Bất động sản

Tranh chấp tại Chung cư 310 Minh Khai: Cư dân tố đơn vị quản lý tắc trách

18/04/2017 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Cư dân Chung cư 310 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tố đơn vị quản lý là Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại HT Việt Nam (Công ty HT) có nhiều sai phạm, thu trái quy định và thất thoát cả trăm triệu đồng.

Mới đây, đường dây nóng Báo Đầu tư Bất động sản nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại Chung cư 310 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư.

Theo cư dân, ngày 5/8/2015, UBND quận Hai Bà Trưng đã có Quyết định số 3281/QĐ-UBND công nhận việc thành lập Ban quản trị tòa nhà chung cư 310 Minh Khai, gồm 5 thành viên, trong đó có 4 người đại diện cho cư dân và 1 thành viên đại diện cho chủ đầu tư Vinaconex 3 là ông Ngô Văn Đông.

Được sự ủy quyền của cư dân và thông qua giới thiệu của ông Phạm Đình Quản (được cư dân cho biết là người của Vinaconex 3), Ban quản trị đã ký hợp đồng quản lý vận hành nhà Chung cư 310 Minh Khai với Công ty HT do ông Quản làm Chủ tịch HĐQT, trụ sở tại 28/554 đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội. Thời hạn hợp đồng là 1 năm, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2015 đến 1/11/2016.

Mặc dù quảng cáo là nhà quản lý vận hành chuyên nghiệp, nhưng theo phản ánh của cư dân, chất lượng dịch vụ do Công ty HT cung cấp có sự khác biệt rất lớn so với những lời quảng cáo và cam kết. Theo đó, từ khi Công ty HT tiếp nhận quản lý vận hành đến nay, đã để xảy ra mất trộm phụ tùng ô tô gửi ở hầm gửi xe chung nhiều lần. Đã có ít nhất 2 lần kẻ gian đột nhập vào một số phòng nhà 15T1, cắt kháo cửa để ăn trộm, bị người dân phát hiện và bỏ chạy.

 Tầng 1 của Chung cư 310 Minh Khai mở quán bia, chiếm dụng sân chơi. Ảnh: Ninh Việt  

Thế nhưng, bảo vệ của tòa nhà không hề hay biết sự việc, thậm chí cũng không hề báo cho tổ dân phố và chính quyền địa phương. Đỉnh điểm của sự tắc trách là ngày 22/7/2016, có một người lạ mặt lẻn vào tầng 15 tòa nhà 15T2 định nhảy lầu tử tự, gây náo loạn mất trật tự suốt 5 giờ đồng hồ, nhưng Công ty HT lại không có bất kỳ biện pháp xử lý nào. Phải đến khi công an phường và các cơ quan chức năng tới thì vụ việc mới được giải quyết.

Trong hợp đồng ký kết giữa Ban quản trị và Công ty HT có điều khoản cho phép công ty này khai thác kinh doanh các tiện ích thuộc quyền sở hữu chung của nhà chung cư, như thu phí quảng cáo, bảng hiệu, khai thác mặt bằng trống, các tiện ích khác…, với điều kiện không làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành nhà chung cư, mỹ quan, môi trường và trật tự công cộng tại nhà chung cư.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, phần đất này hiện đang bị hai quán bia là Đức Béo và Vượng Đạt chiếm dụng, gây mất vệ sinh môi trường, gây mất an ninh trật tự, đồng thời lấn chiếm sân chơi của người dân chung cư. Mặc dù BQT và cư dân đã rất nhiều lần yêu cầu Công ty HT giải quyết sự việc trên nhưng phía Công ty HT cố tình quanh co, trốn tránh trách nhiệm không thực hiện nghĩa vụ quản lý của mình.

Không những vậy, theo hợp đồng, số lượng nhân sự ban đầu được kê khai làm việc tại Chung cư 310 Minh Khai là 24 người, đã được Ban quản trị và các hộ dân nhà chung cư thông qua chi trả tiền lương. Tuy nhiên, sau đó cư dân cho biết, Công ty HT tự ý cắt giảm nhân sự xuống còn 23, không báo cáo với Ban quản trị và cư dân, nhưng vẫn nhận đủ số tiền lương cho 24 người. Theo cư dân, tính toán sơ bộ, Công ty HT thu trái quy định là 31,5 triệu đồng.

Không những vậy, theo hợp đồng, hàng tháng Ban quản trị sẽ chi 16,5 triệu đồng để đóng bảo hiểm cho người lao động trực tiếp tham gia quản lý, vận hành Chung cư 310 Minh Khai. Tuy nhiên, khi xác minh theo hồ sơ và thông tin Quỹ bảo hiểm xã hội quận Đống Đa cung cấp, thì tháng 11 và 12/2015, Công ty HT đã không đóng. Từ tháng 1 - 5/2016, Công ty HT chỉ đóng bảo hiểm cho 9 người, từ tháng 6 - 11/2016, chỉ đóng cho 8 người. Tổng số tiền đóng bảo hiểm của Công ty HT là gần 104,98 triệu đồng, trong khi thu của Ban quản trị 198 triệu đồng, nên cư dân nghi vấn thất thoát hơn 93 triệu đồng.

Búc xúc trước nhiều sự việc bị cho là tắc trách và lạm quyền của đơn vị quản lý, cư dân trong chung cư đã nhiều lần họp hội nghị cư dân và ngày 22/12/2016, Ban quản trị đã ra Thông báo số 08/TB- BQT về việc thanh lý hợp đồng quản lý vận hành nhà Chung cư 310 Minh Khai với Công ty HT, chấm dứt mọi quyền lợi và nghĩa vụ của công ty này tại chung cư 310 Minh Khai kể từ ngày 1/1/2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, sau hơn 3 tháng, mọi việc vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Ninh Việt
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê