Bất động sản

TP.HCM quyết thu hồi những dự án “đắp chiếu” nhiều năm

09/06/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Quỹ đất dành cho phát triển dự án bất động sản tại trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm, nhưng một số dự án có mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng vẫn trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm.

TP.HCM quyết thu hồi những dự án “đắp chiếu” nhiều năm

Dự án Alpha Town do Alpha King làm chủ đầu tư đã “im lìm” suốt nhiều năm

Những dự án bỏ hoang trên đất “kim cương”

TP.HCM, nơi đất chật người đông và mỗi tấc đất được ví như tấc vàng, nhưng vẫn còn hàng loạt dự án có quy mô diện tích từ hàng chục đến hàng trăm héc-ta bị bỏ hoang nhiều năm. Việc các dự án trong tình trạng "án binh bất động" không những gây lãng phí tài nguyên đất, mà còn làm xấu đi bộ mặt mỹ quan đô thị Thành phố.

Có thể kể đến dự án Alpha Town, tọa lạc trên khu đất số 289 Trần Hưng Đạo (quận 1). Lô đất hơn 4.000 m2 này vốn là một chung cư đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng buộc phải di dời các hộ dân, ban đầu được UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.

Năm 2007, khu đất được phê duyệt thành dự án khu trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng cho thuê và căn hộ. Doanh nghiệp được giao làm chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Khải. Năm 2010, dự án bắt đầu khởi công nhưng không lâu sau đó đã tạm ngưng.

Đến năm 2017, UBND TP.HCM điều chỉnh chức năng khu đất này thành dự án thương mại - dịch vụ - văn phòng, không còn chức năng căn hộ ở. Sau đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (WIPD Group), thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bất ngờ trở thành chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay, khu đất này được quảng bá là dự án toà nhà văn phòng hạng A có tên Alpha Town do Alpha King làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án có quy mô 35 tầng, dự kiến cung cấp 70.000 m2 văn phòng và hơn 2.300 m2 sàn thương mại.

Để tránh tình trạng dự án “treo”, Nhà nước nên xem xét việc đánh thuế với mức thuế suất cao nhất có thể đối với các dự án chậm đưa vào sử dụng. 

Luật sư Nguyễn Thị Bích Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM   

Dù vậy, theo quan sát thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cuối tuần qua, khu đất vẫn đang được rào chắn, bên trong là từng đống sắt thép nằm “phơi nắng phơi mưa” và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thi công.

Một khu đất vàng bỏ hoang khác là dự án Khách sạn IBIS Ben Thanh Palace tại số 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1. Dự án này nằm trên khu đất rộng 2.750 m2 được UBND TP.HCM giao cho Ben Thanh Group thực hiện. Dự án có quy mô 18 tầng cao, cung cấp 88 căn hộ dịch vụ, 338 phòng khách sạn và 4 sảnh tiệc.

Nằm ở vị trí đắc địa và không ít nhà đầu tư muốn sở hữu, nhưng sau hơn chục năm, dự án Khách sạn IBIS Ben Thanh Palace hiện vẫn hoang tàn, xơ xác. Sau hàng rào là bãi đất cỏ dại mọc cao hơn đầu người, không có bất kỳ dấu hiệu xây dựng nào.

Cũng tại quận 1, khu đất tại số 117 - 119 Nguyễn Huệ (phường Bến Thành), diện tích lên đến 2.724 m2 được phê duyệt xây dựng dự án BIDV Tower cao 40 tầng do Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng tương tự. Khu đất “kim cương” có giá mỗi mét vuông đất lên đến cả tỷ đồng, đắt đỏ nhất TP.HCM này đã bị bỏ hoang rất nhiều năm và hiện được tận dụng làm bãi giữ xe.

Kiên quyết thu hồi những dự án không triển khai

Liên quan đến những dự án để hoang nhiều năm, không thực hiện, mới đây, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh… được ban hành ngày 4/3/2020. Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm, báo cáo UBND Thành phố kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo luật sư Nguyễn Thị Bích Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, thông thường một dự án khi được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư sẽ có thời hạn 12 tháng hoặc lâu hơn là 48 tháng nếu được gia hạn, quá thời hạn này mà không triển khai thì sẽ bị thu hồi, song việc thu hồi các dự án “đắp chiếu” không hề đơn giản.

Chẳng hạn, khi nhận giao đất, doanh nghiệp đã thực hiện việc đầu tư cơ bản trên khu đất đó, đến nay thu hồi tài sản gắn liền với đất gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc thu hồi chậm trễ ngày nào thì Nhà nước sẽ chậm thu được tiền sử dụng đất ngày đó. Chính vì vậy, cần sớm thu hồi các dự án không triển khai sau 48 tháng được giao đất.

Ngoài ra, để tránh tình trạng dự án “treo” như hiện nay, Nhà nước nên xem xét việc đánh thuế với mức thuế suất cao nhất có thể đối với các dự án chậm đưa vào sử dụng. Làm như vậy, Nhà nước vừa không phải lo việc dự án bị bỏ hoang, mà cũng không phải bận tâm tính toán hiệu quả trong việc sử dụng khu đất của doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu tư, Luật Đất đai và ngay cả trong các quy định của Luật Quy hoạch đô thị đã tạo ra tình trạng các dự án dù được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng tới thời hạn phải hoàn thành vẫn chưa thể có giấy phép xây dựng, phát triển dự án.

Ông Châu cho rằng, việc TP.HCM thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án để hoang gây lãng phí đất là cần thiết, bởi hiện nay, nguồn lực về đất đai của Thành phố ngày càng eo hẹp, việc đưa quỹ đất vào khai thác sẽ có lợi cho chính doanh nghiệp và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cũng cần có sự rà soát kỹ lưỡng, không nên cào bằng các dự án do doanh nghiệp tự bồi thường và các dự án do Nhà nước giao.

Đối với những dự án bị “đắp chiếu” nhiều năm do chủ đầu tư không có năng lực, ông Châu cũng kiến nghị, sau khi thu hồi, cần cho phép gia hạn thời gian sử dụng đất tính từ ngày đưa vào khai thác kinh doanh, khi đó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư mới tham gia giải cứu dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê