Pháp luật

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc B.I.G bị tố giả đối tác với nhiều cơ quan, đơn vị

04/11/2019 16:15 Bản để in

(ĐTCK) B.I.G đưa thông tin là đối tác của một loạt đơn vị trong ngành bất động sản, ngân hàng,... nhưng đã có doanh nghiệp phản hồi là thông tin không đúng sự thật.

Nghi vấn giả đối tác

Thông tin trên website của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đị ốc B.I.G ( https://diaocbig.com) có đăng logo của nhiều đơn vị, doanh nghiệp lớn và giới thiệu là đối tác như Bộ Công an, Binh đoàn 15, Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam, Thời báo MeKông…

ảnh 1
Công ty B.I.G lấy logo của nhiều đơn vị nhà nước và doanh nghiệp lớn đăng lên website của mình và giới thiệu là đối tác của các đơn vị này (ảnh chụp từ website https://diaocbig.com của Công ty B.I.G)
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán sáng 4/11/2019, một doanh nghiệp trong danh sách đã phản hồi là đơn vị này này "không hề là đối tác với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đị ốc B.I.G".

Theo như quảng cáo, Công ty B.I.G hoạt động theo Giấy phép kinh doanh số 0315006968 cấp ngày 23/4/2018 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp. Hiện doanh nghiệp đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực thông qua một số công ty thành viên như: Đầu tư phát triển các dự án bất động sản - khai thác tiềm năng phát triển quỹ đất vùng ven; cung ứng dịch vụ giải pháp môi giới bất động sản – gói đầu tư sinh lợi theo kỳ hạn; thiết kế kiến trúc - xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng; đào tạo phát triển nguồn nhân lực, cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành, nhượng quyền thương hiệu chuỗi đồ uống.

ảnh 2
Dự án Long Hải Riveside City thực tế chỉ là ruộng muối.
Tập đoàn B.I.G gồm các công ty thành viên: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc B.I.G; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Tây Nguyên; Công ty cổ phần Kiến trúc - Xây dựng VNN; Công ty cổ phần Viện đào tạo TMC; Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Sài Gòn; Công ty cổ phần The Green Land Coffee.

Chỉ trong 3 quý đầu năm 2019, B.I.G đã bắt tay vào đầu tư khai thác và phát triển liên tiếp trên 5 dự án bao gồm nhiều loại hình Bất động sản: Khu đô thị phức hợp, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng...

B. I.G luôn chú trọng đặc biệt đến các vấn đề pháp lý, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về đầu tư khai thác cũng như phát triển các dự án do B.I.G làm chủ đầu tư…

Lấy ruộng muối vẽ ra làm dự án bán?

Không chỉ "dựa hơi" ông lớn, B.I.G còn bị khách hàng phản ánh bán "dự án ma".

Cụ thể, phản ánh tới Báo Đầu tư Bất động sản, ông N.V.H, ngụ tỉnh Đồng Nai cho biết, tháng 8/2019, ông có đặt cọc 20 triệu đồng để mua dự án Long Hải Riveside City tại xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc B.I.G làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Ngôi Sao Đỏ (Redstar Investment) là đơn vị phát triển.

Dự án Long Hải Riverside City được giới thiệu là dự án đất nền biệt thự ven sông và nhà phố vườn, nhà phố liền kề, với diện tích khoảng 4,8 ha, tổng số 199 nền đất. Trên website invert.vn, dự án này được giới thiệu có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ từng nền, bàn giao hạ tầng hoàn thiện. Thế nhưng, tới nay khi xuống dự án, ông H. phát hiện đây chỉ là khu ruộng muối cũ đã được san lấp, nhưng chưa hoàn thiện.

“Tôi liên hệ với phía UBND xã An Ngãi thì được biết đây là đất ruộng muối, chứ không phải là dự án bất động sản mang tên Long Hải Riveside City nào hết. Sau đó, tôi liên hệ với phía Công ty Ngôi Sao Đỏ thì họ cho biết, đang hoàn thiện pháp lý và mong khách hàng đợi thêm thời gian nữa sẽ ký hợp đồng với khách hàng. Thế nhưng, tôi không tin vào điều này, vì phía UBND xã An Ngãi cho biết, hiện tỉnh sẽ không cấp phép cho dự án phân lô bán nền nào hết ”, ông H nói.

Ngoài ra, Công ty B.I.G cũng quảng cáo đang phát triển Dự án Khu dân cư Tân An (tọa lạc tại TP. Tân An, tỉnh Long An) có diện tích 0,8ha, vốn đầu tư 80 tỷ đồng, nhưng thực tế hiện vẫn chỉ là cái ao bỏ hoang.

ảnh 3
Dù chưa có pháp lý, nhưng tháng 7/2019 Công ty B.I.G vẫn tổ chức ký kết công bố và bán dự án Long Hải Riverside City (ảnh chụp màn hình website của Công ty).

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Tấn Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty B.I.G cho biết, thực tế công ty không phải đối tác với các đơn vị, doanh nghiệp mà công ty này đăng logo trên website của mình.

“Trên website có đăng thông tin, nhưng thực tế là B.I.G đang chạy thử nghiệm website nên để logo vậy”, ông Lộc nói.

Thế nhưng, trên website thì lại không ghi bất cứ chữ đang chay thử nghiệm nào.

Về vấn đề dự án Long Hải Riverside City, ông Lộc cho biết, hiện Công ty đang trong giai đoạn nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án này, chứ chưa hề được cấp phép chủ trương lẫn pháp lý.

Về việc tổ chức lễ ra quân mở bán, cũng như thu tiền đặt cọc giữ chỗ tiền của khách hàng, ông Lộc cho biết, hiện đang làm việc với các công ty quản cáo bán dự án này để cho ngừng bán dự án. 

Thế nhưng thực tế, tháng 7/2019, khi B.I.G mới đang tổ chức hợp đồng hứa mua lô đất trên với người dân, công ty này đã tiến hành tổ chức lễ ra quân mở bán dự án Long Hải Riveside City tại TP.HCM.
Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, đây là chiêu thức tay không bắt giặc của dân kinh doanh bất động sản ít vốn. Đó là doanh nghiệp đi kiếm được đất, tổ chức làm hợp đồng hứa mua với việc đặt cọc một khoản tiền nhỏ. Sau đó sẽ vẽ ra dự án bán cho khách hàng, tiền tiền bán khách hàng này để trả tiền cho chủ đất và làm hạ tầng cũng như pháp lý.
Chiêu thức này cũng đã được Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Angel Lina thực hiện ở nhiều khu đất tại quận 9, quận Bình Tân (TP.HCM). 

Cụ thể, ngày 2/11/2019, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Angel Lina liên quan đến việc bán dự án “ma” tại TP.HCM. Theo Công an TP.HCM, qua điều tra, bà Phạm Thị Tuyết Nhung đã vẽ ra nhiều dự án “ma” tại quận Bình Tân, quận 9 để huy động hàng trăm khách hàng góp vốn.

Chiêu thức mà bà bà Nhung thực hiện là tìm những khu đất trống trong khu dân cư, liên hệ với người đang sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, lấy thông tin lô đất lập bảng vẽ sơ đồ phân lô nền và Quy hoạch 1/500 rồi rao bán với giá rẻ hơn khhu vực xung quanh. Sau đó, Công ty Angel Lina ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, thu của mỗi người từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng và hứa sau 12 tháng sẽ có đất giao cho khách hoặc sẽ trả lại tiền kèm lãi suất. Tuy nhiên, đến hẹn, hàng trăm khách hàng mới biết không có đất, cũng không đòi lại được tiền.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, thực tế, đa số các lô đất đều thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, dự án đang chờ bồi thường như các khu đất ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức), phường An Lạc, Tân Tạo A (quận Bình Tân)… Một số trường hợp, các khu đất thuộc sở hữu nhà nước như đất ở phường Phước Long B (quận 9), phường Hiệp Thành (quận 12)… 

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  cho biết, từ đầu năm 2019, khi tình trạng tự lý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp bùng nổ mà chưa hề được cấp phép, Bí thư Tỉnh ủy, cũng như Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo không cấp phép cho bất cứ dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp nào tại địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép, thì người đứng đầu địa phương đó sẽ bị kỷ luật. 

Gia Huy

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê