Pháp luật

Căn hộ CT4 Vimeco có đang bị cò thổi giá?

15/06/2015 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Với mức tiền chênh lên tới trên dưới 500 triệu đồng/căn hộ tại Dự án CT 4 Vimeco Cầu Giấy, nhiều người cho rằng có bàn tay thổi giá của cò.

Căn hộ CT4 Vimeco có đang bị cò thổi giá?

Tuy nhiên, nếu so sánh về giá bán với các dự án chung cư lân cận đã hoàn thiện tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, căn hộ Dự án CT4 Vimeco Cầu Giấy có giá thấp hơn từ 10-15 triệu đồng/m2.

Tại các số báo trước, Đầu tư Bất động sản đã phản ánh về tình trạng bán “nhà trên giấy” và mức chênh lên tới 500 triệu đồng/căn tại Dự án CT4 Cầu Giấy của CTCP Vimeco. Theo đó, CTCP Vimeco đã huy động vốn từ các hợp đồng góp vốn được quyền mua căn hộ CT4 Vimeco, với tỷ lệ 20% sản phẩm khi dự án chưa đủ điều kiện mua bán, tương đương khoảng 80 căn hộ.

Sau một thời gian dài thị trường bất động sản đóng băng, người có nhu cầu mua căn hộ có tâm lý tránh xa các dự án bán “nhà trên giấy”. Thế nhưng, với vị trí liền kề Siêu thị BigC Thăng Long, “nhà trên giấy” tại Dự án CT4 Vimeco chỉ có giá 24 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều các dự án lân cận, nên thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhất là các nhà đầu cơ.

Theo khảo sát của Đu tư Bt đng sn, tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, giá căn hộ tại các tòa chung cư 18 và 24 tầng của Vinaconex, nhà N04-N05 Đông Nam Trần Duy Hưng và 3 tòa căn hộ ngay cạnh tòa CT4, cùng của Vimeco có giá dao động từ 35 - 39 triệu đồng/m2. Với mức giá 24 triệu đồng/m2, căn hộ CT4 Vimeco thấp hơn các dự án lân cận từ 10 - 15 triệu đồng/m2.

Theo giải thích của lãnh đạo CTCP Vimeco, chủ đầu tư dự án, mức giá bán này được áp dụng theo giá bán đã được xây dựng từ quý II/2014. Thế nhưng, thị trường căn hộ có những diễn biến tích cực từ năm 2014, khiến giá căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh từ quý II/2014 đến nay, dẫn đến mức chênh giá bán của căn hộ Dự án CT4 với các dự án cùng khu vực rất lớn.

Việc giá căn hộ chung cư tăng mạnh trong thời gian dài, nhưng giá bán căn hộ CT4 được áp dụng từ giữa năm 2014, giúp những khách hàng mua “nhà trên giấy” tại dự án này có cơ hội sinh lời rất lớn và khiến cổ đông của Vimeco đặt nghi vấn về khả năng có tư lợi cá nhân, làm thất thoát tiền của cổ đông tại dự án này. Theo đại diện chủ đầu tư, trong danh sách này không có tên các cán bộ, ban điều hành của Công ty. Dù vậy, theo danh sách khách hàng ký hợp đồng góp vốn tại Dự án CT4 Vimeco mà Đầu tư Bất động sản có được, có tên nhiều lãnh đạo của Vinaconex (công ty mẹ của Vimeco), như ông Thân Thế Hà, ông Lê Doanh Yên, ông Dương Văn Mậu, đều là Phó tổng giám đốc của Vinaconex.

Trao đổi với Đu tư Bt đng sn, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, ông được quyền mua 2 căn hộ tại Dự án CT4 của Vimeco. Với số vốn bỏ ra chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư này có thể thu về khoản lãi ít nhất 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Dự án CT4 bị báo chí phản ánh nhiều, khách hàng hiện nay không thể chuyển nhượng. Vì thế, các nhà đầu tư đều phải chờ thời điểm dự án chính thức mở bán mới sang tên đổi chủ.

Cũng theo nhà đầu tư này, do căn hộ CT4 được bán ra với giá rất thấp so với các dự án lân cận, nên môi giới, các nhà đầu cơ không cần làm giá, thì tiền chênh căn hộ góp vốn tại dự án này đã tăng mạnh. Ngoài ra, việc mua đi bán lại trên thị trường sau đó, nhà đầu tư nào cũng muốn có lãi một chút đã đẩy giá căn hộ CT4 tăng liên tục.

Với mức chênh khoảng 500 triệu đồng/căn hộ hiện nay, nhà đầu tư này cho biết, mức giá căn hộ CT4 của Vimeco đã tiệm cận giá thị trường của các dự án lân cận.

Chưa biết khi dự án chính thức mở bán sẽ được chủ đầu tư áp giá bao nhiêu, nhưng chắc sẽ không thể dưới mức giá trung bình của các dự án cùng phân khúc ở lân cận. Và rõ ràng, những "suất ngoại giao" 20% sản phẩm dự án là những lá số độc đắc không dễ kiếm đối với người ngoài.

Trong khi các nhà đầu tư kiếm bộn tiền từ quyền mua căn hộ Dự án CT4, thì chủ đầu tư dự kiến cũng mất đi khoảng 30-40 tỷ đồng từ việc bán 20% quỹ nhà thông qua các hợp đồng góp vốn này.

 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trọng Tuyến
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê