầu tư Dự án Rùa Vàng City và Dự án Khu đô thị hỗn hợp, giải trí cao cấp tại Khu đô thị phía Nam TP. Bắc Giang cho biết, điều này đến từ tiềm lực nội tại của Bắc Giang. Theo đó, Bắc Giang được xếp vào danh sách các thị trường bất động sản trẻ, phát triển của miền Bắc cùng với Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đây cũng được đánh giá là vùng đất vàng cho các nhà đầu tư bất động sản mới đến khi quỹ đất sạch còn lớn, biên độ tỷ suất lợi nhuận cao.

"Không những vậy, Bắc Giang vẫn còn là thị trường mới, chưa bão hòa nên lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh lớn. So với một số thị trường bất động sản tỉnh lân cận khác, các dự án bất động sản, đặc biệt là đất nền Bắc Giang hiện nay mới ở giai đoạn đầu tăng trưởng với khung giá tương đối phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bao gồm cả nhà đầu tư sinh sống tại địa phương và các nhà đầu tư đến từ khu vực khác, đặc biệt là nhà đầu tư Bắc Ninh" vị đại diện trên chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Sơn, đại diện của Kosy Group, chủ đầu tư Dự án Kosy Xương Giang, Bắc Giang cho biết, với sự hình thành và phát triển của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của lực lượng lao động, đặc biệt là lao động trẻ tập trung về tỉnh, dẫn đến nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh mẽ là lý do chính tạo động lực giúp Bắc Giang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

Theo đó, đây là cơ hội lớn cho các dự án bất động sản với quy hoạch đồng bộ, khép kín, giàu tiện ích tại thị trường này có cơ hội bứt phá khi lượng khách hàng mua để ở hoặc đầu tư tăng mạnh. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, so với các thị trường khác, Bắc Giang vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, đặc biệt so với các thị trường lân cận như Bắc Ninh, đồng thời mức giá còn chưa tăng trưởng quá mạnh, việc xuống tiền đầu tư một dự án tại Bắc Giang là tương đối phù hợp tài chính với nhiều người.

"Tất nhiên, cũng lưu ý thêm, ở giai đoạn đầu phát triển, thị trường vẫn tương đối sơ khởi, vì thế, muốn thực sự bứt tốc để có những đợt tăng trưởng như Bắc Ninh, cần thêm thời gian và có sự đầu tư đồng bộ và khác biệt hơn", ông Sơn chia sẻ và cho biết thêm, do đó khi tham gia thị trường, các nhà đầu tư cần có sự lựa chọn đúng đắn. Trong đó, các nhà đầu tư nên lưu tâm tới các dự án có đầy đủ pháp lý để đảm bảo chắc chắn bảo toàn giá trị đồng vốn, trước khi nghĩ đến việc sinh lời trong tương lai.     

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Trang Linh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê