Bất động sản

Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý vào kinh doanh bất động sản

13/11/2019 10:34 Bản để in

(ĐTCK) Khi Internet tràn ngập các thông tin về dự án bất động sản, việc cạnh tranh, tìm kiếm khách hàng ngày càng khó hơn, thì việc ứng dụng các phần mềm dựa trên nền tảng bản đồ GIS là yếu tố quan trọng giúp cho các chủ đầu tư dự án và các nhà môi giới bất động sản thuyết phục các khách hàng đầu tư vào dự án.  

Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý vào kinh doanh bất động sản

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - GIS) ra đời trên cơ sở sự phát triển của khoa học máy tính (Computer Science) và ngày nay được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học có liên quan đến dữ liệu không gian, từ những ngành khoa học tự nhiên đến các ngành khoa học xã hội.

Theo định nghĩa được đa số người dùng đồng ý, Hệ thống thông tin địa lý GIS là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích các sự vật hiện tượng thực trên trái đất, dự đoán tác động và hoạch định chiến lược. Theo đó, hệ thống là một tập hợp có tổ chức của phần cứng, phần mềm, cơ sở dữ liệu và con người được thiết kế để thu nhận, lưu trữ, cập nhật, thao tác phân tích làm mô hình và hiển thị tất cả các dạng thông tin địa lý có quan hệ không gian nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý và quy hoạch.

Để dễ hiểu thì phần mềm bản đồ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay Google Maps chính là một phần mềm được phát triển dựa trên hệ thống thông tin địa lý GIS và được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các loại hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, Ahamove....

Với các thông tin hình ảnh trực quan theo đúng hiện trạng thực tế, hệ thống thông tin GIS không chỉ dành cho các ứng dụng gọi xe mà còn có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt, trong quản lý dữ liệu đất đai và dự án bất động sản tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống có thể tích hợp thông tin ở nhiều mức khác nhau để phục vụ tốt nhu cầu điều hành, quản lý kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

Chẳng hạn, bằng cách đưa danh mục bất động sản lên một bản đồ số và quản lý trạng thái kinh doanh giao dịch trên phần mềm, các chủ đầu tư và nhà môi giới có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin, đồng thời cung cấp thông tin chính xác đến với khách hàng.

Tương tự, khách hàng tiếp cận thông tin dự án dưới dạng bản đồ số cũng có thể tìm kiếm lựa chọn những lô thửa đất phù hợp nhất với nhu cầu của mình mà không phải thăm hỏi thông tin qua nhiều đại lý, môi giới trung gian.

Với dữ liệu GIS, khách hàng có thể nắm được chính xác hình dạng, diện tích của lô đất, căn hộ mà họ quan tâm. Các thông tin về chỉ giới xây dựng, diện tích được xây dựng, hay thậm chí các mẫu nhà được thiết kế cho lô đất cũng thể hiện chính xác. Người mua nhà còn có thể tìm hiểu thêm về khu vực xung quanh đó các giá trị ảnh hưởng đến tài sản như giao thông, giáo dục, dịch vụ y tế, các điểm vui chơi, thư giãn, trung tâm thương mại...

Việc đưa ứng dụng phần mềm vào giúp cho nhóm kinh doanh trao đổi nhanh chóng với nhau về tình hình kinh doanh của dự án. Sự tham gia không chỉ giới hạn trong chủ đầu tư mà còn bao gồm cả các sàn bất động sản khác nhau. Mọi yêu cầu liên hệ từ khách hàng được chuyển ngay tới những người có trách nhiệm xử lý, cải thiện sự hải lòng của khách hàng.

Một tiện ích khác mà ứng dụng GIS có thể triển khai là khách hàng có thể liên hệ với đại lý và môi giới bất động sản bất cứ lúc nào trong  ngày. Các đại lý, và môi giới bất động sản không chỉ ở văn phòng mà họ di chuyển tới các dự án khác nhau. Vì vậy, khả năng truy cập qua di động là thời gian thực là yêu cầu không thể thiếu. Một nền tảng hoạt động trên cả web và mobile sẽ là giải pháp cho các chuyên gia bất động sản trong việc quản lý kinh doanh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trần Việt Phương, Công ty cổ phần Tpizi Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê