Bất động sản

TP. HCM: Tồn kho bất động sản hơn 22.000 tỷ đồng

05/06/2013 07:53 Bản để in

Tính đến hết tháng 5/2013, trên địa bàn thành phố có trên 13.000 căn hộ tồn kho, ước tính thành tiền lên đến trên 22.000 tỷ đồng.

TP. HCM: Tồn kho bất động sản hơn 22.000 tỷ đồng

ảnh 1 

Các căn hộ tồn kho chủ yếu đang thi công dở dang

 

Số liệu trên vừa được Sở Xây dựng TP. HCM công bố, với thực trạng này cho thấy tình hình bất động sản thời gian qua khá ảm đạm. Trong số những căn hộ bị tồn kho trên có 2.300 căn hộ đã xây dựng hoàn thành và khoảng 12.000 căn hộ đang xây dựng dở dang nhưng thiếu vốn để tiếp tục đầu tư. Một yếu tố khác “góp” cho căn hộ tồn kho tăng cao là do các căn hộ này chủ có giá thành khá cao vào khoảng trên 1 tỷ/1 căn hộ. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số căn hộ bán ra thị trường mới chỉ hơn 1.000 căn hộ.

 

Nhằm giải cứu thị trường bất động sản, trong một cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải quyết vấn đề ở lĩnh vực bất động sản, nhằm tìm giải pháp thúc đẩy chương trình cung ứng nhà ở xã hội và giải quyết căn hộ tồn kho.

 

Để giải quyết khó khăn do bất động sạn đóng băng, đã có những dự án mà chủ đầu tư “phá giá” chịu lỗ bán nhà ở xã hội. Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết Sở Xây dựng Tp.HCM vừa tiếp nhận 34 dự án xin chuyển đổi diện tích căn hộ, công năng. Trong đó, có 3 dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với khoảng 2.580 căn. Có những dự án trước đây chào bán 12 triệu đồng/m2 tại địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, quận 2 nhưng do thị trường khó khăn nên đã chủ động chịu lỗ bán với giá 8 triệu/m2.

 

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán, dù nhiều dự án đã giảm giá, giúp cầu tăng lên nhưng việc tồn kho bất động sản năm 2013 vẫn rất lớn. Sở dĩ có nghịch lý này là vì các doanh nghiệp đang rất cần vốn để đầu tư dự án nhưng do vương nợ xấu và tình hình kinh doanh khó khăn khiến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp bị thu hẹp.

 ảnh 2

Cũng không ít công trình bỏ ngang vì thiếu vốn

 

Ngoài ra, việc hàng loạt dự án tạm dừng tại các quận huyện cũng đã phần nào cho thấy “bức tranh” về bất động sản tại Tp.HCM đang rất ảm đạm. Theo công bố mới nhất của Sở Xây dựng, hiện thành phố có hàng trăm dự án phải tạm ngưng do thiếu vốn, đang giải tỏa mặt bằng hoặc đang thi công hạn tầng…Trong đó, huyện Nhà Bè 50 dự án, quận 9 với 91 dự án, 79 dự án đang giải phóng mặt bằng 79 dự án, 170 dự án đã giải phóng mặt bằng…

 

Cũng từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng và Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện vẫn có 736 dự án đang triển khai, trong đó quận 2 có dự án diện này nhiều nhất với 118 dự án.


Dân trí
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê