Pháp luật

BIDGroup dính sai phạm tại dự án ở Thái Bình

24/09/2019 11:59 Bản để in

(ĐTCK) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011 - 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006 - 2016).

BIDGroup dính sai phạm tại dự án ở Thái Bình

Trong đó, một phần kết luận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm của BIDGroup về trình tự, thủ tục trong quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam - nay là BIDGroup, chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân mặt đường phố Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện của các hộ dân này.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của nhà đầu tư trong khi BIDGroup chưa lập quy hoạch điều chỉnh tổng mặt bằng là chưa phù hợp với quy định của Chính phủ.

UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh Thái Bình là chưa phù hợp quy định; phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền gần 15,7 tỷ đồng là chưa đúng quy định của Bộ Tài chính.

Được biết, dự án cải tạo và chỉnh trang khu tập thể cũ 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). BIDGroup sẽ xây dựng khu nhà cho người dân tái định cư tại chỗ và đổi lại, công ty sẽ nhận được đối ứng khu đất 9.407 m2 bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

Ban đầu, theo quyết định phê duyệt đề xuất dự án của UBND tỉnh, khu tập thể 4 – 5 tầng này sẽ được xây dựng lại với quy mô 10 tầng cao, 263 căn hộ, tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, mật độ xây dựng 45,1%. Tổng mức đầu tư dự kiến 195 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 120 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 18,89 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi BIDGroup được lựa chọn là chủ đầu tư, dự án đã tăng tổng mức đầu tư lên 312 tỷ đồng. Quy mô xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, 15 tầng, mật độ xây dựng 47,7%. Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn, trong đó số căn hộ tái định cư là 263 căn; căn hộ thương mại là 109 căn.

Dự án dự kiến được khởi công vào đầu quý IV/2016, hoàn thành giai đoạn một vào quý II/2018, đến quý II/2020 sẽ kết thúc toàn bộ dự án. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, dự án chưa triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tháng 6 vừa qua, UBND thành phố cho biết, số căn hộ bố trí tái định cư đã tăng từ 263 lên 279 căn hộ và diện tích tăng từ 9.626 m2 lên 10.968 m2. Ngoài ra, diện tích tầng hầm cũng mở rộng từ 2.205 m2 lên 4.843 m2. Việc điều chỉnh này đã làm thay đổi tổng vốn đầu tư dự án, dẫn đến thay đổi diện tích đất đối ứng thanh toán cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, theo giới thiệu của BIDGroup, dự án đối ứng là BIDHomes Eden Garden có tổng số 700 căn hộ, 20 căn thông tầng và 37 căn nhà phố thương mại.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trách nhiệm trong việc để ra những sai phạm tại dự án cải tạo và chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong thuộc các Sở Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và chủ đầu tư.

Nếu tiếp tục thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm tra rà soát và hoàn thiện việc lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

BIDGroup tiền thân là Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam, vốn là một nhà thầu xây dựng, nhưng đã chuyển hướng sang nhà phát triển khi tham gia mua lại và khôi phục nhiều dự án chết tại Hà Nội như CT Number One Vân Canh, AZ Sky Định Công, AZ Lâm Viên và Bright City, Toà nhà đa năng Đức Phương ở 99 Trần Bình và mới nhất là tòa nhà 104 - CT1 tại dự án Usilk City.

Ninh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê