Bất động sản

TP.HCM: Nhu cầu dịch chuyển chiếm 70% tổng giao dịch văn phòng cho thuê 6 tháng đầu năm

16/07/2022 10:08 Bản để in

(ĐTCK) Thông tin trên được Cushman & Wakefield Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất của về thị trường văn phòng TP.HCM trong 6 tháng nửa đầu năm 2022.

TP.HCM: Nhu cầu dịch chuyển chiếm 70% tổng giao dịch văn phòng cho thuê 6 tháng đầu năm

Ngành như phát triển phần mềm đang chiếm phần lớn các giao dịch thuê văn phòng.

Theo Cushman & Wakefield, các doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng (re-location) chiếm 70%, và mục đích mở rộng văn phòng chiếm 26% trên tổng các giao dịch cho thuê trong 6 tháng đầu năm.

Các giao dịch chủ yếu đến từ các ngành như Phát triển phần mềm (21,67%), Logistics (18,61%) và Thương mại điện tử / Fintech (13,09%). Theo thống kê giao dịch thực hiện, khách thuê với nhu cầu chuyển văn phòng có xu hướng nhắm đến khu trung tâm quận 1 hoặc rìa trung tâm.

Cushman & Wakefield cho rằng, nhu cầu thuê văn phòng hạng A và hạng B tăng cao trước sự tăng trưởng số lượng thành lập doanh nghiệp mới trong nước và sự mở rộng của các nhà đầu tư nước ngoài. Đa số các doanh nghiệp đều kỳ vọng một không gian văn phòng chất lượng, tầm nhìn bao quát và ở vị trí trung tâm để khẳng định vị thế cũng như thu hút khách hàng và nhân sự.

Tuy nhiên, liên tục trong 5 năm vừa qua không có nguồn cung văn phòng hạng A mới, số dự án chuẩn bị ra mắt trong 2 năm tới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như dự án The Hallmark (dự kiến bàn giao cuối năm 2022) hay The Sun Tower (dự kiến bàn giao năm 2023). Tình trạng khan hiếm nguồn cung cũng diễn ra tương tự với phân khúc hạng trung khi chỉ có một vài tòa nhà được hoàn thiện và đã chào thuê là CMC Creative Space (quận 7), Pearl 5 (quận 3).

Về diễn biến giá thuê, báo cáo của Cushman & Wakefield quý II/2022 cho thấy, giá thuê văn phòng tương đối ổn định. Giá thuê trung bình ở Hạng A và Hạng B lần lượt là 59,9 USD/m2/tháng và 34 USD/m2/tháng, tăng lần lượt 1,9% và 1,2% theo năm.

Tòa Cobi Tower I&II tại quận 7, đã hoàn thành và bổ sung thêm 27.000 m2 nguồn cung mới cho thị trường. Khu Nam Sài Gòn nổi lên như một khu trung tâm văn phòng mới với sự hoàn thiện liên tục của các tòa nhà hạng B tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A & B tại TP.HCM đạt lần lượt là 315.000 m2 và 1.113.000 m2, tăng 4,7% theo năm.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê