Bất động sản

Văn phòng Hà Nội: Giá thuê phụ thuộc vào nguồn cung hơn là Covid-19

23/04/2021 11:41 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được Savills đưa ra trên cơ sở phân tích nhu cầu khách thuê và việc ra đời các tòa nhà văn phòng mới.

Văn phòng Hà Nội: Giá thuê phụ thuộc vào nguồn cung hơn là Covid-19

Hai tòa nhà văn phòng lớn Lotte và Capital Place. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo của Savills cho thấy, trong quý I/2021, thị trường văn phòng Hà Nội hoạt động ổn định, phân khúc hạng A có tăng trưởng nguồn cung lớn nhất theo năm đạt 24%, và 33 USD/m2/tháng là giá thuê trung bình cho phân khúc Hạng A tại thị trường Hà Nội.

Theo Savills, xét trong bối cảnh chung khi diễn ra dịch bệnh, thì phân khúc văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM là điểm sáng trong thị trường bất động sản. Trong đó, giá thuê thị trường Hà Nội giữ ổn định ở mức 33 USD/m2 cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội đánh giá, con số 33 USD/m2 là số liệu bình quân cả thị trường hạng A, bao gồm những tòa nhà có tỷ lệ lấp đầy thấp (20 - 30%) và những tòa nhà có tỷ lệ lấp đầy cao (80 - 90%).

Phân tích về yếu tố cấu thành giá thuê trung bình của phân khúc hạng A, bà Minh cho rằng, mức giá trên được hình thành bởi văn phòng cho thuê hạng A có sự phân bố rộng, ở nhiều quận khác nhau như: Hoàn Kiếm (giá thuê khoảng 40 USD/m2/tháng), Ba Đình (giá thuê khoảng 40 USD/m2/tháng), phía Tây Hà Nội (giá thuê khoảng 20 - 25 USD/m2/tháng).

Thực tế thì mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Savills cũng ghi nhận số lượng giao dịch của các tòa nhà văn phòng tăng cao. So với quý I/2020 thì đến quý I/2021 diện tích sàn văn phòng cho thuê thêm tăng 40%

Đặc biệt, trong thời điểm quý IV/2020 đến quý I/2021, diện tích thuê trung bình của thị trường cũng đã tăng nhiều. Trước đây thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận những diện tích thuê trung bình tại mức 300 - 500 m2/giao dịch. Tuy nhiên thời gian gần đây, do các tòa nhà mới có chất lượng tốt và giá thuê hợp lý hơn nên các công ty có xu hướng gom hết các văn phòng về tập trung, kết quả là số lượng các giao dịch mặt bằng văn phòng trên 1.000 m2 tăng lên. Đây là một trong những sự cải thiện tương đối đáng kể tại thị trường văn phòng Hà Nội.

Với việc liên tục có thêm nguồn cung mới với diện tích mặt sàn cho thuê lớn, theo bà Minh, điều này đã tác động đến mức giá chung của toàn thị trường.

“Đơn cử, tại thị trường Hà Nội, từ thời điểm quý IV/2020 tới quý I/2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000 m2 sàn, tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000 m2 sàn, và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường.

Các tòa nhà vừa gia nhập thị trường với nguồn cung lớn thường sẽ giảm giá thuê trong năm đầu tiên để thu hút khách; giá thuê sẽ tăng dần theo các năm tiếp theo. Có thể nói đây là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm quý III/2020 đến quý I/2021 hầu như giữ ổn định”, bà Minh phân tích.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê