Pháp luật

Cách giải quyết trong tranh chấp đất đã cấp sổ đỏ

09/01/2020 16:00 Bản để in

(ĐTCK) Tôi cho một người bà con ở nhờ và trông coi đất vào năm 1989. Năm 1993, khi xã đo đạc để cấp sổ đỏ thì người bà con đã tự ý kê khai và huyện đã cấp giấy chủ quyền cho người này. Năm 1996, khi gia đình tôi khiếu nại, UBND huyện đã xác minh và đồng ý thu hồi giấy chứng nhận. Thế nhưng, chủ tịch UBND tỉnh lại tiếp tục công nhận quyền sử dụng đất cho bên chiếm đất. Được biết, đất tranh chấp đã có sổ đỏ thì phải do tòa án giải quyết. Vậy xin hỏi, UBND tỉnh ra quyết định giải quyết thì có đúng không?

Cách giải quyết trong tranh chấp đất đã cấp sổ đỏ

Trả lời:  

Để xác định quyết định giải quyết của UBND tỉnh là đúng hay sai thẩm quyền thì bà cần xem xét lại trước đây bà đã khiếu nại việc cấp sổ đỏ của UBND huyện hay khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con.

Nếu cho rằng UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận sai đối tượng nên bà đã khiếu nại, thì theo Điều 18, Luật Khiếu nại, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về UBND huyện và sau nữa là UBND tỉnh (theo Khoản 2, Điều 21 Luật Khiếu nại). Trường hợp bà tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con và đã làm thủ tục khởi kiện người bà con ra Tòa án, thì thẩm quyền giải quyết vụ kiện thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện và sau nữa là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luậtTP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê