Pháp luật

Bình Thuận sẽ thu hồi dự án bất động sản chậm triển khai

13/03/2019 14:27 Bản để in

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh rà soát, lập danh sách xử lý, thu hồi các dự án bất động sản chậm triển khai không lý do chính đáng.

Bình Thuận sẽ thu hồi dự án bất động sản chậm triển khai

Một dự án bất động sản bị bỏ hoang tại biển Mũi Né tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, vào đầu tháng 3 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận có báo cáo tình hình các dự án chậm triển khai tại tỉnh. Cụ thể báo cáo cho biết hiện tỉnh này còn rất nhiều dự án bất động sản chậm triển khai nhiều năm liền, dù chính quyền địa phương đã liên tiếp chấp thuận gia hạn đầu tư, nhưng đến nay vẫn không tìm được chủ đầu tư để thực hiện các thủ tục liên quan.

Cụ thể Sở đã đề xuất thu hồi 20 dự án. Trong đó, có 8 dự án tại khu Mũi Né, TP.Phan Thiết; 12 dự án tại huyện Hàm Thuận Nam.

Điển hình, Khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt có diện tích 73 ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008.

Đến nay dự án chưa triển khai thực hiện do vướng đền bù, thiếu vốn. Công ty cam kết trong năm 2019 xây dựng các hạng mục nhà, biệt thự, văn phòng quản lý, khu resort và các công trình phụ trợ; phấn đấu hoàn thành và đi vào hoạt động toàn bộ dự án vào cuối năm 2021 nhưng đến nay vẫn chỉ là một khu đất trống.

Dự án khu du lịch Hương Hải của Công ty TNHH Hương Hải được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 với diện tích 25 ha (đất hộ gia đình, cá nhân 19,3 ha).

Dự án chưa triển khai do vướng đền bù. Công ty Hương Hải đã thương lượng đền bù cho 5/11 hộ với diện tích 3,8 ha; 6 hộ còn lại đang thỏa thuận đền bù. Hiện tại chưa có đường vào dự án nên khó khăn cho việc san lấp, xây dựng hạ tầng.

Dự án khu du lịch sinh thái Hồng Phúc của Công ty cổ phần khách sạn nhà hàng Hồng Phúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ giữa năm 2010 với diện tích khoảng 20 ha. Công ty đã thương lượng đền bù được 5 hộ với diện tích 3,1 ha; còn 2 hộ dân và 2 công ty (An Thiên Lý, Hải Thuận) chưa thỏa thuận đền bù được.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Lý II của Công ty cổ phần đầu tư An Thiên Lý với diện tích 45 ha, hiện dự án còn vướng đền bù với một số hộ dân nên chưa thỏa thuận được. Mặt khác, còn vướng khoảng 5,8 ha diện tích thăm dò khoáng sản…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian tới Sở sẽ mời chủ đầu tư các dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Hướng dẫn các chủ đầu tư có văn bản cam kết cụ thể tiến độ triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam kết thì sở sẽ trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Sau khi nhận báo cáo này của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo các dự án không tích cực triển khai đền bù hoặc không thỏa thuận được, không tích cực phối hợp với địa phương trong việc đền bù, giải tỏa để đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án.

Gia Huy
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê