Bất động sản

“Tủ khóa thông minh là tương lai của thương mại điện tử“

24/09/2019 10:20 Bản để in

(ĐTCK) Đó là khẳng định của ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam khi nhìn nhận về vai trò của tủ khóa thông minh với thương mại điện tử.

“Tủ khóa thông minh là tương lai của thương mại điện tử“

“Những tủ khóa này có thể hỗ trợ người thuê phòng tự ‘check in’ qua dịch vụ AirBnB. Chủ nhà sẽ đặt chìa khóa vào hộp khóa và khách thuê có thể làm theo hướng dẫn để nhận phòng”, ông Stephen Wyatt cho biết thêm khi đề cập đến mức độ liên quan của sản phẩm này với lĩnh vực bất động sản.

Theo đại diện JLL Việt Nam, mặc dù đã phổ biến ở nhiều quốc gia khác, nhưng các hộp khóa thông minh hiện không được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Sự bùng nổ của mua hàng trực tuyến khiến các nhà bán lẻ và dịch vụ hậu cần phải liên tục tìm kiếm giải pháp cho việc giao hàng nhanh nhất.

Tủ khóa thông minh và nhận hàng tại địa điểm cố định đang là một xu hướng khá nổi bật. Khách mua có thể đặt hàng qua trực tuyến và sau đó chọn địa điểm nhận hàng thuận tiện nhất với họ. Đối với tủ khóa thông minh, khách hàng sẽ nhận được mật mã mở khóa tủ để nhận hàng sau khi hoàn tất đơn hàng online.

Dịch vụ giao hàng DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh đi quốc tế với hơn 220 quốc gia trên thế giới) có một mạng lưới 340.000 tủ khóa tại Đức, và các ông lớn thời trang lớn của Anh như ASOS cũng đầu tư vào tủ khóa để cho phép khách hàng đổi trả sản phẩm bất cứ lúc nào họ muốn. Thương hiệu thể thao Decathon cũng đã đặt 1.500 tủ khóa để hỗ trợ khách hàng nhận hàng online ngay tại cửa hàng.

Nghiên cứu hành vi thanh toán của người tiêu dùng 2018 của Visa cho thấy, thương mại điện tử Việt Nam đã có sự tăng trưởng ngoạn mục lên tới 40% tổng giá trị hàng hóa so với năm trước đó.

Theo JLL, tốc độ tăng trưởng ‘chóng mặt’ là tin tốt và cũng là thách thức cho các nhà bán lẻ, các giải pháp giao hàng chặng cuối từ nhà kho đến tay người dùng cần phải tối ưu hóa hết mức. Rất nhiều trường hợp các món hàng bị chậm trễ, khách mua từ chối nhận hàng hay vô vàn những rủi ro khác làm tăng chi phí hậu cần, đồng thời cũng góp phần gây tắc nghẽn giao thông đô thị và ô nhiễm không khí.

Một thực trạng khác cũng được JLL chỉ ra, đó là hiện nay, hầu hết các gói hàng giao đến khu dân cư đều được để trước cửa hoặc bàn tiếp tân, tuy nhiên người mua phải nhận hàng trong giờ làm việc. Với hàng trăm gói hàng giao đến mỗi ngày cho hàng ngàn cư dân, tủ khóa bưu kiện thông minh có thể giảm thiểu rủi ro trộn lẫn hoặc mất cắp.

Vì vậy, các nhà đầu tư có thể quan tâm đến những khu dân cư mới và các dự án phức hợp tại Việt Nam để áp dụng tiện ích tủ khóa thông minh.

Theo dữ liệu của JLL, số lượng căn hộ hoàn thành ở TP.HCM tính đến quý II/2019 đã tăng từ 67.200 lên 180.000 căn trong khoảng thời gian 5 năm, tăng trưởng xấp xỉ 190%.

Quá trình đô thị hóa đang tăng tốc, đồng thời, dân số đô thị cũng sẽ ngày càng bùng nổ. Đối với chủ đầu tư, việc cung cấp sự tiện lợi của tủ khóa bưu kiện có thể là một lợi ích bổ sung thu hút khách thuê thương mại và dân cư - đặc biệt là khi xu hướng mua sắm trực tuyến tiếp tục phát triển.

"Vị trí tốt cho tủ khóa thông minh phụ thuộc vào mật độ cư dân, tần suất đặt hàng và các nhu cầu cần thiết", ông Stephen nói và cho biết thêm, điều quan trọng nhất là khách hàng có thể nhận bưu kiện một cách dễ dàng mà không cần đi lòng vòng hay ‘chầu chực’ điện thoại.

Bên cạnh đó, tủ khóa cần phải ở trong các vị trí an toàn với hệ thống an ninh tốt để giảm thiểu nguy cơ trộm cắp hoặc phá hoại. 

"Trong tương lai, tủ lạnh cho các đơn đặt hàng thực phẩm cũng có thể trở thành mô hình phổ biến tại các khu đô thị ở Việt Nam", đại diện JLL nhấn mạnh.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê