Bất động sản

Tín dụng bất động sản tăng gần 11%, đã đến mức lo ngại?

23/06/2015 18:13 Bản để in

Tính đến tháng 5/2015, tín dụng bất động sản tăng 10,89% chiếm tỷ trọng 8,3% tổng dư nợ toàn hệ thống. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản không đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tín dụng bất động sản tăng gần 11%, đã đến mức lo ngại?

Tín dụng bất động sản đã tăng trở lại khá mạnh thời gian gần đây. Cụ thể, nếu so với đầu năm 2012, tín dụng bất động sản đã tăng tới 70%. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31/03/2015 đạt 333.701 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31/12/2014.

Còn theo thông tin của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tính đến tháng5/2015, tín dụng bất động sản tăng 10,89% chiếm tỷ trọng 8,3% toàn hệ thống, cao hơn so với mức 7,96% của cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Phó thống đốc, tín dụng bất động sản tăng chưa đến mức đáng lo ngại bởi tỷ trọng còn nhỏ. Hơn nữa, thời gian qua, tín dụng bất động sản chủ yếu đổ vào việc xây dựng hoàn thiện các khu xây dựng nhà ở bán và cho thuê, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân chứ không phải đầu tư vào kinh doanh bất động sản. Việc tín dụng bất động sản tăng đã góp phần giải phóng hàng tồn kho trongl ĩnh vực xây dựng, sắt thép, xi măng…

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản tăng không có sự đột biến song Ngân hàng Nhà nước không chủ quan với diễn biến này. "Ngân hàng Nhà nước định hướng rõ điều hành tín dụng theo phương châm mở rộng đi đôi với an toàn hiệu quả, theo dõi thường xuyên đối với các tổ chức tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm và chỉ đạo rõ các TCTD hướng vào sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên (5 lĩnh vực)", Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã ban hành Thông tư 36/2014/T-NHNN đảm bảo kiểm soát việc cấp tín dụng theo hướng chặt chẽ, vì vậy, sẽ khó có tình trạng tăng trưởng nóng và mất an toàn trong tín dụng bất động sản.

Theo Thuỳ Liên
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê