Bất động sản

Tokenization bất động sản - bước tiến gây tiếng vang mới

08/10/2018 13:12 Bản để in

(ĐTCK) Việc ứng dụng công nghệ blockchain vào thị trường bất động sản đang diễn ra ngày càng rộng rãi hơn. 

Tokenization bất động sản - bước tiến gây tiếng vang mới

Theo đó, một bất động sản hạng sang trị giá 30 triệu USD tại Manhattan vừa thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư khi chính thức bước chân vào thị trường Ethereum - đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin trên toàn cầu.

Bất động sản kể trên là tòa nhà 12 tầng với diện tích mặt sàn 1.700 foot vuông tại East Village. Đây là bất động sản lớn đầu tiên tại Manhattan được token bằng đồng Ethereum. Gần đây nhất, bất động sản này được định giá hơn 30 triệu USD.

Trên thực tế có rất nhiều công ty và doanh nghiệp khởi nghiệp sử dụng các giải pháp dựa trên nền tảng blockchain trong ngành bất động sản. Mặc dù cách tiếp cận của họ khác nhau, nhưng đều có một điểm chung, đó là cung cấp một số hình thức tokenization - mã hóa tài sản.

Ý tưởng về tokenization là mọi người có thể đầu tư vào bất động sản bằng cách mua token kỹ thuật số đại diện cho bất động sản. Một mặt, các token này cho phép người dùng sở hữu tỷ lệ phần trăm nhất định đối với cấu trúc trong tương lai hoặc tòa nhà tương ứng với số tiền họ mua. Mặt khác, các công ty xây dựng và nhà thầu trực tiếp hoặc gián tiếp bán các token này để gây quỹ cho dự án xây dựng nói trên.

Theo đó, các nhà thầu có đủ tiền để tiến hành đầu tư, xây dựng dự án, trong khi các chủ sở hữu tương lai được đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận trên phần sở hữu của mình. Để đảm bảo cả hai bên vẫn trung thực, các hệ thống tokenization bất động sản này thường đưa ra một số loại hợp đồng thông minh điều chỉnh quan hệ giữa hai bên.

Các ưu điểm khác của tokenization là phân phối lợi nhuận dễ dàng từ bất động sản, đơn đăng ký đơn giản, khoản vốn đầu tư ban đầu thấp, khả năng truy tìm nguồn gốc và xác minh tất cả các giao dịch được đảm bảo bởi công nghệ Blockchain.

Quay trở lại thương vụ kể trên, phương pháp huy động tài chính mới đối với bất động sản tại Manhattan là kết quả của sự hợp tác giữa Propellr và Fluidity, 2 công ty đã cùng hợp lực để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật mới tại thị trường bất động sản.

“Thị trường bất động sản New York luôn có sức mạnh lớn, nhưng thực tế, nhà đầu tư tốn nhiều thời gian để bán được bất động sản với mức giá hợp lý, hoặc thời gian để huy động đủ vốn thực hiện dự án. Hiện tại, công nghệ tokenization dựa trên nền tảng Blockchain có thể gỡ bỏ những áp lực huy động vốn truyền thống, đồng thời cung cấp khả năng thu hút dòng vốn một cách lành mạnh, bền vững hơn, mang lại lợi ích cho tất cả các nhà đầu tư.

Tokenization đang là cách thức mới sẽ biến đổi sự phát triển của thị trường bất động sản”, Ryan Serhant, tác giả của hàng loạt cuốn sách tài chính hàng đầu, đồng thời là nhà môi giới tham gia thương vụ này cho biết.

Trong khi đó, Todd Lippiatt, CEO Propellr nhận định: “Cấu trúc và quá trình huy động tài chính truyền thống đã không có sự cải tiến trong một thời gian dài. Với công nghệ Blockchain, tính minh bạch, thông suốt và an toàn có thể giải quyết được bài toán bất cân xứng thông tin giữa người mua và người bán, từ đó thúc đẩy thanh khoản trên thị trường”.

Theo các chuyên gia kinh tế, thương vụ này gây sự chú ý bởi có sự tham gia của 2 tên tuổi là Propellr và Fluidity. Cụ thể, Propellr là doanh nghiệp sáng tạo, quản lý và cung cấp nền tảng điện tử cho các loại tài sản, trong đó có bất động sản. Đây là công ty mẹ của Propellr Securities và công ty môi giới bất động sản FINRA.

Trong khi đó, Fluidity là công ty đứng sau AirSwap, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ và tạo lập nền tảng hỗ trợ người mua – người bán. Thực tế, Airswap là một sàn giao dịch phân quyền xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, với người sáng lập là Michael Oved, doanh nhân trẻ tuổi từng giúp Virtu Financial Inc trở thành nhà tạo lập thị trường kiếm lời nhiều nhất trong lịch sử giao dịch điện tử.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê