Bất động sản

Văn phòng TP.HCM hoạt động ổn định, xu hướng dịch chuyển về vùng ven

29/04/2021 14:40 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được Savills đưa ra khi nguồn cung ngoài trung tâm tăng trưởng rõ rệt, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp.

Văn phòng TP.HCM hoạt động ổn định, xu hướng dịch chuyển về vùng ven

Giá thuê văn phòng trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM cho biết, thị trường văn phòng TP.HCM đang có các dự án đáng chú ý bao gồm Office Haus, OneHub Saigon, Cobi Tower 1 & 2.

Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Các doanh nghiệp cũng có những thay đổi đáng kể trong ba năm qua. Cụ thể, các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bài toán nhân sự trong bối cảnh thế hệ Z đang chiếm đến 32% dân số, hay những giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê doanh nghiệp.

“Chúng tôi ghi nhận rõ về công suất hoạt động ổn định của thị trường văn phòng TP.HCM, với các xu hướng tăng trưởng rõ rệt trong nguồn cung ngoài trung tâm, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp”, bà An nhấn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo về thị trường văn phòng của Savills cho thấy, tính đến cuối quý I/2021, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm. Nguồn cung mới hơn 42.300 m2 đều nằm tại khu vực ngoài trung tâm, trong đó 55% là ở các quận ngoại thành như: Gò Vấp, Thủ Đức…

Sử dụng văn phòng chia sẻ đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giảm chi phí mặt bằng (Ảnh: Việt Dũng)

Công suất thuê trung bình đạt 89%, không đổi theo quý nhưng giảm 8% theo năm. Giá thuê trung bình ở khoảng 31 USD/m2/tháng, giảm nhẹ 1% theo quý và 3% theo năm.

Lý giải về vấn đề này, Savills cho rằng, giá thuê trung bình giảm là do giá thuê hạng A giảm 2% theo quý khi các chủ đầu tư tìm cách lấp đầy diện tích trống. Trong đó, hạng B bị ảnh hưởng nhiều nhất do nhu cầu giảm và áp lực nguồn cung mới. Cụ thể, công suất giảm 11% theo năm, giá thuê trung bình giảm 2% theo năm.

Theo khảo sát của đơn vị này, các giao dịch trong quý I/2021 chủ yếu phổ biến với diện tích từ 100 - 300 m2. Trong đó, gần 70% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Giao dịch có diện tích trên 1.000 m2 chỉ chiếm 4%, chủ yếu đến từ các nhóm ngành như Thương mại (chiếm 24%), Tư vấn (18%), Vận tải (13%)... Lượng tiêu thụ đạt gần 38.000 m2, khả quan so với lượng tiêu thụ trong quý IV/2020.

Theo Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu cầu lao động tại TP.HCM được dự báo lên đến 300.000 việc làm trong năm 2021, tăng 10% theo năm. Do vậy, các chuyên gia cho rằng nhu cầu văn phòng được kỳ vọng tăng trưởng cao.

Đến năm 2023, dự kiến sẽ có 19 dự án mới được đưa vào hoạt động, sẽ bổ sung vào thị trường hơn 333.000 m2.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê