Pháp luật

2 điểm cần chú ý để hạn chế khách thuê sử dụng ma túy tại căn hộ dịch vụ

04/09/2020 11:04 Bản để in

(ĐTCK) Trước thực tế mà các chủ căn hộ cho thuê phải đối mặt là khách thuê sử dụng ma túy, đại diện Savills Việt Nam mới đây đã đưa ra những tư vấn cho chủ nhà về kinh nghiệm xử lý vấn đề này.

2 điểm cần chú ý để hạn chế khách thuê sử dụng ma túy tại căn hộ dịch vụ

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Vận hành Bất động sản, Savills Hà Nội cho rằng, việc các chủ nhà gặp khó khăn trong việc quản lý khách thuê căn hộ và không kiểm soát được các hoạt động phạm pháp của khách thuê là do chưa có phương pháp quản lý vận hành phù hợp.

Trên thực tế, đa phần các đối tượng này thường xuyên di chuyển địa bàn và không được khai báo tạm trú tạm vắng nên việc kiểm soát hành động sử dụng ma túy hay hành động phạm pháp là không hề dễ dàng.

Bên cạnh đó, vẫn có các trường hợp chủ căn hộ làm hợp đồng với các công ty và cá nhân khai thác dịch vụ môi giới cho thuê nhà ở, bàn giao thẻ ra vào và chìa khóa căn hộ cho khách thuê. Việc quản lý khách thuê do đó luôn là một trong các vấn đề trọng tâm và khó khăn các Ban quản lý tòa nhà.

Bà Vũ Kiều Hạnh.

Đưa ra lời khuyên cho các chủ nhà, đại diện Savills cho rằng có 2 điểm chủ nhà cần chú ý trước khi cho thuê:

Thứ nhất là tìm hiểu kỹ về khách thuê. Thông thường, chủ nhà sẽ ít phải bận tâm nếu đối tượng khách thuê là gia đình có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng.

Chủ nhà cần nắm rõ được mục đích sử dụng của khách thuê, phòng ngừa các yếu tố gây mất an ninh trật tự xã hội và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, chủ nhà cần phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý tòa nhà và cơ quan chức năng để kiểm soát về số lượng nhân khẩu thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin của khách thuê với Ban quản lý, nghiêm túc tuân thủ Luật cư trú và đăng kí tạm trú cho người thuê nhà tại công an địa phương.

Thứ hai là chủ nhà cần thống nhất, quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích thuê nhà. Việc không quy định rõ về mục đích sử dụng, hoặc không làm rõ các điều khoản về sử dụng bất động sản cho thuê cũng là một trong các nguyên nhân gây bất lợi cho chủ nhà. Khách thuê có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để chia nhỏ không gian nhà và cho nhiều người khác thuê lại nhằm gia tăng lợi nhuận.

“Có trường hợp khách thuê lắp nhiều giường tầng và kinh doanh với mô hình như ký túc xá. Hệ quả, chủ nhà không nắm được số lượng và thông tin chính xác của khách thuê, đồng thời hiện trạng của căn hộ sẽ không được đảm bảo do gia tăng lượng người sinh hoạt và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về an ninh trật tự", bà Kiều Hạnh cho biết.

Ngoài ra, đại diện Savills cho rằng việc quản lý bất động sản nhà ở cho thuê thông qua các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp cũng là giải pháp nên được các chủ nhà cân nhắc.

Bởi phương án này sẽ đảm bảo bất động sản cho thuê luôn trong trạng thái hoạt động tốt, các dịch vụ được tối ưu hóa, tạo môi trường sống lý tưởng và hợp lý trong khoảng ngân sách cho phép, đặc biệt góp phần tăng giá trị bất động sản cho các chủ nhà.

Tình trạng thuê căn hộ dịch vụ để sử dụng ma túy thời gian gần đây đã diễn ra ngày càng nhiều. Cách đây ít lâu, công an thành phố Nha Trang đã bắt giữ 56 đối tượng khi đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong một căn hộ cho thuê.

Hay trước đó, công an thành phố Đà Lạt đã phát hiện và bắt giữ 9 đối tượng trẻ tuổi tổ chức mừng sinh nhật bằng tiệc ma túy và bay lắc trong một biệt thự cho thuê ở xa trung tâm Đà Lạt.

Ngoài ra, còn có các trường hợp khách thuê căn hộ dịch vụ tại nhiều đô thị như TP.HCM, Hà Nội để sử dụng ma túy.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê