Bất động sản

Chủ đầu tư Dự án Tân Bình Apartment bị phạt số tiền “khủng” 1,64 tỷ đồng

26/07/2018 22:05 Bản để in

Công ty TNHH Đầu tư Bất đô%3ḅng sản Tân Bình vừa bị UBND TPHCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền “khủng” lên tới 1,64 tỷ đồng.

Chủ đầu tư Dự án Tân Bình Apartment bị phạt số tiền “khủng” 1,64 tỷ đồng

Khách hàng đã nhiều lần căng băng rôn đòi giao nhà vì chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà hơn 2 năm.

UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý xây dựng nhà và công sở đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, chủ đầu tư Dự án Tổ hợp nhà ở – nhà xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment).

Quyết định do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký, nêu rõ: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình tại số 32 Hoàng Bật Đạt (phường 15, quận Tân Bình) do ông Đỗ Việt Tân làm Tổng giám đốc đã thực hiện 19 hành vi vi phạm tại dự án Tân Bình Apartment. 

ảnh 1
 Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.
Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình đã ký kết 67/117 hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng mà diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thủy là trái với quy định, chiếm tỉ lệ 57,26% trên tổng số căn hộ nhà ở chủ đầu tư đã ký hợp đồng với khách hàng.

Đây là hành vi tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định. Phạt tiền với mức phạt 300 triệu đồng. Buộc hoàn trả lại chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích.

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Cụ thể như: ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là trái với quy định. Phạt tiền với mức phạt 300 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng. 

ảnh 2
 UBND TPHCM ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình.
Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình cũng không có hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng là trái với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Đây là hành vi bán hoặc cho thuê, mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Phạt tiền với mức 300 triệu đồng, buộc hoàn trả kinh phí và bồi thường thiệt hại theo quy định.

UBND TPHCM cũng xử phạt Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình với hàng loạt sai phạm khác như: hoạt động không đủ điều kiện năng lực (30 triệu đồng), không tổ chức nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng (40 triệu đồng), không phê duyệt thiết kế dự toán xây dựng (40 triệu đồng)…

Tổng mức phạt tiền dành cho các sai phạm lên tới 1,64 tỷ đồng. UBND thành phố yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. Ngoài ra, Ban Nội chính Thành uỷ cũng đề nghị xử lý cán bộ có dấu hiệu bao che, hợp thức hoá sai phạm tại dự án này.

Như Dân trí đã thông tin, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment đã nhiều lần căng băng rôn để đòi nhà vì chủ đầu tư quá hạn giao nhà 2 năm.

Tân Bình Apartment là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.

Theo nhiều người dân, họ mua căn hộ từ tháng 2/2015 và chủ đầu tư cam kết đến tháng 3/2016 sẽ có nhà giao cho cư dân. Thế nhưng, sau hàng chục lần hứa hẹn thì đến nay vẫn chưa có nhà để bàn giao.


Theo Dantri
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê