Bất động sản

Văn phòng cho thuê Đông Nam Á: Doanh nghiệp công nghệ là khách hàng chủ lực

11/09/2018 17:03 Bản để in

(ĐTCK) Nhân sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 – 13/9, các chuyên gia của JLL đã có những chia sẻ về cách các công ty công nghệ đang thay đổi cảnh quan văn phòng tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Văn phòng cho thuê Đông Nam Á: Doanh nghiệp công nghệ là khách hàng chủ lực

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM luôn có hiệu suất cho thuê và sinh lời cao. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhu cầu tăng cao

Theo JLL, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Đông Nam Á, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15 - 25% tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so với mức 5 - 10% của 3 năm trước.

"Các công ty công nghệ đã sớm trở thành khách thuê văn phòng chủ chốt trong khu vực, và những tập đoàn này có những cam kết thuê sớm nhất đối với các tòa nhà mới", một đại diện JLL nhận định.

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Đông Nam Á, JLL: “Các công ty công nghệ nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính, và thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu.

Năm ngoái, ngành công nghệ đã thu hút hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư, và lĩnh vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường văn phòng tăng trưởng đáng kể, chúng tôi dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng 6% mỗi năm trong bối cảnh GDP tăng khoảng 5%".

Không gian làm việc llinh hoạt và văn phòng chia sẻ cũng được cho là đang góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê gia tăng. Phân khúc không gian linh hoạt đã tăng khoảng 40% mỗi năm trong ba năm qua và hiện đang chiếm 2% tỷ lệ hấp thụ sàn văn phòng trong khu vực, so với mức 0,5% thời điểm 2015.

"Chúng tôi tin rằng trong thập kỷ tới, thương mại điện tử cùng với không gian linh hoạt và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Khi các công ty thương mại điện tử bành trướng thương mại, chúng tôi dự báo lĩnh vực trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử sẽ là nhóm khách thuê tiếp theo lấp đầy văn phòng tại Đông Nam Á”, bà Lim cho biết.

Việt Nam - Thị trường tiềm năng cho co-working

Theo nghiên cứu của Google-Temasek, chỉ số kinh tế của các thị trường khu vực Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng 5% mỗi năm cho đến năm 2020, cao hơn so với toàn cầu là 3,5%.

Kinh doanh trực tuyến của khu vực có thể đạt giá trị hơn 200 tỷ USD vào năm 2025, trong đó thương mại điện tử là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, ngành thương mai điện tử được dự báo sẽ tăng 30% trong khoảng 5 đến 10 năm tới, đạt 88 tỷ USD vào năm 2025

Theo JLL, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra tại Jakarta, Bangkok, Manila và Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Lim cho rằng: Các tập đoàn công nghệ nhắm đến môi trường kinh doanh bền vững và được hỗ trợ bởi các xu hướng kinh tế xã hội mạnh mẽ.

ảnh 1
Các doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thị trường văn phòng tại Việt Nam. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Trong khi đó, theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam, Việt Nam chính là thị trường văn phòng có nhu cầu sôi động nhất: “Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao.

Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”.

Các báo cáo của JLL cũng cho thấy, khi các công ty kinh doanh trực tuyến mở rộng dấu chân trong khu vực cả thập kỷ qua đã khiến ngành thương mại điện tử nói riêng vụt sáng trong hai năm gần đây.

Các công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu, bao gồm Alibaba, Facebook, Google và Sea, hiện đang sở hữu 20.000 m2 đến 50.000 m2 văn phòng tại 3-5 thành phố (trong khu vực, trong đó có Việt Nam). Các công ty này cũng đã gia tăng số lượng nhân viên từ 30 - 50% mỗi năm trong vòng 5 đến 10 năm qua.

Một đặc điểm đáng chú ý mà các chuyên gia của JLL chỉ ra, đó là yếu tố vị trí của các tòa nhà văn phòng. Yếu tố tiên quyết mà các công ty công nghệ hướng đến là khả năng kết nối giao thông, môi trường làm việc tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc, nhằm khai phá sự sáng tạo của nhân viên.

“Các công ty công nghệ vẫn không ngừng tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút tài năng, chính vì vậy, chủ đầu tư tại các thành phố Đông Nam Á cần phải cân nhắc đến những nhu cầu mà nhóm khách hàng này mong muốn”, bà Lim cho biết.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê