Bất động sản

TP.HCM: 38 hộ dân trong chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng đã được di dời

24/01/2019 16:08 Bản để in

(ĐTCK) Sáng nay 24/1, 38 hộ dân thuộc Lô E của chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM đã được khẩn cấp di dời vì công trình bị nghiêng nặng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

TP.HCM: 38 hộ dân trong chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng đã được di dời

Đứng từ xa có thể nhìn thấy Lô E bị nghiêng hẳn về bên phải.

Liên quan đến việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm, nguy hiểm đến mức có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, bà Châu Phụng Chi, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Kho, quận 1 cho biết, hiện nay bà con đang sống trong khu vực hết sức nguy hiểm nên chiều tối ngày hôm qua đã có thông báo di dời khẩn cấp.

Ban bồi thường quận 1 đã bố trí những căn hộ tạm cư cho những người dân bị ảnh hưởng, các căn hộ tạm cư đã được tính toán sao cho phù hợp với diện tích nhà hiện tại của mỗi hộ dân để đảm bảo cuộc sống.

ảnh 1
Những vết nứt có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường. 

Về vấn đề hỗ trợ, chính quyền quận 1 hỗ trợ bà con về nhân sự cũng như phương tiện để di chuyển tài sản. Trên cơ sở đó, bà con cũng không phải chi trả chi phí di dời và cũng phải đóng tiền tại nơi ở tạm cư, bởi đây là quỹ nhà của thành phố cũng như quận 1 quản lý.

Bên cạnh đó, để chăm lo cho bà con trong thời điểm cận Tết Nguyên đán sắp đến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận 1 có hỗ trợ cho mỗi một hộ 50 kg gạo.

“Khi người dân có nhu cầu hỗ trợ thì sẽ liên hệ với 2 đầu mối, một là Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, bởi đây là đơn vị sẽ phụ trách quỹ nhà tạm cư; hoặc có thể liên hệ với UBND phường Cầu Kho, đây sẽ là đầu mối tiếp nhận thông tin mà bà con gặp phải sau khi đã di chuyển đến nơi tạm cư”, đại diện UBND phường Cầu Kho nói.

ảnh 2
 Nhân sự, chi phí và phương tiện vận chuyển được các cấp chính quyền quận 1 hỗ trợ.

Trao đổi về phương hướng xử lý đối với chung cư đang bị nghiêng, bà Chi cho biết, sẽ phải chờ kết quả của đơn vị kiểm định (thuộc Sở Xây dựng), và dựa trên ý kiến tham vấn của các đơn vị chuyên môn, UBND quận 1 sẽ có báo cáo với UBND Thành phố, lúc đó mới đưa ra được phương án cụ thể là gia cố hay xây mới chung cư này.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết, phương án gia cố lại sẽ không đảm bảo an toàn. Bởi chung cư này được xây trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2 m và được đóng hoàn toàn bằng cừ tràm. Do vậy việc xây mới sẽ là tối ưu nhất.

Hơn nữa, việc xây mới chung cư này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi ngoài 5 tầng hiện hữu của chung cư thì chủ đầu tư còn lợi phần không gian ở trên.

“Trong trường hợp không có doanh nghiệp nào làm thì ngân sách phải chi, điều này đã có trong luật”, ông Hải nói.

ảnh 3
 Những hộ dân còn lại đang nhanh chóng thu dọn đồ đạc để di chuyển đến nơi tạm cư.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn, UBND quận 1 đã cho dừng hoạt động trường tiểu học Chương Dương ở bên cạnh (hướng chung cư có thể đổ vào), bố trí điểm học mới cho học sinh.

Anh Tiến, một cư dân có nhà bị ảnh hưởng cho biết, người dân rất ủng hộ việc di dời khẩn cấp của chính quyền, và từ tối hôm qua đến nay, phần lớn các hộ dân ở đây đã di dời đến nơi tạm cư.

Tuy nhiên, điều khiến không ít người dân ở đây băn khoăn là di dời đi rồi thì có thể quay trở lại đây không. Hơn nữa, nếu chung cư được xây lại thì người dân sẽ phải bù thêm bao nhiều tiền mới có thể nhận được nhà.

“Nếu số tiền phải bù thêm quá lớn, lên tới 1 – 2 tỷ đồng thì người dân xoay sở làm sao được, ở đây có phải ai cũng có tiền đâu”, anh Tiến nói.

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm hoạt động, lô E của khu chung cư đã xuống cấp, sụt lún phần móng nghiêm trọng.

Việt Dũng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê