Bất động sản

Trăn trở với địa ốc

19/01/2023 06:58 Bản để in

(ĐTCK) Những ngày đầu năm mới Quý Mão, Báo Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Nam Hiền, Chủ tịch VPCORP & HKT GROUP và bà Nguyễn Châu Diệu Ân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BCG Land về thị trường bất động sản.

Trăn trở với địa ốc

Hiện tại, không nhiều dự án đủ nguồn tiền để tiếp tục triển khai. Ảnh: Dũng Minh

Năm 2022 với thị trường bất động sản là một năm rất đặc biệt. Nhìn lại năm qua, doanh nghiệp ông/bà đã đạt được điều gì và còn trăn trở gì?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Phải nói rằng, năm 2022 là một năm rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp bất động sản nói riêng khi pháp lý dự án tiếp tục chậm được gỡ vướng, dòng tiền vào thị trường bị siết chặt, khiến nguồn cung sụt giảm mạnh, thanh khoản tắc nghẽn, niềm tin xuống thấp…

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn để chúng tôi trau dồi kinh nghiệm trong những thử thách mới, những thị trường mới. Tôi quan niệm “trong nguy có cơ”, nên trước bối cảnh thị trường biến động, chúng tôi đã linh hoạt đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là tìm cơ hội mới ở những khu vực lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Bình Phước… Đây đều là những nơi mà bất động sản còn tiềm năng, giá cả còn mềm và nhu cầu nhà ở rất lớn.

Trong bối cảnh thị trường còn đối mặt với nhiều thách thức, điều khiến tôi trăn trở là làm sao tiếp tục đảm bảo được công việc và thu nhập ổn định cho người lao động trong Công ty. Cũng gặp khó khăn như các doanh nghiệp bất động sản khác, nên ngoài việc duy trì hoạt động kinh doanh, chúng tôi cũng luôn cố gắng để chăm lo đời sống cho các cán bộ, nhân viên với mong muốn có thể góp một phần nào đó giúp họ an tâm trong công việc cũng như cuộc sống.

Bà Nguyễn Châu Diệu Ân: Trước những khó khăn thách thức của thị trường, BCG Land đã chủ động điều chỉnh linh hoạt chiến lược bán hàng và công tác vận hành để bám sát kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị sẵn sàng khi thị trường bất động sản ổn định trở lại.

Song song đó, chúng tôi cũng chú trọng quản trị rủi ro, tối ưu hóa bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn. Theo tôi, một tổ chức tinh gọn, hiệu quả là mấu chốt cho sự phát triển bền vững, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Về việc thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2022, tuy chưa thể bàn giao được số lượng sản phẩm như dự tính, nhưng các dự án như Malibu và Hội An d’Or vẫn đang được hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng với sự chăm chút về chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu như đã cam kết.

 ảnh 1

Ông Nguyễn Nam Hiền, Chủ tịch VPCORP & HKT GROUP và bà Nguyễn Châu Diệu Ân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BCG Land

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, song cũng không thiếu yếu tố hỗ trợ như đầu tư công được đẩy mạnh, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tích cực… Ông/bà dự báo thế nào về thị trường năm 2023?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Mặc dù tín dụng chủ yếu tập trung cho lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, song động thái này đã lan tỏa sang thị trường bất động sản, tạo kỳ vọng tích cực cho năm 2023. Đây được xem là một trong những “điểm tựa” của thị trường trong năm nay để thị trường ổn định trở lại, dòng vốn được khơi thông và nhà đầu tư giữ được niềm tin hơn.

Bà Nguyễn Châu Diệu Ân: Tôi cho rằng, thị trường bất động sản còn gặp khó khăn ít nhất là trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô cũng có nhiều điểm sáng, cho thấy những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ đang mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam cả năm 2022 đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với cả năm 2021, thể hiện các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lạc quan vào kinh tế Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ hồi phục dần từ quý IV/2023.

Trong bối cảnh hiện nay, bất động sản có còn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư so với các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán...?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, điều khiến nhiều doanh nghiệp trăn trở là làm sao tiếp tục đảm bảo được công việc và thu nhập ổn định cho người lao động.

Ông Nguyễn Nam Hiền: Tôi vẫn giữ quan điểm rằng, bất động sản là kênh hấp dẫn, đặc biệt với những nhà đầu tư trường vốn. Không thể phủ nhận thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã nắm bắt được cơ hội từ các chính sách ưu đãi về giá bán, chiết khấu, tiến độ thanh toán… của các chủ đầu tư dự án.

Tôi cho rằng, năm 2023, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục thanh lọc và tìm về giá trị thực. Nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn, nhất là phân khúc giá rẻ và trung bình. Đặc biệt, tại các đô thị vệ tinh của TP.HCM, cơ hội sẽ mở rộng cho các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Châu Diệu Ân: Như đã nói ở trên, thị trường địa ốc được kỳ vọng hồi phục dần từ quý IV/2023 và bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, mức độ hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào độ mở của hành lang pháp lý. Điều này cần sự nỗ lực rất lớn từ Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền.

Về phân khúc thị trường, thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục giảm sút, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” sẽ phải bán cắt lỗ do tài chính không đảm bảo cũng như công tác đưa vào vận hành khai thác chuyên nghiệp còn nhiều khó khăn. Ngược lại, cơ hội sẽ rộng mở với bất động sản phát triển đô thị, phục vụ nhu cầu thiết yếu, đáp ứng nhu cầu an cư của số đông. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng tăng trưởng của dòng bất động sản này.

Với những dự báo đó, doanh nghiệp ông/bà đã lên kế hoạch, mục tiêu gì? Đâu là trọng tâm hướng đến?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Trong năm 2023, chúng tôi vẫn sẽ bám sát mục tiêu phát triển và phân phối dự án tại các thị trường lân cận TP.HCM. Đặc biệt, vai trò đầu tư và phát triển dự án của VPCORP sẽ được thể hiện rõ hơn trong năm tới với những dự án mới chất lượng, mang giá trị thực cho khách hàng.

Một lợi thế lớn của chúng tôi là mỗi dự án luôn có sự đồng hành của các định chế tài chính. Tôi cho rằng, bên cạnh năng lực của chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, sự hợp tác của các tổ chức tài chính - ngân hàng sẽ mang tới nguồn lực lớn, giúp khách hàng an tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm với những giải pháp tài chính tối ưu, đồng thời từ đó góp phần gia tăng niềm tin cho thị trường.

Bà Nguyễn Châu Diệu Ân: Trong ngắn hạn, dự báo bất động sản sẽ khó trở lại “thời hoàng kim” trước đó. Vì vậy, BCG Land sẽ ưu tiên đẩy nhanh tiến độ bàn giao và vận hành khai thác các dự án trọng điểm như dự án Malibu để tạo nguồn thu, cũng như củng cố niềm tin của khách hàng. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ hoàn tất giới thiệu các sản phẩm của dự án King Crown Infinity và cho ra mắt dự án mới tại khu Nam TP.HCM.

Ngoài ra, BCG Land sẽ tiếp tục tái cấu trúc và kiện toàn bộ máy theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, đồng thời phát huy tối đa năng lực chuyên môn tại từng bộ phận, từng nhân sự.

Trọng Tín thực hiện.
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê