Pháp luật

Chung cư Khang Gia Tân Hương: Hơn 70 hộ dân có nguy cơ “ra đường“

26/02/2019 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Liên quan đến những vi phạm tại công trình chung cư Khang Gia Tân Hương, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM vừa có chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với UBND quận Tân Phú và các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Phải kiên quyết xử lý

Chung cư Khang Gia Tân Hương do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công, Khang Gia đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng, sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay.

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở mời chủ đầu tư làm việc, chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục ngay các vi phạm, cam kết thời gian di dời, tạm cư cho khách hàng đã mua 71 căn hộ xây dựng sai phép, hỗ trợ chi phí trong thời gian tạm cư theo quy định.

Việc di dời, tạm cư cho các hộ dân đang cư trú tại chung cư Khang Gia, cũng như công tác lập và phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm, theo kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong quý I và hoàn thành cưỡng chế trong quý II/2019.

ảnh 1
 Nhiều sai phạm xảy ra tại công trình Chung cư Khang Gia Tân Hương

Về công tác quản lý vận hành nhà chung cư, Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để nhận bàn giao kinh phí bảo trì (2%) và hồ sơ quản lý vận hành nhà chung cư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, Ban quản trị đề nghị UBND quận Tân Phú xử lý (căn cứ theo quy định, hướng dẫn tại Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng).

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cứu hộ quận Tân Phú kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị quản lý vận hành hệ thống PCCC tại chung cư.

Được biết, ngày 23/1/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Khang Gia do bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị. Trước đó, ngày 9/1/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công ty này.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư cho biết, mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Sở Xây dựng, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào để xử lý dứt điểm, khắc phục hậu quả, khiến cho hàng trăm người không khỏi bất an.

“Việc đền bù của chủ đầu tư cho những cư dân đã mua 71 căn hộ sai phép chưa thấy nói đến. UBND quận Tân Phú vẫn chưa có thông báo chính thức về việc di dời các hộ nói trên, mặc dù hết quý I phải hoàn tất thủ tục”, ông Hùng chia sẻ.

Sai phạm chồng chất sai phạm

Qua tìm hiểu, chung cư Khang Gia Tân Hương được đưa vào vận hành từ tháng 5/2014. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư liên tục có những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng như: Tăng diện tích tầng hầm; tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ; xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng. chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn.

Nghiêm trọng hơn, công trình được phê duyệt với kết cấu 15 tầng, không kể tầng hầm, lửng tại trệt, tầng kỹ thuật trên mái, với tổng cộng 232 căn hộ. Tuy nhiên, sau nhiều lần xin phép lẫn tự ý chia nhỏ căn hộ, đến năm 2014, số căn hộ tăng lên 338 căn. Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, chủ đầu tư thay đổi kết cấu tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, tháo gỡ hệ thống PCCC để ngăn thành 71 căn hộ mini để bán cho khách hàng.

Với những sai phạm nêu trên, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, sai thiết kế được duyệt, trước ngày 1/6/2018. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm xây dựng tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế xây dựng đã được duyệt. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư nại ra nhiều khó khăn để chây ì thực hiện.

Để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trên không thể không nhắc đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giám sát, xử lý sai phạm. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Chánh Thanh tra Sở phối hợp Phòng Tổ chức cán bộ tổ chức làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn, thuộc Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú, trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư Khang Gia.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê