Vật liệu

Việt Nam hướng tới công trình - thành phố 0 carbon

08/11/2021 17:28 Bản để in

(ĐTCK) Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng triển khai các giải pháp điện mặt trời mái nhà, trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến việc sử dụng điện mặt trời trong ngành công nghiệp và thương mại.

Việt Nam hướng tới công trình - thành phố 0 carbon

Điện mặt trời mái nhà đang rất được các nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tọa đàm “Giải mã Công trình Thương mại Net-zero - Điện mặt trời mái nhà và Hiệu quả năng lượng” đã được tổ chức ngày 5/11/2021 trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2021 (VEEBW 2021).

Tọa đàm do Dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp (CIRTS) của GIZ và Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) đồng tổ chức.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện của tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Đại học Quốc gia Singapore,Công ty AEON Delight Việt Nam, Công ty SolarBK, Công ty Transsolar KlimaEngineering và Công ty TONA Syntegra Solar, cùng hơn 150 nhà đầu tư, chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại, các đơn vị phát triển dự án, kỹ sư năng lượng, kiến ​​trúc sư và các bên liên quan.

Mục tiêu của tọa đàm nhằm hướng tới việc giải quyết những thách thức đối với sự phát triển của các công trình cân bằng năng lượng ở Việt Nam trên 2 khía cạnh là năng lượng mặt trời mái nhà và hiệu quả năng lượng.

Đánh giá về tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam, ông Nathan Moore, Giám đốc Dự án CIRTS của GIZ cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời mái nhà, trong khi đó, việc sử dụng điện mặt trời trong ngành công nghiệp và thương mại lại đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế do sự linh hoạt về thời gian lắp đặt và vốn đầu tư.

Còn theo Tiến sĩ Christoph Luerssen, Cố vấn kỹ thuật của GIZ, các công trình can bằng năng lượng thương mại được cộng hưởng bởi các biện pháp tối ưu hiệu quả năng lượng và ứng dụng năng lượng tái tạo. Cụ thể, điện mặt trời mái nhà được coi là giải pháp vừa đáp ứng nhu cầu năng lượng mà vẫn đảm bảo hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà thương mại thấp hoặc trung tầng.

Từ kinh nghiệm của Singapore trong việc triển khai các công trình hiệu năng cao, tiến sĩ Wolfgang Kessling, Giám đốc Transsolar KlimaEngineering lấy ví dụ về công trình SDE4 (Singapore). Đây là một công trình cân bằng năng lượng kết hợp thiết kế kiến ​​trúc nhiệt đới để tạo ra một môi trường sống tiện nghi cao và đồng thời tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể.

Bằng cách sử dụng 1.200 tấm quang điện lắp đặt trên mái nhà, công trình SDE4 đã thể hiện khả năng thiết kế “net-zero” để tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, đề cao các yêu cầu kỹ thuật đối với quản lý chất lượng và an toàn của hệ thống điện mặt trời mái nhà, theo ông Mathias G. Kothe, sáng lập và Chủ tịch của TONA Syntegra Solar cho rằng, chất lượng và an toàn là điều bắt buộc trong một hệ thống điện mặt trời bền vững với tuổi thọ được đảm bảo trên 20 năm và tuổi thọ kỹ thuật trên 30 năm.

"Đối với các tòa nhà sử dụng điện mặt trời mái nhà, một quy trình đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng chuyên dụng, theo quy trình và được thực hiện nghiêm túc, với các thủ tục chi tiết đi kèm là điều bắt buộc", ông Mathias G. Kothe nhấn mạnh.

Các chuyên gia nhận định, công trình cân bằng năng lượng đã và đang trở thành một giải pháp được quốc tế đón nhận bởi sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế tối ưu nhu cầu sử dụng năng lượng, và hệ thống năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng.

Việc tích hợp 2 yếu tố trên cũng góp phần đảm bảo tính hiệu quả về mặt chi phí của các dự án đầu tư cũng như giải quyết vấn đề lượng khí thải carbon trong lĩnh vực xây dựng nói chung và các công trình thương mại nói riêng ngày càng tăng cao.

Các công trình cân bằng năng lượng được kỳ vọng sẽ được phát triển ở Việt Nam. Việc tận dụng giá trị gia tăng các hàm lượng nội địa, đi kèm với các điều kiện về khung pháp lý được cải thiện, có thể giúp Việt Nam xây dựng và phát triển thị trường cho các công trình cân bằng năng lượng.

Thành Nguyễn
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê