Pháp luật

Công ty Bách Đạt An bán đất, huy động vốn trái pháp luật?

07/03/2019 15:07 Bản để in

Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An cùng đơn vị phân phối dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất và đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Công ty Bách Đạt An bán đất, huy động vốn trái pháp luật?

Người dân tụ tập trước Công ty Bách Đạt An để khiếu nại. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngày 6/3, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị vừa có văn bản số 49, trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện cho 1.000 khách hàng ký hợp đồng mua đất tại 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An.

Có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật

Năm 2018, ông Sơn cùng nhiều khách hàng thông qua đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam đặt cọc mua đất tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside. Cả 3 dự án này đều ở thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.
 Theo cam kết, tháng 12/2018 chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải giao sổ đỏ cho khách hàng. Tuy nhiên, 2 đơn vị này không thực hiện đúng cam kết nên khoảng 1.000 người tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để khiếu nại, đòi sổ đỏ.

Ông Thái cho biết dự án Bách Đạt 1 (có diện tích 8,373 ha) chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý. Tỉnh Quảng Nam chỉ mới có thông báo chủ trương đầu tư và phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án này.

Các cơ quan chức năng chưa thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Công ty CP Bách Đạt An cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tương tự, dự án Khu đô thị 7B mở rộng (có diện tích 19,53 ha) chưa được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giao đất cho doanh nghiệp. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng chưa chấp thuận đầu tư đối với Khu đô thị Hera Comiplex Riverside (18,26 ha). Các cơ quan chức năng chưa có quyết định giao đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án này.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết cả 3 dự án trên chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhưng Công ty CP Bách Đạt An đã ký hợp đồng với Công ty CP Hoàng Nhất Nam, tổ chức huy động vốn, phân phối đất nền.

Thậm chí, hai công ty này đã phân chia 3 dự án thành nhiều lô đất, rao bán và nhận tiền đặt cọc tới 95% giá trị sản phẩm của khách hàng.

Ông Thái viện dẫn Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính Phủ và nhận định chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật.

Dừng chuyển quyền sử dụng đất

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết thêm, cả 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính…, nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì việc ký kết hợp đồng giữa Công ty CP Bách Đạt An với Hoàng Nhất Nam và khách hàng (bên thứ 3) là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Kết luật của Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng đây là quan hệ giao dịch dân sự được điều chỉnh tại Bộ luật Dân sự nên thẩm quyền giải quyết là của tòa án.

ảnh 1
Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An và đơn vị phân phối dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án. Ảnh: Đoàn Nguyên

Tại các hợp đồng ký kết giữa 2 công ty và phiếu đăng ký mua  đất, các chủ thể tham gia thống nhất xác định "nếu có phát sinh tranh chấp thì khởi kiện tại tòa án".

Thanh tra Sở xây dựng Quảng Nam đề nghị các khách hàng đặt mua đất nền của 3 dự án trên gửi đơn khởi kiện lên TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng (nơi 2 công ty này đặt trụ sở), để được giải quyết quyền lợi.

"Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An và đơn vị phân phối dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án trên", ông Trịnh Xuân Thái cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) đồng tình với việc Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án trên.

Nói về quyền lợi của người mua, luật sư Lê Cao cho biết theo quy định tại Điều 13, Điều 67, Điều 72 luật Kinh doanh bất động sản 2014, nhà môi giới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản trước khi bán sản phẩm cho khách hàng phải “bảo đảm bất động sản được đưa lên sàn giao dịch có đủ điều kiện được giao dịch”.

Nếu khách hàng tham gia mua bất động sản tại sàn giao dịch nhưng có rủi ro xảy ra, thì trách nhiệm bồi thường đầu tiên là chủ đầu tư, tiếp đó là bên môi giới. "Trong trường hợp, nếu các bên không tìm ra được cách thức để giải quyết tranh chấp, thì có thể lựa chọn tòa án để giải quyết", luật sư Lê Cao nhận định.

ảnh 2
Cả 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An đều ở thị xã Điện Bàn (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps


zing.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê