Bất động sản

Việt Nam có thể trở thành thiên đường farmstay

26/12/2020 12:52 Bản để in

(ĐTCK) Khoảng 1 năm trở lại đây, mô hình farmstay hay còn gọi du lịch nông nghiệp (du lịch canh nông) nở rộ, nhưng rất nhiều người chưa hiểu rõ bản chất thực sự của “farm”, nhiều mô hình na ná như farmstay cũng gọi luôn là farmstay nhưng thực ra là chưa đúng.

Việt Nam có thể trở thành thiên đường farmstay

Ông Nguyễn Hải Thọ, Founder Farmstay Gió Lào Eco Lodge - Đảo chè Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)

Điều này cũng khó tránh khỏi vì mô hình farmstay mới du nhập vào Việt Nam, trong khi trên thế giới đã phát triển được vài chục năm.

Theo xu thế con người hướng về thiên nhiên, muốn được trải nghiệm nông nghiệp, farmstay sẽ phát triển mạnh trong tương lai, đặc biệt sau khi trải qua dịch Covid-19, nhiều người có xu hướng dịch chuyển về các miền quê, miền núi.

Tôi cho rằng, nước ta là một trong những thiên đường để phát triển farmstay của thế giới với những điều kiện hội tụ như hệ sinh thái thực vật, động vật đa dạng, khí hậu nhiệt đới thích hợp cho cây cối phát triển, văn hóa bản địa đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Nhưng để phát triển và thu hút du khách không những trong nước mà cả thế giới, để khi nhắc đến farmstay thì Việt Nam phải là lựa chọn số 1 thì Nhà nước nên có các cơ sở pháp lý, định hướng và chính sách khuyến khích để cho loại hình này phát triển mạnh, đúng tiêu chuẩn thế giới, tránh tình trạng manh mún của các mô hình khác đã diễn ra như câu chuyện condotel.

Farmstay cũng là kênh phát triển kinh tế nông thôn mới cho bà con cộng đồng bản địa, nhưng dù phát triển như thế nào đi nữa thì phần “farm” cần chú trọng, mang bản sắc địa phương vùng miền để thu hút du khách đến với farmstay.

Trên thực tế, chính bởi sức hấp dẫn của farmstay đã dẫn đến không ít trường hợp biến tướng, thu gom mua đất nông nghiệp của dân để phân lô bán cho các nhà đầu tư, trong khi thủ tục pháp lý, quy hoạch chưa được rõ ràng. Đây là hành vi sai phạm pháp luật, cũng làm méo mó và khiến dư luận hiểu sai về farmstay.

Thực tế là hiện nay khi nhà đầu tư muốn phát triển farmstay thường sẽ qua các cấp huyện, tỉnh xin cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, các bộ phận liên quan lại không biết dựa vào đâu để cấp phép, dẫn đến tình trạng nhà đầu tư phải hoạt động không phép hoặc có phép thì trá hình dưới hình thức kinh doanh khác.

Điều này khiến cho các nhà đầu tư chưa dám bỏ vốn lớn và lâu dài để đầu tư phát triển farmstay, do đó, theo tôi, Nhà nước cần sớm có chính sách quy định về loại hình du lịch này, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm và mù mờ pháp lý như hiện tại.

Thành Nguyễn thực hiện
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê