Pháp luật

Chi 900 triệu đồng chạy giấy phép xây nhà trên đất nông nghiệp, gặp ngay lừa đảo

10/10/2018 09:37 Bản để in

(ĐTCK) Mong muốn được xây nhà trên đất nông nghiệp, chị Phan Thị V. (trú tại tổ 18 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã chi 900 triệu đồng để chạy giấy phép...

Ngày 9/10, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Kiều Linh mức án 11 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 8/2014, chị Phan Thị V. đến Công ty TNHH Tuấn Phương (trụ sở tại Khu đô thị Nam Trung Yên, Hà Nội) thăm bạn là giám đốc công ty. Tại đây, chị Phan Thị V. gặp, quen biết Vũ Kiều Linh và được giới thiệu Linh vừa giúp một người bạn tách sổ đỏ. Chị V. đặt vấn đề nhờ Linh giúp làm thủ tục xây nhà tạm.

Mặc dù biết rõ không thể xây được nhà trên đất nông nghiệp và không quen biết ai giúp được việc đó nhưng đầu tháng 9/2014, Linh vẫn gọi điện cho chị V. nhận làm giấy phép xây dựng với giá 900 triệu đồng.

Từ  ngày 20/9/2014 đến tháng 11/2014, chị V. đã nhiều lần đưa tiền cho bị cáo Linh với tổng số tiền 900 triệu đồng.

Đưa đủ tiền nhưng không thấy Linh giao giấy phép xây dựng, chị V. nhiều lần yêu cầu Linh thực hiện cam kết nhưng Linh đều khất lần. Linh bảo: "Do bộ máy chính quyền thay đổi nên chưa giải quyết được việc xây nhà ngay".

Đến tận tháng 7/2016, Linh vẫn không lo được giấy phép nên chị V. đòi lại tiền nhưng Linh không trả lại. Tháng 12/2017, chị V. có đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Linh thừa nhận có nhận tiền của chị V. và chuyển toàn bộ số tiền cho Nguyễn Thị Hạnh, công tác tại một cơ quan nhà nước để nhờ làm thủ tục xây nhà tạm. Việc giao tiền không có giấy tờ biên nhận, không có người chứng kiến.

Cơ quan điều tra xác minh nhưng không tìm được ai tên Nguyễn Thị Hạnh như Linh khai. Việc Linh khai đưa tiền cho Nguyễn Thị Hạnh là không có căn cứ.

Với hành vi này, Linh bị tuyên phạt 11 năm tù giam và phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho chị V.

Bùi Trang

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê