Pháp luật

Cháy chung cư, lộ sai phạm kéo dài của chủ đầu tư CT4 Xa La

13/10/2015 09:13 Bản để in

Liên quan đến vụ hỏa hoạn khiến hàng trăm người bị mắc kẹt trên các tầng cao tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội tối 11/10 vừa qua, đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho hay phía chủ đầu tư có biểu hiện chống đối, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ. 

Cháy chung cư, lộ sai phạm kéo dài của chủ đầu tư CT4 Xa La

Toàn cảnh vụ cháy ở khu đô thị Xa La nhìn từ trên cao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong nhiều dự án, thay vì làm tốt các yêu cầu đã được quy định nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân, chủ đầu tư chỉ “mải” bán các căn hộ của mình.

Mải bán căn hộ, quên quy định về an toàn

Như VietnamPlus đã đưa tin, vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11/10, một vụ hỏa hoạn đã bất ngờ xảy ra tại tầng hầm của chung cư CT4A. Khói nhanh chóng bốc lên các tầng cao, khiến cả trăm người dân bị mắc kẹt trong nhiều giờ.

Trong sự việc trên đã có tới 35 xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, 375 xe máy bị cháy một phần. Ngoài ra còn có 45 xe đạp và một ôtô bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ kết cấu của tầng hầm tòa nhà đã bị thiệt hại nghiêm trọng. 

Nhìn nhận một cách tổng thể, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cho biết không phải đến vụ cháy ngày 11/10, cơ quan chức năng mới lên tiếng về các nguy cơ tiềm ẩn tại các dự án do chủ đầu tư này thực hiện. Trên thực tế, Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã nhiều lần yêu cầu Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn cháy nổ, tuy nhiên đơn vị này lại có biểu hiện “phớt lờ.”

Theo Đại tá Sơn, qua quá trình rà soát, các đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy chủ đầu tư đã quá chú trọng đến việc… bán căn hộ mà bỏ quên các bước bắt buộc trong thẩm định, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

ảnh 1
Do quá chú ý đến việc... bán nhà, chủ đầu tư đã "quên" đi vấn đề an toàn cháy nổ. (Ảnh: Vietnam+)
 
Điển hình nhất phải kể đến tòa nhà CT4,  nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến cả trăm người bị mắc kẹt. Đây là tòa nhà gồm 3 đơn nguyên A, B, C và hiện đã có hàng trăm hộ dân chuyển về sinh sống. Tuy vậy, đáng ngạc nhiên, theo Đại tá Sơn, toàn bộ tòa nhà này mới chỉ có… quyết định thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy chứ chưa được nghiệm thu…

Cụ thể, năm 2010, tòa nhà này đã được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (cũ) tổ chức thẩm duyệt, từ đó có những kiến nghị trong văn bản thẩm duyệt về Phòng cháy chữa cháy. Vào thời điểm kể trên, tòa nhà này còn thiếu hệ thống hút khói của toàn bộ tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy đối với các tầng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư tòa nhà này không chấp hành nghiêm túc, có biểu hiện chống đối trước những kiến nghị của cơ quan chức năng.

“Việc tiếp thu những kiến nghị của cơ quan Phòng cháy chữa cháy của đơn vị này không được tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thay vào đó chỉ tập trung vào việc bán căn hộ,” Đại tá Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

ảnh 2
Chưa có nghiệm thu PCCC, tòa nhà HH4A Linh Đàm vẫn đón 'thượng đế' vào ở. (Ảnh: Vietnam+)
 
Đại diện Sở Phòng cháy chữa cháy tiếp tục dẫn ra một loạt trường hợp khác để minh chứng cho thực tế chủ đầu tư đã và đang quá chú trọng vào việc bán căn hộ. Đó là trường hợp của 3 đơn nguyên CT1 cũng thuộc khu đô thị Xa La, Hà Đông khi chưa có nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã cho người vào ở. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại dự án HH4 Linh Đàm với 250 “thượng đế” chuyển vào cư trú khi cơ quan chức năng chưa nghiệm thu về an toàn cháy nổ.

Thực tế, chính việc mải bán mà bỏ quên các quy định cần thiết của Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên tại các dự án vừa nêu đã khiến cho công tác đảm bảo an toàn khi hỏa hoạn xảy ra gặp rất nhiều khó khăn. Không lâu trước sự cố cháy tầng hầm khiến gần 200 người mắc kẹt tại Xa La, khoảng 60 cư dân khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi tòa nhà HH4A Linh Đàm bất ngờ “bốc khói”. Trong cả hai trường hợp này, lực lượng phòng cháy chữa cháy đều gặp rất nhiều khó khăn khi cứu hộ, cứu nạn.

Cháy chung cư… ra sai phạm

Bên cạnh việc bán căn hộ khi dự án chưa được nghiệm thu về an toàn cháy nổ, phía chủ đầu tư còn có một loạt các sai sót khác tại tòa nhà CT4 Xa La. 

Theo đại tá Nguyễn Văn Sơn, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số thiếu sót như: Cửa một số lối thoát nạn không ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm. Các trục kỹ thuật thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. Cửa các gian phòng kỹ thuật, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định. Hành lang dài trên 60m nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy. Hệ thống hút khói tòa nhà không có.

ảnh 3
Những thiếu sót, sai phạm trong phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư đã dẫn đến hậu quả khôn lường. (Ảnh: Vietnam+)
 
Đặc biệt, bơm chữa cháy khối nhà CT4 chưa đảm bảo lưu lượng nước theo quy định, đồng thời nhà CT4 cũng không được trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi. Chưa trang bị các phương tiện cứu người, chống tụ khói theo quy định... 

Trước các kết luận nêu trên, cơ quan chức năng đã có kiến nghị tới Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải có báo cáo cụ thể đối với toàn bộ các công trình ở Hà Nội gửi cơ quan Phòng cháy chữa cháy; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc các kiến nghị trên.

Căn cứ vào những lỗi vi phạm, vào tháng 11/2014, Sở Phòng cháy chữa cháy cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tòa nhà CT4 với các lỗi: Đưa nhà, công trình vào sử dụng khi chưa có tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; Không tổ chức thực hiện văn bản về phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền; Thi công lắp đặt không đúng về phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt.

ảnh 4
Người chịu thiệt cho những thiếu sót của chủ đầu tư cuối cùng chính là những thượng đế đang sinh sống tại các công trình. (Ảnh: Vietnam+)
 
Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã tham mưu và kiến nghị lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét việc dừng cấp phép các dự án mới nếu doanh nghiệp còn tiếp tục vi phạm. 

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu tới chủ đầu tư phải có báo cáo về tiến độ, phương án cụ thể để các sai sót, tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy đối với toàn bộ các công trình hiện có trên địa bàn thành phố trước ngày 15/10.

“Việc để xảy ra cháy, nổ nói trên trên trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư. Bởi luật Phòng cháy chữa cháy quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc từ khi lập hồ sơ thiết kế cho đến quá trình thi công, kiểm tra, nghiệm thu, khi nào đủ các điều kiện mới được phép cho người vào hoặc cho công trình ấy đi vào sử dụng,” Đại tá Sơn nhấn mạnh.


www.vietnamplus.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê