Pháp luật

CT4 Vimeco, những ai đứng tên trên hợp đồng góp vốn?

01/06/2015 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Ngoài một số lãnh đạo của Tổng công ty Vinaconex xuất hiện trong danh sách mua “nhà trên giấy” tại Dự án CT4 Vimeco Cầu Giấy, khó có thể xác định được ai là người đứng tên trên các hợp đồng góp vốn còn lại.

CT4 Vimeco, những ai đứng tên trên hợp đồng góp vốn?

Dự án CT4 Vimeco đang triển khai phần hầm

Tại các số báo trước, Đầu tư Bất động sản đã phản ánh việc chủ đầu tư Dự án CT4 Cầu Giấy là CTCP Vimeco bán nhiều suất góp vốn cho lãnh đạo của Vinaconex - công ty mẹ của Vimeco. Cụ thể là các ông Thân Thế Hà, Dương Văn Mậu và Lê Doanh Yên, đều đang là Phó tổng giám đốc Vinaconex.

Chuyện bán nhà trên giấy sẽ không có gì ồn ào, nếu Công ty không áp dụng mức giá tại thời điểm quý II/2014 để xác định giá bán căn hộ năm 2015 (thời điểm các chủ đầu tư đều tăng mạnh giá bán), khiến tiền chênh bán lại suất mua căn hộ tại dự án này  quá lớn, lên đến 350 - 500 triệu đồng/căn hộ.

Sự phi lý này làm không ít cổ đông của Vimeco đứng ngồi không yên, vì số tiền thất thoát lớn (khoảng 30-40 tỷ đồng) từ việc bán quỹ nhà 20% thông qua hợp đồng góp vốn của doanh nghiệp tại dự án này.

Theo thông tin một số đơn vị truyền thông đã đăng tải, tại ĐHCĐ thường niên năm 2015 của CTCP Vimeco, ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cho biết, Vimeco đã thực hiện việc huy động vốn tại Dự án chung cư CT4 Vimeco và ưu tiên cho những cổ đông hiện hữu của Công ty được tham gia góp vốn.

Thế nhưng, các lãnh đạo của Vinaconex được quyền góp vốn mua căn hộ CT4 Vimeco dường như tham gia với tư cách cá nhân nhiều hơn. Bởi các lãnh đạo này đều không phải người đại diện phần vốn góp của Vinaconex, đang chiếm khoảng 51% cổ phần tại CTCP Vimeco.

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Bất động sản mới đây, ông Vương Xuân Bền, Phó tổng giám đốc tài chính của Vimeco cho biết, Vimeco đưa ra tiêu chí xem xét cụ thể, bao gồm cán bộ, nhân viên trong Công ty chưa có nhà ở, các khách hàng truyền thống, các đối tác, cá nhân đã hỗ trợ Công ty trong hoạt động sản xuất - kinh doanh và triển khai dự án.

Tuy nhiên, ông Bền thừa nhận, tại đợt bán căn hộ CT4 theo hình thức góp vốn mới đây, các thành viên Ban điều hành và các trưởng phòng, ban trong Công ty chưa ai được góp vốn mua nhà dự án đợt này.

Một đại diện đơn vị phân phối có tiếng tại Hà Nội cho biết, việc xét bán căn hộ trên giấy tại Dự án CT4, cũng như nhiều dự án trước kia, thực chất là việc chủ đầu tư bán căn hộ dạng suất “ngoại giao” với giá ưu đãi. Do đó, khách hàng chủ yếu dựa trên quan hệ cá nhân, thậm chí cả nhóm lợi ích cá nhân nhiều hơn là trên các tiêu chí sẵn có.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Việt Nam lý giải, các suất “ngoại giao” là việc bán cho đối tác căn hộ với giá ưu đãi, nhằm tạo điều kiện “kiếm tiền” cho các đối tượng này….

Như vậy, phải chăng Vimeco đang áp dụng cách này đối với các hợp đồng góp vốn tại Dự án CT4?

Nghi ngờ này không phải không có cơ sở, vì ngoài các suất căn hộ Vimeco bán cho lãnh đạo Vinaconex, khoảng trên 70 căn hộ còn lại khó xác định được tên tuổi. Trong khi rất nhiều suất mua hiện nay vẫn đang được rao bán trên thị trường với tiền chênh cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ.

Xác định ai là người đứng tên trên những hợp đồng góp vốn hiện nay với các cổ đông thực sự rất khó. Thế nhưng, đây lại là điều các cổ đông của Vimeco muốn biết và lãnh đạo Công ty phải có trách nhiệm trả lời.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nhóm phóng viên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê