Bất động sản

TP.HCM: Thành bại của phát triển đô thị phụ thuộc vào công tác đối phó với biến đổi khí hậu

18/03/2020 11:38 Bản để in

(ĐTCK) Đây là quan điểm của JLL Việt Nam khi nhận định về vai trò của công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong phát triển đô thị tại TP.HCM.

TP.HCM: Thành bại của phát triển đô thị phụ thuộc vào công tác đối phó với biến đổi khí hậu

TP.HCM chịu thiệt hại nặng do triều cường.

Theo JLL, kế hoạch phát triển khu đô thị Thủ Thiêm hứa hẹn cung cấp cho TP.HCM thêm nguồn cung nhà ở, văn phòng và không gian xanh. Tuy nhiên, sự thành công của trung tâm hành chính mới này sẽ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.

Nằm đối diện với khu vực trung tâm thành phố dọc theo sông Sài Gòn, quy hoạch phát triển Thủ Thiêm đã tính đến các kênh rạch nhân tạo, sông hồ và khu rừng ngập mặn nhằm thích ứng với thủy triều và chống ngập.

JLL đánh giá, chiến lược này là cần thiết cho nhiều thành phố tại Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ - tổng GDP khu vực đã tăng 5% mỗi năm kể từ năm 2014 - đây cũng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu.

Theo một báo cáo từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, các thành phố Đông Nam Á từ Bangkok đến Manila đang phải đối mặt với tình trạng mực nước biển dâng cao. Phía Đông Jakarta đang sụt lún với tốc độ hàng năm là 15 cm, trong khi Bangkok cũng đang sụt 1-2 cm mỗi năm.

Việt Nam, Myanmar và Philippines cũng nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, theo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu của Tổ chức phi chính phủ German Watch.

JLL đánh giá, TP.HCM được các nhà phân tích bất động sản đánh giá là thành phố ưa thích của các nhà đầu tư nhà ở do tiềm năng tăng trưởng và năng suất cao hơn, vượt xa so với Bangkok, và Singapore. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu ở khu vực này có thể kìm hãm triển vọng tăng trưởng.

Ngân hàng Phát triển châu Á ước tính rằng, chi phí trung bình hàng năm cho công tác thích ứng biến đổi khí hậu đối với Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thể lên đến 6,7% trên GDP của cả 4 quốc gia gộp lại cho đến năm 2100. Con số này cao gấp đôi so với tổn thất trung bình trên toàn cầu.

Singapore đã cam kết đầu tư 72 tỷ USD để bảo vệ quốc đảo này trước mực nước biển dâng cao. Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi biến đổi khí hậu là vấn đề đe dọa hiện hữu đối với đất nước, và mang tầm quan trọng như quốc phòng. Kế hoạch sẽ có một quỹ dùng để phòng chống lũ lụt và xây dựng các công trình hành lang biển.

"Với TP.HCM, khởi đầu muộn có thể đã mang lại cơ hội cho các nhà quy hoạch học hỏi từ các thành phố khác trong công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu”, đại diện JLL nhấn mạnh

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê