Pháp luật

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

21/08/2019 18:43 Bản để in

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn gửi chỉ đạo đến các địa phương về việc quy trình thu hồi sổ đỏ phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

Sở TN&MT Hà Nội đã yêu cầu thu hồi sổ đỏ hơn 400 hộ dân ở Mường Thanh. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 20/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra việc thu hồi Giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp.  

Bộ dẫn lại phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí về việc một số địa phương đã thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho người dân. 

Theo Bộ TN&MT, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi.

Khi thu hồi, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi sổ đỏ bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Trước đó vào tháng 7, có thông tin phản ánh TP. Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông. 

Theo danh sách thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp thì có 14 dự án chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, hầu hết đều là của chủ đầu tư Mường Thanh thuộc diện phải thu hồi.

Lý do Sở TN&MT Hà Nội đưa ra về việc thu hồi quy mô lớn nói trên do việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.


zing.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê