Pháp luật

Cơ quan công an Đà Nẵng vào cuộc vụ Công ty Quảng Đà mạo nhận chủ đầu tư dự án để huy động vốn

28/02/2019 10:02 Bản để in

(ĐTCK) Mặc dù không được giao chủ trương đầu tư, hay khảo sát đầu tư theo quy định của Luật, tuy nhiên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Quảng Đà tại Đà Nẵng vẫn tự nhận là đơn vị chủ đầu tư dự án sau đó tiến hành các hình thức rao bán và thực hiện đặt cọc giữ chỗ. Cơ quan cảnh sát điều tra đã chính thức vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Cơ quan công an Đà Nẵng vào cuộc vụ Công ty Quảng Đà mạo nhận chủ đầu tư dự án để huy động vốn

Ảnh minh họa

Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân và điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua việc bán đất nền dự án mang tên “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ mở rộng”, thuộc địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà) – địa chỉ 155 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, tự nhận là chủ đầu tư.

Một thông báo rao bán đất "dự án Nam Cẩm Lệ" đường Đô Đốc Lân, phường Hoà Xuân, Q. Cẩm Lệ.
Một thông báo rao bán đất "dự án Nam Cẩm Lệ" đường Đô Đốc Lân, phường Hoà Xuân, Q. Cẩm Lệ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, Công ty Quảng Đà đã ký hợp đồng với một số đơn vị môi giới nhằm phân phối dự án mang tên “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ mở rộng” đường Đô Đốc Lân, thuộc địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với  121 sản phẩm bao gồm các lô có diện tích vào khoảng từ 100 m2 – 145 m2.

Được biết, thông qua các kênh bán hàng, hiện nay giá bán các sản phẩm “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ mở rộng” đường Đô Đốc Lân vào khoảng hơn 2 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng mỗi lô. Trong đó, Công ty Quảng Đà và các đơn vị môi giới đã trực tiếp nhận tiền cọc giữ chỗ từ các nhà đầu tư và khách hàng và cam kết ra sổ cho các sản phẩm.

Tuy vậy, theo Phòng cảnh sát kinh tế - CATP Đà Nẵng cho biết, qua xác minh, dự án Khu dân cư nam Cẩm Lệ từ trước đến nay UBND thành phố Đà Nẵng không giao cho Công ty Quảng Đà thực hiện mà hiện nay vẫn do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý.

Do đó, việc tự mạo nhận là Chủ đầu tư dự án của Công ty Quảng Đà là không chính xác, cũng như việc huy động vốn của nhà đầu tư thông qua việc đặt cọc giữ chỗ là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, chế tài xử lý các hành vi cung cấp thông tin không chính xác về kinh doanh bất động sản hiện nay được quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Ông Tuấn cho biết thêm: Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, không có quy định rõ ràng về việc mạo nhận là chủ đầu tư dự án nhưng có nêu rõ các chi tiết về không đủ điều kiện để bán. Rõ ràng cái không phải của anh nhưng anh đem bán cho người ta thì không đủ điều kiện rồi. Kể cả bất động sản của anh nhưng anh làm thủ tục chưa xong thì coi như cũng là không có đủ điều kiện bán bất động sản.

"Nói chung rất nhiều chi tiết nhỏ bên trong nhưng sẽ tùy từng mức độ để cơ quan nhà nước xử lý. Hiện vụ việc cũng đã được cơ quan điều xử lý theo hướng hình sự”, ông Tuấn chia sẻ.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Đà Nẵng cho biết đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra và thông báo những ai đã nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ để mua các lô đất trên liên hệ cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết.

Ngọc Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê