Bất động sản

Việt Nam: Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng từ APEC 2017

14/11/2017 08:25 Bản để in

(ĐTCK) Với việc là chủ nhà APEC 2017, cùng những tiềm năng sẵn có, Việt Nam đang có cơ hội lớn để khơi rộng hơn nữa dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Việt Nam: Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng từ APEC 2017

Phải nắm bắt cơ hội vàng

Năm 2017 vẫn chưa kết thúc nhưng thị trường đã chứng kiến số lượng và giá trị giao dịch đáng kể trên thị trường bất động sản từ các nhà đầu tư nước ngoài, đóng góp thêm vào con số đã khá ấn tượng được thực hiện trong nhiều năm qua, kể từ khi Việt Nam mở cửa hội nhập toàn cầu.

Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh trong lúc khu vực đang chậm lại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư vào tất cả các mảng bất động sản Việt Nam, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng và ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các dự án bất động sản công nghiệp và logistics cũng được nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới.

Với việc là chủ nhà của Năm APEC 2017, Việt Nam đang có một cơ hội lớn để thể hiện tiềm năng đầu tư phát triển.

ảnh 1
Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam
Thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở Đà Nẵng, địa phương tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng, đã góp phần không nhỏ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Hơn bao giờ hết, mọi cơ hội cần được nắm bắt và hành động có chiến lược. Do đó, Việt Nam cần tận dụng tất cả các lợi thế có được từ sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với Năm APEC 2017 để hiện thực hóa tiềm năng của mình thành cơ hội phát triển du lịch, kinh tế và xã hội. Điều này sẽ giúp thu hút đầu tư hơn nữa, không chỉ từ các nền kinh tế thành viên của APEC, mà cả các nhà đầu tư từ các nền kinh tế khác trên thế giới.

Tuy nhiên, để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ nên hỗ trợ nhà đầu tư bằng cách tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh với chính sách đầu tư rõ ràng hơn để thị trường có thể tăng trưởng một cách bền vững trong những năm tới.

Vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2017, lượng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới và tăng thêm đạt xấp xỉ 25,5 tỷ USD, tăng khoảng 34,3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tăng xấp xỉ 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,5 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư dẫn đầu với gần 6,3 tỷ USD, theo sau là Nhật Bản và Singapore với số vốn đầu tư lần lượt là 5,9 tỷ USD và 4,1 tỷ USD.

ảnh 2
Thống kê theo ngành, bất động sản luôn nằm trong các nhóm ngành thu hút nhiều lượng vốn FDI nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Với việc ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, sự hỗ trợ từ yếu tố chính sách, khung pháp lý rõ ràng hơn, cùng lợi thế cạnh tranh của thị trường, bất động sản Việt Nam đã thu hút dòng vốn lớn từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước trong những năm gần đây.

Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Bắc - Trung Hoa, cùng Hong Kong - Trung Quốc được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam.

Các nhà đầu tư đến từ các nền kinh tế này đã đem tới Việt Nam không chỉ nguồn vốn, mà còn cả chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu của họ. Các dự án đầu tư và phát triển kinh doanh của các nhà đầu tư này đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

ảnh 3
Trong số các nhà đầu tư trên, các nhà đầu tư Singapore là một trong những nhà đầu tư đầu tiên nhận thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam. Chẳng hạn, CapitaLand, nhà phát triển bất động sản đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay với nhiều dự án nhà ở.

Cuối năm ngoái, tập đoàn này đã thành lập quỹ đầu tư khoảng 500 triệu USD, tập trung vào các tài sản thương mại tại Việt Nam. Quỹ này đã giải ngân vào một trong những thương vụ lớn nhất trong năm 2017 là nhận chuyển nhượng khu thương mại 0,6 ha tại vị trí đắc địa trong trung tâm TP.HCM để xây dựng dự án phức hợp hạng A đầu tiên của họ tại Việt Nam.

Ngoài CapitaLand, một nhà phát triển bất động sản khác của Singapore là Keppel Land cũng đã liên tục đưa ra thị trường Việt Nam nhiều dự án thành công trong những năm gần đây.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Nhật Bản, với sự hiện diện lâu năm tại thị trường Việt Nam, cũng đã hoạt động rất tích cực trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, năm 2016, Tập đoàn Creed cùng với các đối tác trong nước là Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia hợp tác phát triển dự án khu dân cư quy mô lớn The River City (quận 7, TP.HCM) với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Năm 2017, Creed tiếp tục cũng cùng với An Gia mua lại 5 khối chung cư của Dự án La Casa tại quận 7 (TP.HCM) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng với giá trị khoảng 40 triệu USD.

Hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản khác là Nishi Nippon Railroad và
Hankyu Realty đã liên doanh với Tập đoàn Nam Long để phát triển Dự án Mizuki Park (TP.HCM), quy mô 26 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 351 triệu USD.

Trong khi đó, AEON Mall, tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản đã mở trung tâm thương mại thứ 5 tại Việt Nam vào năm ngoái và gần đây đã tham gia liên doanh với đối tác trong nước là Tập đoàn BIM để phát triển trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội với diện tích 16,7 ha.

Không thua kém các nhà đầu tư Singapore và Nhật Bản, nhóm nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang rót vốn mạnh vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn Châu Tài Phúc (Hong Kong - Trung Quốc) và Tập đoàn SunCity (Ma Cao - Trung Quốc) đang tiến hành xây dựng dự án 4 tỷ USD tại Hội An (tỉnh Quảng Nam), dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào đầu năm 2019.

Khi hoàn thành, dự án này sẽ trở thành tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam với Khách sạn New World Hotel gồm 685 phòng, Khu nghỉ dưỡng Rosewood Residences & Resort gồm 100 căn biệt thự, Sân golf Championship do Robert Trent Jones II thiết kế và casino lớn nhất Việt Nam.

Bài được đăng trên Đặc san APEC 2017 do Báo Đầu tư xuất bản tháng 11/2017.

Theo Neil MacGregor

Tin liên quan

Từ khóa

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê