Bất động sản

Với bất động sản công nghiệp, COVID-19 chỉ tác động ngắn hạn, còn sẽ hưởng lợi lớn từ EVFTA

03/03/2020 11:16 Bản để in

(ĐTCK) "Cả EVFTA và dịch Covid-19 đều sẽ có những tác động nhất định lên phân khúc bất động sản công nghiệp tại Việt Nam".

Với bất động sản công nghiệp, COVID-19 chỉ tác động ngắn hạn, còn sẽ hưởng lợi lớn từ EVFTA

Nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê đất diện tích lớn làm nhà xưởng. Ảnh: Thành Nguyễn.

EVFTA, cơ hội cho nền kinh tế chuyển đổi

Đó là nhận định của ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và các tác động về kinh tế vĩ mô sau ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Đại diện Savills cho rằng, EVFTA sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp, sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế. Các mạng thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác khác nhau, cho phép nhập khẩu đầu vào hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, từ đó sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, thông qua việc gia tăng mối quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể gặt hái những lợi ích của việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư như vậy.

Với EVFTA, khi Việt Nam mở cửa cho các nhà sản xuất châu Âu trong các ngành công nghiệp như thực phẩm và đồ uống, phân bón, gốm sứ và vật liệu xây dựng, việc loại bỏ thuế quan cũng sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu quan trọng sang châu Âu, bao gồm sản xuất điện tử và điện thoại thông minh, dệt may và nông sản.

“Kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021”, ông John Campbell cho biết thêm.

ảnh 1
EVFTA mang đến cơ hội chuyển đổi cho nền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Thành Nguyễn.
Theo phân tích của bộ phận bất động sản công nghiệp của Savills, khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các các thành phố lớn và cảng biển lớn ngày càng tăng lên.
Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất quốc tế mới mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Hiện phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khác.

Covid-19 và lo ngại thiếu hụt lao động

Nhìn nhận về tác động của dịch Covid-19 với phân khúc này, ông Campbell cho rằng, nếu xét về quy mô nền kinh tế Trung Quốc, thì sự bùng phát của đại dịch Covid 19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu trong quý I và thậm chí là quý II/2020. Và Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng không là ngoại lệ.

“Mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, Covid-19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý I/2020.

Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do virus Covid-19 đã khiến cho việc sản xuất bị ít đi, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc”, ông Campbell cho biết thêm.

Theo trang Trading Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2020 của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 6,2% vào tháng 12 năm 2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017.

Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối “sớm” vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng. Do đó, thật khó để đánh giá tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid 19.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê