Bất động sản

Tư duy “ô tô luôn sai”!

20/08/2018 06:52 Bản để in

(ĐTCK) Trong đa số các vụ tranh chấp chung cư thời gian qua, không ít người mặc định đứng về phía khách hàng, cư dân và có ánh nhìn thiếu thiện cảm với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ một số trường hợp cụ thể lại cho thấy, tư duy mặc định này không phải lúc nào cũng đúng.

Tư duy “ô tô luôn sai”!

Trước nghi vấn thiếu diện tích căn hộ tại Dự án Mon City Mỹ Đình, đặc biệt trong cách tính diện tích lô gia, mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon), chủ đầu tư dự án đã phải nhờ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) làm trọng tài phân xử.

Và đọc lại phản hồi của cơ quan chuyên môn thì rõ ràng, cơ chế pháp luật liên quan đến vấn đề này còn cách một quãng khá xa so với sự vận hành của cuộc sống. Từ đó, những mâu thuẫn đôi khi chẳng tại anh, cũng chẳng tại ả, mà đơn giản, tại chính sách chưa theo kịp thực tế, dẫn đến việc mỗi người hiểu một cách khác nhau.

Cụ thể, theo Công văn phúc đáp số 108/QLN của cơ quan chuyên môn, những căn hộ được mua bán từ ngày 1/7/2015 sẽ được tính diện tích sử dụng theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Theo đó, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, luật mới chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công, chứ chưa có quy định về cách tính diện tích lô gia. Trường hợp của HD Mon, do chưa có quy định cụ thể nên cách tính diện tích lô gia sẽ do chủ đầu tư và khách hàng tự thỏa thuận.

Ngoài ra, căn cứ trên hồ sơ, bản vẽ kỹ thuật của HD Mon, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, tường ngăn giữa lô gia và phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.

Sau đó, chủ đầu tư cũng đã vài lần tổ chức đối thoại với người dân, họp các nhà thầu để bàn cách xử lý rốt ráo những khiếu nại, thắc mắc. Nhưng xem ra mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Một trường hợp khác, Dự án Khu đô thị Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2014 vừa qua xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, nhưng mâu thuẫn không phải vì chất lượng xây dựng, mà lại vì nguồn nước.

Đáng nói là trong trường hợp này, có thể tính chủ đầu tư là một “nạn nhân” do sự bất cập, chậm trễ trong việc bố trí nhà máy cung cấp nước của cơ quan chức năng. Đồng thời, chủ đầu tư đã nhiều lần chủ động làm việc với chính quyền để giải tìm cách xử lý, nhưng vướng mắc ở chỗ, dự án trên chỉ là dự án thành phần của Khu đô thị và Hải Phát Invest cũng chỉ là chủ đầu tư thứ cấp. Vai trò quyết định đấu nối nguồn nước mới là do chủ đầu tư cấp 1 triển khai.

Trong khi đó, cư dân chỉ biết và bức xúc với người đã bán nhà cho mình!

Hay mới đây là chuyện tại Dự án Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dù cư dân về sinh sống ổn định đã được gần 4 năm, nhưng gần đây bỗng dưng bùng phát tranh chấp. Xuất phát từ một thông tin cho rằng, mới 1/3 chủ sở hữu được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang cố tình chây ỳ cấp cho cư dân. Trên thực tế, nguyên nhân chậm làm sổ đỏ cho cư dân sau đó được hé lộ là do các cơ quan có trách nhiệm cấp sổ đang yêu cầu thực hiện thêm nhiều thủ tục có liên quan.

Mà như vậy, thì chờ đợi là việc nhà phát triển dự án này không muốn cũng phải làm.

Tại nhiều dự án khác, tư duy “chủ đầu tư luôn sai” cũng được mặc nhiên áp dụng khi có tranh chấp, kiểu như tư duy “ô tô luôn sai” trong các vụ tai nạn giao thông đã trở thành “văn hóa” phổ biến.  

Điều này cần thay đổi và bản chất các tranh chấp cần được nhìn nhận một cách công bằng, đúng pháp luật và các điều khoản hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, khi luật chưa theo kịp cuộc sống, thì rất cần thái độ thiện chí, tinh thần hợp tác từ cả chủ đầu tư và khách hàng, bởi để tạo được không gian sống văn minh, chuẩn mực, sự nỗ lực phải đến từ tất cả các thành viên trong cộng đồng. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê