Pháp luật

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Hà Nội dừng việc thu hồi sổ hồng của dân ở một số chung cư

19/07/2019 13:20 Bản để in

(ĐTCK) Sáng ngày 19/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi TP. Hà Nội về việc đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ hồng đã cấp cho các hộ dân ở một số chung cư trên địa bàn thành phố.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Hà Nội dừng việc thu hồi sổ hồng của dân ở một số chung cư

Cụ thể, trong công văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật.

Trong công văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường không nêu rõ cụ thể về chung cư nào, nhưng trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội thông báo, đã thu hồi 384 sổ hồng của một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.
Cụ thể, 104/165 căn hộ ở CT5; 63/164 căn hộ ở CT6 và 217/275 căn hộ ở Khu nhà ở Xa La. Đây đều là những dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giải thích rằng, những sổ hồng đã thu đều nằm trên phần diện tích có sai phạm, chưa khắc phục được. Trước đây tầng được cấp là thương mại dịch vụ, nhưng chủ đầu tư tự chia thành căn hộ dịch vụ hoặc xây vượt tầng để bán.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc chiều 18/7 với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thống kê đầy đủ hiện tại còn bao nhiêu sổ hồng trong diện phải thu hồi.
Lạc Nhạn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê