Pháp luật

Tư vấn bảo hiểm địa ốc

01/07/2018 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Theo quy định mới của Chính phủ, các công trình nhà ở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Trên thực tế, nhiều người ở chung cư còn khá mơ hồ về quy định này. Xin luật sư cho biết các quy định cụ thể về vấn đề này?

Tư vấn bảo hiểm địa ốc

Trả lời

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của Chính, kể từ ngày 15/4/2018, nhà chung cư sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ cùng với các loại nhà ở, công trình xây dựng khác gồm: khách sạn, nhà trẻ, trường mẫm non, cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên, bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác...

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm...).

Các trường hợp được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm bao gồm do động đất, núi lửa hoặc những biến động khác của thiên nhiên; thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra; thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ; thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai...

Về mức phí bảo hiểm cũng như mức khấu trừ bảo hiểm, đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Luật sư Lê Việt Hà, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê