Bất động sản

Văn phòng cho thuê Hà Nội giữ nhịp

04/07/2017 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Từng có nhiều dự đoán rằng, nhu cầu về văn phòng cao cấp tăng cao và nguồn cung không gia tăng sẽ đẩy giá thuê văn phòng tại Hà Nội tăng mạnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều đó vẫn chưa xảy ra.  

Văn phòng cho thuê Hà Nội giữ nhịp

Hà Nội đang có nguồn cung văn phòng cho thuê khá lớn

Nguồn cung phía Tây tăng mạnh

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội vài năm trở lại đây vẫn duy trì được sự ổn định và hiện vẫn chưa bị áp lực tăng giá như một vài dự đoán trước đó.

Theo số liệu của CBRE Việt Nam vừa công bố, tổng nguồn cung diện tích văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý II/2017 là 1.233.000 m2, tăng so với quý I (1.209.000 m2).

Nguồn cung của văn phòng cho thuê Hà Nội tăng do nhiều tòa nhà văn phòng lớn được đưa vào sử dụng như Sun Square (hạng B) với 11.580 m2, Horison Tower (hạng B) với 8.384 m2, HUD Tower (hạng B) với 24.051 m2. Nguồn cung mới này đều đến từ phía Tây Thành phố.

Báo cáo của CBRE cho biết, nhu cầu về văn phòng cho thuê đang chuyển dần sang khu vực phi tập trung.

Tuy nhiên, một đại diện của Office Space lại cho rằng, thực ra, nhu cầu thuê văn phòng ở khu trung tâm và vùng ven vẫn ổn định, không có sự dịch chuyển. Có điều, khi quỹ đất để phát triển các tòa nhà văn phòng tại khu trung tâm không còn nữa, trong khi ở những quận vùng ven lại xuất hiện nhiều tòa nhà văn phòng mới với nguồn cung đáng kể, nên tạo cảm giác có sự dịch chuyển về địa điểm thuê.

ảnh 1
Tòa nhà văn phòng này vẫn đang mải mê tìm khách thuê.  Ảnh: Đức Thành
Một điểm tích cực của thị trường là dù nguồn cung tăng lên, nhưng mức hấp thụ của thị trường văn phòng vẫn khá tốt. Trong khi khu trung tâm vẫn ổn định và không có nhiều biến động, thì các điểm cho thuê mới nổi ở vùng ven đã giải tỏa phần nào nhu cầu tăng lên của thị trường. Trong đó, các ngành truyền thống như sản xuất, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin vẫn là những lĩnh vực có nhu cầu thuê văn phòng lớn nhất.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Kim Quyền, Giám đốc Công ty Bất động sản Ngôi nhà Hạnh phúc cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, lượng thuê văn phòng có chiều hướng tăng lên. Mặc dù nguồn cung đưa vào thị trường vẫn ngày một nhiều, nhưng do ảnh hưởng của quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng, nên khách tìm hiểu văn phòng để thuê có sự dịch chuyển tích cực. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn ở mức đang tìm hiểu sâu hơn và nguồn cung dồi dào, nên giá cơ bản không tăng, mà vẫn có chiều hướng tiếp tục giảm nhẹ”.

Đánh giá về sự nở rộ văn phòng cho thuê phía Tây Hà Nội, ông Quyền cho rằng, ngoài sự góp mặt của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, còn do số lượng công ty mới thành lập gia tăng.

“Việc thêm nhiều dự án văn phòng cho thuê phía Tây gia nhập thị trường, khiến nguồn cung khu vực này đã nhiều, nay càng nhiều hơn. Khách hàng có nhiều sự lựa chọn và giá thuê cũng giảm”, ông Quyền cho biết thêm.

Dự báo, thời gian tới, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tiếp tục dồi dào khi hàng loạt dự án lớn được đưa vào sử dụng trong nửa cuối năm 2017 và 2018-2019. Có thể kể đến những dự án văn phòng cho thuê điển hình như HUD Tower (tòa tháp thứ 2), Khu phức hợp Discovery - GFA, DSD Building - GFA, Richy Tower - GFA, Vietinbank Tower, FLC Twin Tower, Oriental Sun Tower, Eurowindows - GFA...

“Bánh ngọt” không dành cho tất cả

Một tòa nhà văn phòng trên đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, theo lời của đại diện đơn vị quản lý, sau đúng 1 năm rưỡi, diện tích lấp đầy đạt 80%. Có lẽ đó là điều lý giải tại sao từ khi đi vào hoạt động, tòa nhà này chưa khi nào bỏ biển cho thuê văn phòng.

Dù có nhiều dấu hiệu tích cực, triển vọng của thị trường văn phòng cho thuê ở Thủ đô, nhưng chiếc bánh không phải dành cho tất cả. Trên địa bàn Hà Nội vẫn còn không ít tòa nhà văn phòng có diện tích trống lên đến mấy chục phần trăm.

Sự ổn định của nền kinh tế, nguồn vốn FDI tăng mạnh, Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương, phong trào khởi nghiệp lên cao…, là những yếu tố chính giúp thị trường văn phòng cho thuê của Hà Nội vẫn giữ nhịp ổn định. Đây vẫn là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để khai thác. Tuy nhiên, để thực sự triển khai hiệu quả loại hình kinh doanh này, các đơn vị phát triển cũng cần lưu tâm một số vấn đề.

ảnh 2
Biển cho thuê văn phòng vẫn luôn thường trực từ khi tòa nhà này đưa vào sử dụng 
Các mảnh đất có diện tích nhỏ (trên dưới 100 m2) nếu xây dựng thành tòa nhà văn phòng, xé lẻ cho thuê rất dễ, do nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ đang tăng mạnh. Tuy nhiên, mặt trái của nó là khó quản lý, không có nơi để xe, quá tải về thang máy và cơ sở hạ tầng... Điều này dẫn đến những bất tiện và khó giữ chân khách thuê lâu dài.

Các chuyên gia khuyên rằng, với diện tích như vậy, chủ đầu tư nên phát triển mô hình kinh doanh bất động sản khác như xây dựng căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài thuê sẽ khả thi hơn, dễ lấp đầy hơn.

Không ít chủ đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng diện tích nhỏ với mong muốn cho thuê cả tòa nhà (cho một công ty), nhưng điều này là rất khó đạt được, bởi với chi phí lên đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Với chi phí này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án mua quyền sử dụng đất xây trụ sở riêng, chứ không lựa chọn đi thuê.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Office Space cho biết: “Văn phòng trong khoảng từ 100 - 300 m2 là diện tích được yêu thích nhất, rất nhiều khách có nhu cầu ở khoảng diện tích này, các diện tích khác đều khó cho thuê hơn, vì quá to, hay quá nhỏ, không phù hợp với nhu cầu sử dụng”.

Dù thị trường văn phòng cho thuê đang trong giai đoạn phát triển ổn định, nhưng các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng vẫn cần tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt, thể hiện sự đồng cảm với doanh nghiệp khách thuê trong những lúc thị trường có nhiều biến động.

“Hãy mạnh dạn giảm giá cho khách thuê khi thị trường đi xuống và tăng giá khi thị trường đi lên. Hãy chia sẻ khó khăn để cùng hợp tác với các doanh nghiệp đi thuê. Đừng thực hiện cứng nhắc theo hợp đồng đã ký dài hạn, vì khi thị trường đi xuống, các doanh nghiệp đều muốn cắt giảm ngân sách cho phù hợp và nếu người cho thuê không hiểu được quy luật đó, ắt sẽ phải trả giá khi diện tích văn phòng trống nhiều mà không có khách thuê”, ông Quyền chia sẻ.

Rõ ràng, khi nguồn cung càng nhiều, cũng là lúc chủ các tòa nhà văn phòng cho thuê nên nhìn lại mức giá, chất lượng dịch vụ của mình để đưa ra chiến thuật kinh doanh hợp lý, đặc biệt, nên lắng nghe nhiều hơn từ các nhà tư vấn thuê để đưa ra giải pháp thuê phù hợp nhất.        

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Đức Thành
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê