Pháp luật

Cận cảnh dự án Khu dân cư Nhơn Đức vướng nhiều sai phạm của Vạn Phát Hưng

12/08/2020 07:23

(ĐTCK) Dự án Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, từ tháng 7/2015 đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành. Thanh tra TP.HCM chỉ ra, trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh nhiều sai phạm.

ảnh 1

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, tọa lạc tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Chỉ sau một cơn mưa nhỏ, đường dẫn vào dự án đã “biến thành sông”.

ảnh 2

Dự án được UBND Thành phố chấp thuận đầu tư từ tháng 7/2015, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành. Con đường dẫn vào dự án cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

ảnh 3

Dự án có quy mô 9,33 ha nhưng bên trong chỉ có 5 ngôi nhà được xây dựng, phần lớn diện tích đất còn lại vẫn để trống.

ảnh 4

Những lô đất được phân chia rõ ràng nay chỉ để cỏ mọc.

ảnh 5

Theo Kết luận thanh tra Thành phố, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Vạn Phát Hưng đã có nhiều vi phạm như: nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc, khi chưa có Giấy phép xây dựng…

ảnh 6

Chủ đầu tư cũng đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu.

ảnh 7

Hạ tầng nội khu của dự án đã cơ bản hoàn thành, nhưng trường tiểu học và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị vẫn còn dang dở.

ảnh 8

Bên trong công trình cũng chỉ có một vài công nhân làm việc, còn là chủ yếu là bảo vệ.

ảnh 9

Về nghĩa vụ nộp thuế, chủ đầu tư dự án cũng chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định.

ảnh 10

Từ những sai phạm tại dự án trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Công ty Vạn Phát Hưng phải khắc phục, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tiền sử dụng đất, các khoản thuế...

Việt Dũng
Bản để in
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê