Pháp luật

Chung cư Bemes của ông Lê Thanh Thản “vượt tầm” của thanh tra?

04/04/2021 11:19 Bản để in

(ĐTCK) Các cựu lãnh đạo UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông và UBND quận Hà Đông có sai phạm khi để dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, kiểm tra.

Chung cư Bemes của ông Lê Thanh Thản “vượt tầm” của thanh tra?

Ảnh Internet

Ngoài ông Lê Thanh Thản, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố với ông Đỗ Văn Hưng (SN 1968, cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Nguyễn Duy Uyển (SN 1964) và Bùi Văn Bằng (SN 1969) đều cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Mai Quang Bài (SN 1960, cựu cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông); Vương Đăng Quân (SN 1958, cựu Phó chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông) và Nguyễn Văn Năm (SN 1964, Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận, dự án CT6 Kiến Hưng (chung cư Bemes) do CTCP Bemes (ông Thản là cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) xảy ra vi phạm nghiêm trọng như thay đổi công năng sử dụng, tăng diện tích xây dựng, tăng số lượng căn hộ...

Mặc dù dự án không được các cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết nhưng Công ty Bemes vẫn tổ chức thi công, duyệt, bán các căn hộ tạo lập trái pháp luật.

Sai phạm xảy ra trong thời gian dài được xác định là có trách nhiệm trực tiếp của các bị can thuộc UBND phường Kiến Đông, Thanh tra quận Hà Đông. Việc không tổ chức kiểm tra, thanh tra dự án này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của các bị can.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đánh giá: “một phần nguyên nhân khách quan là năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ còn hạn chế so với quy mô, tính chất của dự án và sự không hợp tác của chủ đầu tư”.

Hậu quả của vụ án là dự án đã phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lớn đến hạ tầng, xã hội, ảnh hưởng đến công tác an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, thiệt hại trực tiếp là có 488 khách hàng mua nhà nhưng không được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác.

Kết luận cho rằng, các ông Uyển, Bằng và Hưng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn nhưng thành khẩn khai báo và có thành tích xuất sắc trong sản xuất. Đây là các tình tiết giảm nhẹ cần được xem xét khi đưa ra truy tố, xét xử.

Liên quan đến vụ án, ông Phạm Khắc Tuấn (cựu Chủ tịch UBND quận Hà Đông) và ông Lê Cường (cựu Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông) có nhiều văn bản chỉ đạo Thanh tra quận Hà Đông và UBND các phường tổ chức kiểm tra, phát hiện vi phạm trật tự xây dựng nhưng không có dự án CT6 Kiến Hưng.

Cơ quan điều tra cho rằng cần phải củng cố tài liệu chứng minh hành vi thiếu trách nhiệm của 2 ông này, từ đó tách rút tài liệu để tiếp tục làm rõ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng kiến nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra việc cấp sổ đỏ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đỗ Mến
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê