Bất động sản

Văn phòng cho thuê 2019: Co-working sẽ là điểm nhấn

18/01/2019 10:23 Bản để in

(ĐTCK) Giá thuê văn phòng truyền thống tăng đã khiến nhiều doanh nghiệp, trong đó có cả các tập đoàn lớn chuyển hướng sang sử dụng không gian làm việc chung (co-working) để tiết giảm chi phí.

Văn phòng cho thuê 2019: Co-working sẽ là điểm nhấn

Nguồn cung hạn chế, giá thuê tăng

Thị trường văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM trong năm 2018 đều trong tình trạng nguồn cung mới khan hiếm, giá thuê tăng cao.

Theo báo cáo mới đây của JLL, nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B tại TP.HCM trong quý IV/2018 không đổi do không có dự án mới nào hoàn thành. Hạng C chào đón thêm nguồn cung mới gia nhập vào thị trường ở quận Bình Thạnh.

Trong năm 2018, thị trường chào đón tổng cộng 60.269 m2 diện tích văn phòng mới, đến từ 2 tòa nhà hạng B và 4 tòa nhà hạng C, tổng nguồn cung trên thị trường tăng lên 1,9 triệu m2.

Thị trường văn phòng hiện đang hoạt động tốt nhất trong 5 năm trở lại đây với giá thuê trung bình tăng 1% theo quý và 8% theo năm, bởi tỷ lệ sàn trống thấp xảy ra tại cả 3 hạng. Công suất trung bình vẫn ở mức cao, đạt 97%, ổn định theo quý và tăng 1 điểm phần trăm theo năm.

Còn theo đại diện CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 với tổng diện tích được chào thuê dự kiến là 151.855 m2 từ 9 tòa nhà: Friendship Tower, Lim 3 Tower (hạng A), Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex giai đoạn 2 (hạng B).

Sự khan hiếm nguồn cung trong năm 2018 liên tục làm tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B. Giá thuê hạng A trong năm 2018 được ghi nhận ở mức 43,48 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017. Việc tăng giá văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên 5,1% trong quý IV/2018 so với 3,7% trong quý 3 do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B, thậm chí là các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí thuê văn phòng. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV/2018 giảm xuống còn 1,8% từ 2% trong quý trước.

“Thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung văn phòng, nên giá thuê được đẩy lên cao và hiện nằm trong top 40 thành phố có giá thuê cao nhất thế giới”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nói.

Đại diện CBRE cho biết thêm, trước thực trạng nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu thuê cao, với những tòa nhà hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến đến năm 2020 mới đưa vào sử dụng, nhưng đã có khoảng 30% diện tích văn phòng được khách hàng đăng ký cam kết thuê.

Co-working sẽ là điểm nhấn

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, theo các giao dịch được thu thập bởi CBRE trong năm 2018, các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 22% trong tổng số tổng các khách hàng đã giao dịch.

“Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung tại thị trường này đã giúp giải quyết được các vấn đề về nơi làm việc của rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự do, hay thậm chí là các công ty lớn và những tập đoàn”, đại diện CBRE nói.

Theo CBRE, tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của co-working đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus và một công ty mới từ Mỹ gia nhập vào thị trường vào tháng 12/2018.

Ông Lars Wittig, Tổng giám đốc Regus Philipines, Việt Nam và Campuchia cho biết, đối với các bạn trẻ 8x, 9x, môi trường co-working được ưa thích vì nó giúp họ sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn, đồng thời được tiếp cận với những con người mới, những sáng tạo mới từ các doanh nghiệp khác. Còn đối với các doanh nghiệp lớn, do môi trường kinh doanh đang thay đổi quá nhanh, nên sẽ phải chọn giải pháp thích nghi và môi trường co-working với tính tương tác cao sẽ góp phần thúc đẩy sự thay đổi này.

“Tôi nghĩ, co-working sẽ dần dần trở thành một phong cách sống chứ không chỉ là một phong cách làm việc. Công việc và cuộc sống sẽ hòa quyện lẫn nhau. Bản thân tôi thường xuyên kiểm tra email vào buổi tối hoặc vào các ngày cuối tuần và tôi hoàn toàn tự nguyện làm điều này. Co-working giúp mọi người tương tác và học hỏi với những người khác, do đó tôi nghĩ rằng, yếu tố cộng đồng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới”, ông Lars Wittig nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê