Bất động sản

Tin vui với người thu nhập thấp tại TP.HCM

12/10/2018 10:25 Bản để in

(ĐTCK) Thông tin TP.HCM triển khai 41 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn mang lại nhiều niềm vui cho người dân thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua được căn hộ nhà ở xã hội.

Tin vui với người thu nhập thấp tại TP.HCM

Dự án nhà ở xã hội của TTCLand đã được hoàn thành.

41 dự án nhà ở xã hội đang xây dựng tại TP.HCM

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 của UBND TP.HCM tổ chức đầu tháng 10.

Cụ thể, ông Danh cho biết, hiện Sở Xây dựng đã và đang công bố công khai 41 dự án nhà ở xã hội trên trang thông tin điện tử của Sở với đầy đủ thông tin liên quan đến chủ đầu tư, địa điểm, quy mô, pháp lý, tiến độ thực hiện. Trong đó, có 40 dự án có vốn ngoài ngân sách và 1 dự án thuộc ngân sách nhà nước.

Có thể kể đến một số dự án như Dự án Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, Dự án khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm (quận 7) của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land, Dự án Nam Phan (quận 9) của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Phan, Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Hoàng Bật Đạt (quận Tân Bình) của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình, Dự án khu căn hộ CC1 (quận Gò Vấp) của Tổng công ty Xây dựng số 1 TNHH một thành viên, Dự án Nhà ở xã hội 102 Phan Văn Hớn (quận 12), Dự án khu dân cư phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) của Công ty cổ phần Chương Dương…

“Số lượng 41 dự án trên được xây dựng trên khảo sát mà Sở Xây dựng tiến hành trong năm 2015. Khảo sát thống kê nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2018 là 80.000 hộ”, ông Danh nói.

Cũng theo báo cáo từ phía Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay, Thành phố đã triển khai đầu tư 39 dự án với tổng diện tích đất là 137,3 ha, quy mô khoảng gần 44.900 căn hộ; phấn đấu hoàn thành 31 dự án với tổng diện tích 49,1 ha với khoảng 20.000 căn hộ.

Như vậy, so với nhu cầu, con số lượng cung nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM còn rất nhỏ.

“Từ thông tin công bố cụ thể này, các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội có thể liên hệ trực tiếp với các chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định”, ông Danh nói.

ảnh 1
 Trong 39 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, TP.HCM phấn đấu hoàn thành 31 dự án với khoảng 20.000 căn hộ. Ảnh: Gia Huy

Một thông tin vui nữa với người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở là nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cũng bắt đầu được triển khai. Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM cho biết, vào tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc với lãi suất 4,8%/năm (0,4%/tháng). Điều kiện được vay là phải đáp ứng một số điều kiện như có đủ 20% vốn trên tổng giá trị căn hộ, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng được mua nhà ở xã hội… Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm.

Nhưng không phải ai thu nhập thấp cũng được mua

Tìm hiểu cụ thể trên website của Sở Xây dựng TP.HCM, giá bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM hiện nay từ 12 - 14,5 triệu đồng/m2, tương đương từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng một căn tùy theo tiện ích. Đây là mức giá phù hợp với nhiều người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội.

Luật sư Nguyễn Đình Thắng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định, người được mua nhà ở xã hội phải thỏa mãn hai điều kiện. Điều kiện cần là người mua phải thuộc 10 đối tượng như người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan; cán bộ, công chức, viên chức…

Điều kiện đủ là phải chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TPHCM; thu nhập không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; nếu đã có gia đình, thì cả vợ và chồng đều phải không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3, hoặc có xác nhận tạm trú trên 1 năm tại TP.HCM. Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên 1 năm và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TP.HCM trên 1 năm.

Ông Thắng cho biết, người mua cần đối chiếu các quy định để xem mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không để tránh trường hợp mất công sức làm hồ sơ mà không được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt.

“Điều 22, Nghị định 100/2015 quy định, thủ tục, hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu); 3 bản chứng thực chứng minh nhân dân; 3 bản chứng thực đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Các đối tượng cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở”, luật sư Thắng nói.

Cũng theo luật sư Thắng, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng của địa phương nơi có dự án để kiểm tra, nhằm tránh tình trạng người được mua, thuê, hay thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

Người mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê. Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội cũng không được thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua.

“Dù là nhà ở xã hội nhưng khi quyết định mua, người mua cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án trên các website, sàn giao dịch bất động sản uy tín. Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ tiến độ dự án, chủ đầu tư có uy tín không, bởi hiện nay khi bán các dự án đều được quảng cáo với những từ hoa mỹ và tạo ra những hiện tượng như cháy hàng”, ông Thắng khuyến cáo.

Cũng theo ông Thắng, người mua nên chọn những chủ đầu tư đã làm dự án nhà ở xã hội trước đó đúng tiến độ. Nếu quyết định mua, người mua có thể đến xem những dự án mà chủ đầu tư đã xây trước đó để biết được chất lượng thi công. Mặc dù những dự án nhà ở xã hội không có nhiều tiện ích đi kèm, nhưng ít ra cũng phải đáp ứng được một vài yêu cầu cơ bản như có khuôn viên, có hầm giữ xe, gần siêu thị hoặc chợ, khoảng cách đi vào khu trung tâm không quá xa…

Để tránh rắc rối về sau, người mua không nên mua nhà ở xã hội theo dạng mua lại, vì loại hình này không cho phép mua bán trong thời gian 5 năm. Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, mọi trường hợp cho thuê hoặc bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì phải bàn giao lại nhà cho đơn vị quản lý, nếu không UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ cưỡng chế thu hồi.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê