Bất động sản

Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới lộ diện

27/08/2018 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Trong danh sách 10 thành phố tuyệt nhất để sống nhất trên thế giới, không địa danh nào thuộc về nước Mỹ.

Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới lộ diện

Theo Global Liveability Index (chỉ số đo lường cuộc sống tại các thành phố tốt nhất thế giới), không có thành phố nào của Mỹ đủ tiêu chuẩn để góp mặt trong Top 10. Trong khi đó, Canada có tới 3 thành phố, bao gồm Calgary (vị trí số 3), Vancouver (vị trí thứ 6) và Toronto (vị trí thứ 7). Dù vậy, “ngôi vương” thuộc về Vienna (Áo).

Điều này không đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống tại Mỹ đang trở nên khó khăn hơn. Nó chỉ thể hiện việc các thành phố trên toàn cầu đang ngày càng có sức cạnh tranh hơn trong việc cung cấp một cuộc sống tốt đẹp cho cư dân, so với những tên tuổi cũ khác.

Global Liveability Index đo lường chất lượng cuộc sống tại 140 thành phố trên toàn cầu, ở các phương diện an toàn, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, nền văn hóa, môi trường dân cư, tỷ lệ tội phạm và mức độ tham nhũng cũng được tính tới.

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2018
1. Viena, Áo
2. Melbourne, Australia
3. Osaka, Nhật Bản
4. Calgary, Canada
5. Sydney, Australia
6. Vancouver, Canada
7. Tokyo, Nhật Bản
8. Toronto, Canada
9. Copenhagen, Đan Mạch
10. Adelaide, Australia
10 thành phố tệ nhất để sống năm 2018
1. Damascus, Syria
2. Dhaka, Bangladesh
3. Lagos, Nigeria
4. Karachi, Pakistan
5. Port Moresby, Papua New Guinea
6. Harare, Zimbabwe
7. Tripoli, Libya
8. Douala, Cameroon
9. Algiers, Algeria
10. Dakar, Senegal

So với năm ngoái, có ít nhất 4 thành phố nổi tiếng bị trượt khỏi Top 10, bao gồm Auckland (từ vị trí thứ 8 năm 2017 xuống vị trí thứ 12 năm 2018); Perth (từ thứ 7 xuống thứ 14); Helsinki (từ thứ 9 xuống thứ 16) và Hamburg (từ thứ 10 xuống thứ 18), bất chấp số điểm dành cho các thành phố này không có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, việc không tiến lên cũng là một bước lùi trong bối cảnh nhiều thành phố trên toàn cầu có những cải thiện tích cực trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia tại The Economist Intelligence Unit, đơn vị thực hiện và công bố Global Liveability Index, có sự tương đồng giữa các thành phố đang nằm ở vị trí hàng đầu bảng xếp hạng. Cụ thể, các thành phố có mức điểm cao nhất thường có quy mô trung bình tại các quốc gia giàu có. Một vài thành phố trong Top 10 có mật độ dân số thấp, cơ sở hạ tầng không quá phát triển nhưng bù lại có văn hóa đặc sắc, các hoạt động sáng tạo nổi trội tạo lực hút với cư dân, trong khi tỷ lệ tội phạm không cao.

Chẳng hạn, 6 trong số 10 thành phố dễ sống nhất trên thế giới thuộc về Australia và Canada, đều có mật độ dân số khá thấp. Trên một đơn vị đất, mật độ dân số ở đây thấp hơn so với mức trung bình trên toàn cầu (58), và trung bình của nước Mỹ là 35,6, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới cuối năm 2017.

Trong khi đó, các thành phố lớn, trung tâm kinh tế - chính trị trở thành “nạn nhân” từ chính sự nổi tiếng của mình. Những cái tên được cả thế giới biết đến như New York (vị trí thứ 57), London (vị trí thứ 48) và Paris (vị trí thứ 19) đều được biết đến với chất lượng cuộc sống tốt, nhưng ngày càng đi lùi trong bảng xếp hạng vì quá tải, tình trạng đói nghèo gia tăng và tỷ lệ tội phạm cao.

Dù vậy, cuộc sống tại các thành phố phương Tây, bao gồm Mỹ và châu Âu, vẫn là đáng mơ ước so với nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Đây là khu vực có nhiều thành phố dễ sống nhất trên thế giới. Đáng chú ý, Nhật Bản là đại diện nổi trội tại châu Á với 2 thành phố nằm trong Top 10.

Trong số các thành phố tại các thị trường mới nổi, Buenos Aires có màn biểu diễn tốt nhất (vị trí thứ 62), tiếp theo đó là Moscow (thứ 68) và St. Petersburg (thứ 70).              

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Trịnh Hằng (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê