Pháp luật

Bình Dương: Sở Xây dựng từ chối cung cấp thông tin dự án của Công ty STC

22/03/2021 13:57 Bản để in

(ĐTCK) Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương từ chối cung cấp tài liệu pháp lý liên quan tới dự án bất động sản do Công ty cổ phần Quản lý Đầu tư STC làm chủ đầu tư vì cho rằng, đấy là bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Bình Dương: Sở Xây dựng từ chối cung cấp thông tin dự án của Công ty STC

Công ty STC bị xử phạt hành chính vì huy động vốn trái pháp tại Dự án SPlus Riverview.

Ông Dương Mạnh Đ., khách hàng mua nhà tại dự án khu căn hộ thương mại và khu căn hộ cao tầng Splus (Splus Riverview) do Công ty cổ phần Quản lý Đầu tư STC (gọi tắt là Công ty STC) làm chủ đầu tư, đã tố cáo nhiều sai phạm của công ty này lên Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và được kết luận tố cáo đúng muốn tìm hiểu thông tin về các dự án của STC, nhưng không được tiếp cận đầy đủ.

Theo đơn phản ánh của ông Đ. tới Báo Đầu tư Chứng khoán, tháng 12/2019, ông có đăng ký mua một căn hộ tại Dự án Splus Riverview do Công ty STC làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép, ông đã phản ánh tới Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Sau khi kiểm tra theo đơn thư của ông, ngày 2/12/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty STC.

Theo quyết định xử phạt này, Công ty STC đã vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản mà không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định (huy động vốn trái phép) tại dự án Splus Riverview.

Trong quá trình tố cáo Công ty STC, ông Đ., nghi ngờ các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư cũng có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Để có thông tin chính xác nhằm cảnh báo đến các nhà đầu tư khác, ông Đ., đã liên hệ với Sở Xây dựng để yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới 3 dự án do Công ty STC làm chủ đầu tư, gồm: Dự án Splus Riverview, Dự án Stown Gateway, Dự án Stown Phúc An.

Tuy nhiên, ngày 26/1/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có Văn bản số 340/SXD-TTrXD trả lời về việc này rằng, yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý kèm theo đối với 3 dự án do Công ty STC làm chủ đầu tư là không có cơ sở xem xét, giải quyết. Vì căn cứ tại Khoản 1, Điều 7, Luật Tiếp cận thông tin 2018 của Quốc hội quy định: Thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh được tiếp cận trong trường hợp chủ sở hữu bí mật kinh doanh đó đồng ý.

Đường dẫn vào dự án và khu nhà mẫu của dự án căn hộ STown Phúc An vắng bóng người.

Nhằm có thông tin đa chiều và chính xác, phóng viên Báo Đầu tư đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để tìm hiểu thông tin về phản ánh này.

Sở Xây dựng cho biết, dự án Splus Riverview đã được UBND thị xã (nay là thành phố) Thuận An phê duyệt đồ án Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 7979/QĐ-UBND ngày 12/12/2019.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã ban hành thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng Khu thương mại và Căn hộ cao tầng SPlus do Công ty cổ phần Quản lý Đầu tư STC làm chủ đầu tư tại Văn bản số 2978/SXD-KTKT ngày 10/8/2020.

Còn đối với Khu dịch vụ thương mại và Căn hộ cao tầng Stown Gateway, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty STC làm chủ đầu tư tại Văn bản số 303/UBND-KTN ngày 18/01/2019; UBND TP. Thuận An cũng đã phê duyệt đồ án Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 7981/QĐ-UBND ngày 12/12/2019.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầucung cấp những văn bản này thì Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng, các văn bản nêu trên thuộc trường hợp thông tin được tiếp cận có điều kiện được quy định tại Điều 7, Luật Tiếp cận thông tin 2018.

Việc tiếp cận các thông tin trên chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 13/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật tiếp cận thông tin. Do đó, Sở Xây dựng chưa đủ cơ sở, pháp lý để cung cấp các Văn bản theo yêu cầu của phóng viên.

Để tìm hiểu thông thông tin về dự án và ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp về những phản ánh của khách hàng, phóng viên đã đến Công ty STC để trao đổi nhưng không nhận được câu trả lời.

Phóng viên tới trụ sở Công ty STC để trao đổi nhưng không nhận được câu trả lời.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, căn cứ theo quy định tại Khoản 23, Điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ 2019, bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Trong khi đó, tại Khoản 3, Điều 7, Luật Tiếp cận thông tin 2016 quy định: Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, người đứng đầu cơ quan nhà nước quyết định việc cung cấp thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong trường hợp cần thiết vì lợi ích công cộng, sức khỏe của cộng đồng theo quy định của luật có liên quan mà không cần có sự đồng ý theo quy định tại khoản 1 và khoản 2.

Hơn nữa, theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản.

Tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng nghiêm cấm các hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản. Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

“Như vậy, các văn bản pháp lý liên quan đến dự án bất động sản thương mại như: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500; Giấy phép xây dựng… không được yêu cầu bảo hộ là một bí mật kinh doanh. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng các văn bản, tài liệu pháp lý liên quan tới dự án bất động sản của Công ty STC là bí mật kinh doanh là chưa đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Những thông tin nào nhà đầu tư, khách hàng của dự án quan tâm không trái với quy định pháp luật như đã nêu trên thì cơ quan nhà nước phải cung cấp”, Luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Ông Dương Mạnh Đ., từng có gửi đơn tố cáo tới Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương về việc Công ty STC huy động vốn trái phép tại dự án SPlus Riverview. Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Đ., Sở Xây dựng đã giao cho Thanh tra Sở đi xác minh và làm rõ nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiết lộ thông tin của ông Đ., cho Công ty STC. Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm theo quy định của Luật Tố cáo, chấn chỉnh đối với những thiếu sót về công tác xử lý, giải quyết đơn thư như kết luận đã nếu đối với Thanh tra Sở Xây dựng, cá nhân liên quan.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê