Pháp luật

Chậm xử lý công trình vi phạm, Chủ tịch 5 phường ở Đà Lạt bị phê bình

30/05/2021 08:42 Bản để in

Chủ tịch 5 phường ở Đà Lạt bị phê bình vì chậm trễ trong việc tổ chức xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

UBND TP. Đà Lạt yêu cầu Chủ tịch các phường 3, 6, 8, 9, 10 nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân chậm trễ trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đối với các trường hợp nêu trên; xác định rõ trách nhiệm của lãnh đạo phụ trách, cán bộ công chức được giao nhiệm vụ. “Kết quả báo cáo về UBND TP. Đà Lạt trước ngày 10/6/2021 để xem xét, đề xuất xử lý theo quy định” - UBND TP. Đà Lạt chỉ đạo.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Lạt yêu cầu UBND các phường trên khẩn trương tổ chức rà soát, lập hồ sơ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng trình tự đối với các trường hợp chưa trình hồ sơ ban hành Thông báo, Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tổng số 7 trường hợp. Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 4/6/2021.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Lạt cũng yêu cầu chính quyền các phường, xã xác định trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng là một trong các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương mà người chịu trách nhiệm tổ chức lãnh đạo chỉ đạo thực hiện là Chủ tịch UBND phường, xã.

“Các xã, phường thực hiện rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng, chưa xử lý dứt điểm năm 2020, các trường hợp đến hạn nhưng không chấp hành trong 4 tháng đầu năm 2021; khẩn trương lập, hoàn thiện hồ sơ trình ban hành Thông báo tháo dỡ, Quyết định cưỡng chế, Kế hoạch cưỡng chế để xử lý dứt điểm, đúng quy trình, quy định; tuyệt đối không để các vụ việc, trường hợp vi phạm kéo dài, chậm xử lý hoặc xử lý không dứt điểm như trong thời gian qua” - UBND TP. Đà Lạt yêu cầu.

Nếu quá thời hạn yêu cầu trên, trường hợp UBND các phường, xã nào không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc, triệt để, UBND TP. Đà Lạt sẽ xem xét, xử lý kỷ luật theo chức năng, nhiệm vụ được giao đối với từng lãnh đạo, cán bộ công chức UBND các phường, xã có liên quan và trách nhiệm tập thể.

Như Báo Đầu tư đã thông tin, ngày 21/5 vừa qua, UBND TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã thống kê, đến nay vẫn còn 50 trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã hết hạn, nhưng UBND các phường, xã chưa trình hồ sơ ban hành thông báo, quyết định cưỡng chế và tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế đã ban hành buộc thực hiện áp dụng biện pháp hậu quả. Nhiều nhất tập trung ở các phường 3 (9 trường hợp), phường 5 (12 trường hợp), phường 4 (6 trường hợp)…

Việc thống kê này để phục vụ công tác giám sát chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh” của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Lâm Đồng năm 2021.

UBND TP. Đà Lạt cho rằng, nguyên nhân khách quan đối với 50 trường hợp nêu trên là do những năm gần đây, TP. Đà Lạt có giá nhà, đất tăng trưởng khá cao so với những địa phương khác, trong khi đó, số lượng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp chưa đáp ứng nhu cầu. Giá nhà, đất tăng trong thời gian qua cũng thúc đẩy nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân…

Nguyên nhân chủ quan, theo UBND TP. Đà Lạt, do UBND các phường, xã là đơn vị được giao nhiệm vụ chính trong việc quản lý địa bàn được giao phụ trách nhưng còn thiếu công tác hướng dẫn, kiểm tra các công trình xây dựng ngay từ khi bắt đầu, giám sát trong quá trình xây dựng đến khi kết thúc. Cơ quan chức năng của TP. Đà Lạt chưa yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện công tác định vị móng công trình theo nội dung giấy phép xây dựng yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra các hợp đồng thi công công trình, xác định chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công còn thiếu sót, chưa được thường xuyên; chưa chủ động tham mưu đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với các đơn vị thi công có hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng.

Đó là chưa kể, UBND xác phường, xã đã thực hiện chỉ đạo nhưng chưa quyết liệt và thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát cán bộ công chức, cán bộ hợp đồng được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Ngoài ra, lãnh đạo UBND các phường, xã cũng chưa quyết liệt và thiếu hình thức kỷ luật trong việc xử lý trách nhiệm cán bộ được giao nhiệm vụ.

Nhiệt Băng
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê