Bất động sản

“Văn phòng lai” giải pháp cho thời buổi khó khăn

07/03/2020 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp có ý định chuyển đổi mô hình văn phòng. Và “văn phòng lai” có thể là một gợi ý tốt.

“Văn phòng lai” giải pháp cho thời buổi khó khăn

Văn phòng linh hoạt hiện đại sẽ là xu hướng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo chi phí văn phòng thiết kế của JLL châu Á Thái Bình Dương 2019/2020 mới đây đã chỉ ra rằng, chi phí cho văn phòng thiết kế trung bình đã tăng 4,2% so với cùng kỳ trong khu vực. Điều này đến từ tình trạng thiếu lao động, tăng nhu cầu xây dựng và chi phí vật liệu cao hơn.

Tính trung bình, một văn phòng hiện đại có giá thấp hơn gần 23% so với một văn phòng truyền thống, kết quả này đến từ khảo sát trên 29 thành phố ở châu Á Thái Bình Dương. Mặt khác, trên thực tế thì thời gian để xây dựng một văn phòng theo phong cách hiện đại cũng ngắn hơn văn phòng truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

JLL nhận định, sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra và sự bùng phát COVID-19 gần đây có thể làm chậm thêm tăng trưởng thương mại toàn cầu và tác động đến nhu cầu văn phòng vào năm 2020.

Có thể cho rằng nhu cầu văn phòng yếu hơn nên nhu cầu thiết kế văn phòng cũng sẽ chậm hơn - nếu viễn cảnh trên xảy ra thì đây là lúc thích hợp để thiết kế văn phòng với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, tình hình thay đổi liên tục trong khu vực có nghĩa là sẽ có sự biến động liên tục trong chi phí thiết kế văn phòng.

ảnh 1
Văn phòng linh hoạt còn có những không gian "siêu cute" mà mô hình văn phòng truyền thống không có được. Ảnh: Thành Nguyễn.
Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường, JLL Việt Nam cho rằng, trong tương lai, chi phí làm văn phòng sẽ còn tăng. Sự phụ thuộc còn cao vào nguyên liệu nhập khẩu tại các thị trường như Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm tăng chi phí thiết kế văn phòng do thuế nhập khẩu và tăng thời gian cần để hoàn thành thiết kế.

“Ngay cả khi chúng ta đã thảo luận về nhiều lợi ích của phong cách hiện đại, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các loại công việc nhất định. Do đó, các công ty có thể áp dụng một phong cách "văn phòng lai", thích hợp cho cả cách làm việc truyền thống và hiện đại. Bất kể là loại văn phòng nào, các công ty nên phân bổ nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn trong văn phòng để tạo điều kiện hợp tác và cung cấp một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên”, bà Trang cho biết thêm.

Theo JLL, thời gian vừa qua, thị trường văn phòng trong nước và thế giới đều ghi nhận sự gia tăng của thiết kế văn phòng linh hoạt hiện đại. Điểm nhấn của loại hình này chính là sự kết hợp giữa các khu vực làm việc linh hoạt, nâng cao cơ hội hợp tác và không có chỗ ngồi cố định. 

Sự linh hoạt cùng trải nghiệm làm việc đã thúc đẩy nhu cầu về thiết kế văn phòng hiện đại trong những năm gần đây. Các công ty nhận thấy rằng yêu cầu công việc thay đổi và nhân viên đòi hỏi sự linh hoạt ngay tại nơi làm việc, văn phòng của họ cần phục vụ nhu cầu này để giúp thu hút và giữ chân nhân tài.

Trong khảo sát Tương lai công việc của JLL được thực hiện vào năm 2018, nhiều nhà quản lý bất động sản xếp hạng sự hợp tác và tính linh hoạt là hai yếu tố được mong muốn nhất trong việc nâng cao trải nghiệm con người tại nơi làm việc.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê