Pháp luật

Cư dân chung cư Sinh Lợi nơm nớp sợ “bà hỏa“

09/09/2019 13:11 Bản để in

(ĐTCK) Cư dân sinh sống tại chung cư Sinh Lợi vô cùng lo lắng nếu “bà hỏa” ghé thăm, bởi chủ đầu tư đã cơi nới tầng hầm, chặn lối đi chính, cải tạo sân thượng…

Cư dân chung cư Sinh Lợi nơm nớp sợ “bà hỏa“

Tầng trệt và tầng lửng được chủ đầu tư bán cho tư nhân để kinh doanh thương mại, dịch vụ

Cư dân lo lắng

Sau vụ cháy của một tòa nhà cao tầng trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP.HCM) vào ngày 5/9, dù không có thiệt hại về người, nhưng những cư dân hiện đang sinh sống tại chung cư Sinh Lợi (tên thương mại là SilLand Tower), lô số 5 thuộc cụm 1, Khu dân cư Trung sơn 6,57 ha, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM tỏ ra hết sức lo lắng. Bởi chủ đầu tư đã thay đổi một số hạng mục so với bản thiết kế ban đầu được duyệt.

Cụ thể, phản ánh tới Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vương Đình Khoát, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết, theo thiết kế ban đầu được phê duyệt, tầng sân thượng là khoảng không gian riêng biệt, có lối đi riêng để cư dân thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chia ra làm 4 khu vực rồi xây dựng hồ bơi và sân cafe cho 4 căn penthouse ở tầng 14.

Cũng theo thiết kế ban đầu, tầng trệt và tầng lửng là cửa chính để cư dân ra vào, nhưng hiện tại đã được chủ đầu tư bịt lại, quây thành một khu thương mại biệt lập và cho một cá nhân khác thuê. Do vậy, hiện tại cư dân phải đi lên căn hộ của mình bằng cửa phụ đằng sau.

Hơn nữa, diện tích xung quanh khối đế của tòa nhà cũng được chủ đầu tư trao quyền sử dụng cho một cá nhân khác để kinh doanh chỗ đậu xe. Chưa kể, tầng hầm để xe ở dưới cũng được cơi nới. Điều này khiến cư dân hết sức lo lắng, vì nếu xảy ra hỏa hoạn thì việc thoát hiểm sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Chủ đầu tư đã coi thường mạng sống của cư dân khi ngăn chặn lối đi chính và lối thoát hiểm trên cao của chung cư, bởi nếu hỏa hoạn xảy ra thì sẽ cực kỳ nguy hiểm”, đại diện Ban quản trị chung cư bức xúc.

Chủ đầu tư nói yên tâm

Chung cư Sinh Lợi do Công ty cổ phần Địa ốc Sinh Lợi làm chủ đầu tư. Sau gần 10 năm cư dân vào ở, đến nay vẫn chưa có sổ đỏ và nguyên nhân dẫn đến việc này là chủ đầu tư đã xây dựng sai theo thiết kế ban đầu.

Trao đổi với phóng viên về những bức xúc của cư dân, ông Nguyễn Đình Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Sinh Lợi cho biết, trong lúc xây dựng sẽ có nhiều thay đổi so với bản vẽ ban đầu. Tuy nhiên, những thay đổi này trong khuôn khổ cho phép và luật không cấm. Chủ đầu tư được quyền làm như vậy, vì đây là làm kinh doanh, không phải đi phục vụ cộng đồng mà làm những hạng mục không bán được.

“Lúc rao bán thì Công ty chỉ bán diện tích phần căn hộ, chứ không kèm theo diện tích tại hầm để xe, hay tiện ích xung quanh. Bởi nếu thêm các tiện ích vào thì giá trị căn hộ sẽ tăng cao và không bán được”, ông Tiến nói và cho biết thêm, việc cơi nới sân thượng và chặn lối đi chính… không gây khó khăn cho việc thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn, và điều này cũng đã được cơ quan chức năng xác nhận.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ngày 16/7/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ - Công an TP.HCM đã có Văn bản số 3621/PC07-Đ5 về việc kiểm tra công tác PCCC đối với chung cư Sinh Lợi.

Trong văn bản có ghi, việc cải tạo, bố trí chức năng phần diện tích không có mái che tại sân thượng làm sân vườn, hồ bơi, phòng thể dục, tắm hơi thuộc chủ quyền sử dụng bên trong mỗi căn hộ, không ảnh hưởng đến các nội dung về PCCC.

ảnh 1
Khu vực thoát hiểm trên cao bị cản trở bởi thiều vật dụng và không có lan can che chắn
Việc bố trí lối đi lên mái qua cầu thang bộ từ khu vực không gian kỹ thuật tầng sân thượng phù hợp với yêu cầu về lối ra mái theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, việc bố trí vách ngăn, cửa ngăn giữa khu vực siêu thị và hàng lang tiền sảnh thoát nạn tại tầng 1 vẫn phù hợp với các yêu cầu về PCCC theo quy định.

Tại văn bản này, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải lập hồ sơ thiết kế đề nghị thẩm duyệt về PCCC theo quy định đối với khu vực tầng lửng. Lắp đặt bổ sung đầu báo cháy tự động, đầu phun chữa cháy tự động tại khu vực tầng hầm...

Tuy nhiên, đại diện Ban quản trị chung cư cho rằng, chủ đầu tư chưa hoàn thành việc bổ sung các thiết bị này. Hơn nữa, lối thoát hiểm trên cao tại chung cư không hề an toàn nếu xảy ra sự cố. Nguyên nhân bởi phần lớn diện tích trên mái đã bị các thiết bị ngoài trời của 4 căn penthouse chiếm dụng, rất khó di chuyển trong khi đó xung quanh không hề có lan can che chắn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê