Bất động sản

Về tay đại gia “điếu cày”, Thanh Hà Cienco 5 sẽ có diện mạo ra sao?

22/04/2016 13:04 Bản để in

(ĐTCK) Đây là dự án đầu tiên của Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm bằng phương thức M&A mà chưa có đất sạch. Vì thế, giải phóng mặt bằng chính là yếu tố lớn nhất quyết định tiến độ ra hàng của dự án này.

Về tay đại gia “điếu cày”, Thanh Hà Cienco 5 sẽ có diện mạo ra sao?

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh cho biết, đã hoàn tất thương vụ mua lại 95% cổ phần của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land). Đây là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5). Với thương vụ này,  Mường Thanh sẽ kiểm soát dự án Khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tổng giá trị thương vụ này là 1.500 tỷ đồng, bao gồm khoản mua lại 95% cổ phần tại Cienco 5 Land và các khoản nghĩa vụ tài chính Mường Thanh sẽ đứng ra thực hiện thay cho công ty này.

Khu đô thị Thanh Hà gồm 2 dự án thành phần tọa lạc trên địa phận phường Phú Lương, quận Hà Đông (dự án Thanh Hà A) và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (dự án Thanh Hà B) do Cienco 5 làm chủ đầu tư.

Khu đô thị mới Thanh Hà A có diện tích hơn 195 ha, tổng mức đầu tư gần 4.400 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là hơn 2.400 tỷ đồng. Khu đô thị mới Thanh Hà B có diện tích 193 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là hơn 2.000 tỷ đồng. 

Do đất dự án chưa được giải phóng mặt bằng nên Mường Thanh sẽ phải tập trung thực hiện việc này trước.

Theo vị đại diện của Tập đoàn, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án bất động sản phụ thuộc vào 2 yếu tố: thủ tục pháp lý và năng lực tài chính của chủ đầu tư. Về vấn đề thứ nhất, dự án Thanh Hà Cienco 5 từ trước tới nay hầu như không có khiếu nại gì từ phía người dân. Còn năng lực tài chính của Tập đoàn Mường Thanh, thị trường đã có nhiều minh chứng.

Theo quy hoạch trước đây, dự án Thanh Hà sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị sinh thái, với không gian cây xanh và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn. Các sản phẩm biệt thự, nhà liền kề tại đây đều có diện tích khá lớn. Nay về tay chủ đầu tư mới, nhiều khả năng Mường Thanh sẽ xin điều chỉnh quy hoạch để có các sản phẩm phù hợp với công năng dự án nhưng phải đảm bảo phù hợp với khẩu vị đầu tư và đặc biệt là tính thanh khoản.

Trong thời kỳ sốt nóng của thị trường địa ốc (khoảng 6-7 năm trước), dự án Thanh Hà từng được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Dự án này cũng gắn đầy tai tiếng và không ít khách hàng đã vướng vào tranh chấp, lừa đảo. Trong đó, nổi bật nhất là vụ bán khống đất nền Dự án Thanh Hà của Công ty 1/5, dẫn tới việc hàng loạt lãnh đạo của công ty này dính vòng lao lý.

Tập đoàn Mường Thanh hiện là chủ đầu tư của nhiều khu đô thị, dự án nhà ở trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà rẻ. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất cả nước với khoảng 50 khách sạn.
Theo Anh Việt

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê