Bất động sản

Vòng quay vẫn bình ổn

16/10/2018 06:49 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo thống kê thị trường bất động sản của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đang được giới phân tích đánh giá là một trong những thống kê đầy đủ và khách quan.

Vòng quay vẫn bình ổn

Và nếu báo cáo 9 tháng năm 2018 mà VARS công bố được tổng hợp từ những nguồn đáng tin cậy, thì có thể tự tin khẳng định rằng, vòng quay thị trường vẫn bình ổn theo chiều hướng tốt, chứ không bi quan như những lo ngại gần đây.

Không phủ nhận sự chệch choạc trong sự vận hành giai đoạn đầu năm, nhưng theo VARS, các chỉ số về thanh khoản và mặt bằng giá bất động sản vẫn ổn định, dù lượng cung đã sụt giảm khá rõ ràng từ 20 - 30% so với cùng kỳ.

Theo đó, chỉ tính riêng quý III/2018, dù được phản ánh là trầm lắng, nhưng thanh khoản chung cư Hà Nội vẫn đạt con số ấn tượng, lên tới 5.540 giao dịch, tăng gần 30% so với quý III năm trước, đưa tổng lượng giao dịch toàn thị trường 9 tháng lên tới hơn 20.550 giao dịch.

Trong khi đó, dù giảm so với cùng kỳ 2017, nhưng thanh khoản tại TP.HCM trong quý III/2018 cũng đạt tới 6.662 giao dịch, mức cao trong nhiều năm trở lại đây. Lũy kế trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 31.680 căn hộ được giao dịch thành công tại thị trường TP.HCM.

Điểm đáng chú ý, từ đầu năm đến nay ghi nhận sự gia tăng đáng kể của tệp khách hàng nước ngoài với các dòng sản phẩm cao cấp. Báo cáo của VARS cho thấy, hầu hết dự án cao cấp đều sử dụng gần như kín “room” nhà ở dành cho người nước ngoài.

Bên cạnh lượng giao dịch ổn định, những con số khá thuyết phục cũng cho thấy mặt bằng giá của thị trường trong 9 tháng năm 2018 trong xu hướng tăng, nhưng với biên độ vừa phải, không giật cục. Điều này phản ánh đúng theo diễn biến tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người hiện nay, cũng như diễn biến lạm phát hay tăng lãi suất của các ngân hàng.

Cùng với sự ổn định của phân khúc chung cư, thị trường bất động sản hiện nay cũng đa dạng hơn với nhiều trụ cột hơn, trong đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang được tiếp sức lớn từ sự khả quan của dòng khách du lịch.

Thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, tăng trưởng khách du lịch quốc tế của Việt Nam đang rất nhanh và ổn định.

Từ con số gần 13 triệu khách quốc tế năm 2017 (tăng hơn 29% so với năm 2016), con số 8 tháng đầu năm nay đã đạt 10,4 triệu lượt, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Nhiều thị trường trọng điểm có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế “phi mã” như Nha Trang (66%), Phú Quốc (58%), Đà Nẵng (39%)…

Trong bức tranh tích cực chung về bất động sản nghỉ dưỡng, sự trỗi dậy của những thị trường mới nổi là một trong những xu hướng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong 2 năm trở lại đây.

Những số liệu này là minh chứng rõ nét nhất cho thấy, thị trường đang phát triển đúng hướng và là nền tảng tốt trước khi giao dịch bất động sản bước vào mùa sôi động nhất trong năm.

Dẫu vậy, dù lạc quan thì cũng dễ nhận thấy rằng, quý cuối năm cầu có thể tăng, nhưng nguồn cung dường như đang chờ chực tăng nhanh hơn. Các doanh nghiệp cũng không thể không có những tính toán một cách thận trọng, đặc biệt là bài toán vốn và cơ cấu sản phẩm sao cho phù hợp hơn với thị hiếu người mua nhà.

Đặc biệt, sắp tới đây, khi Vingroup chính thức tung ra dòng sản phẩm VinCity, áp lực cạnh tranh chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Quan điểm hiện tại và sắp tới của cơ quan quản lý vẫn theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn tín dụng vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn của cả chủ đầu tư và khách hàng sẽ khó hơn.

Tính toán một nguồn vốn dài hạn, chấp nhận được từ các nguồn ngoài ngân hàng và chấp nhận biên lợi nhuận thấp để quay vòng vốn nhanh với các sản phẩm phù hợp sẽ là điều các chủ đầu tư cần ưu tiên không chỉ trong quý IV/2018 mà còn cả thời gian xa hơn. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ninh Việt
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê